Có hay không việc một con trăn xổng ra khu dân cư?

0 Nguyễn Long
(ANTĐ) - Liên tiếp trong những ngày gần đây, Báo An ninh Thủ đô nhận được khá nhiều thông tin do bạn đọc phản ánh về việc tại khu vực trường Trung học xiếc Việt Nam địa chỉ ở phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy có một con trăn bị xổng ra ngoài. Nhiều người dân tỏ ý lo ngại khả năng sẽ bị con vật này tấn công khi chúng thoát ra môi trường tự nhiên mà không được con người quản lý.

Có hay không việc một con trăn xổng ra khu dân cư?

Ảnh có tính minh họa.
(ANTĐ) - Liên tiếp trong những ngày gần đây, Báo An ninh Thủ đô nhận được khá nhiều thông tin do bạn đọc phản ánh về việc tại khu vực trường Trung học xiếc Việt Nam địa chỉ ở phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy có một con trăn bị xổng ra ngoài. Nhiều người dân tỏ ý lo ngại khả năng sẽ bị con vật này tấn công khi chúng thoát ra môi trường tự nhiên mà không được con người quản lý.

Trăn của ai?

Ngay sau khi nhận được tin báo, ngày 2-7 phóng viên Báo An ninh Thủ đô đã trực tiếp xuống hiện trường. Theo phản ánh của một số người dân tại khu vực gần trường xiếc thì sự việc đã xảy ra được 4 hôm nay. Ông Nguyễn Văn H chủ một kiốt ngay cạnh trường Trung học xiếc Việt Nam nói: Liên tục trong những ngày gần đây có một nhóm người tổ chức lùng sục, tìm kiếm con trăn này tại khu vực trường xiếc. Thậm chí họ huy động cả chó nghiệp vụ để phục vụ công việc nhưng không đạt được kết quả.

Theo ông H thì ông nắm được thông tin này vì ông là người đầu tiên tò mò đi

Theo ông Trần Trung Giang - Phó trưởng phòng Thanh tra - Pháp chế, Chi cục Kiểm lâm Hà Nội: Nếu việc một con trăn nặng 20-30kg bị xổng ra ngoài môi trường là đúng như dư luận phản ánh thì đây thực sự là một mối nguy hiểm rất lớn đe dọa trực tiếp tới sự an toàn của người dân. Ông Giang cho biết: Đặc tính chung của loài trăn là thường tìm những nơi ẩm ướt, mát mẻ để ẩn nấp. Thông thường chúng sẽ leo lên trần nhà hoặc chui xuống hệ thống cống rãnh ngầm. Ban ngày trăn sẽ ngủ và chỉ ra ngoài săn mồi vào ban đêm. Khi no, trăn có thể ngủ hàng tháng tại nơi ẩn nấp, do đó rất khó cho công tác tìm kiếm. Với những con trăn dù đã được thuần hóa, nhưng khi lọt ra môi trường tự nhiên, rất có thể bản năng hoang dã của nó lại trỗi dậy. Nhất là khi đói hoặc chuẩn bị lột da, chúng đặc biệt trở nên hung dữ.

theo để xem nhóm người nói trên làm việc. Qua những thông tin ông H cung cấp thì nhiều khả năng đây là một con trăn gấm có trọng lượng khoảng 20-30kg. Ông H lo ngại: “Kể từ khi biết có trăn xổng ra ngoài, tôi không dám ra khỏi nhà vào buổi tối vì gia đình có cháu nhỏ mới vài tháng tuổi. Ngay cả cánh cửa thông từ nhà xuống khu phụ cũng luôn luôn phải đóng kín đề phòng khả năng con trăn nói trên đang ẩn nấp đâu đó có thể bò vào nhà và tấn công mọi người”.

Trao đổi với phóng viên Báo An ninh Thủ đô, ông Hoàng Minh Khánh - Hiệu trưởng trường Trung học xiếc Việt Nam khẳng định: Trường Trung học xiếc Việt Nam hiện chỉ có hai con trăn đang phục vụ công tác giảng dạy và trong thời gian vừa qua không có con trăn nào bị xổng ra ngoài. Để chứng minh, ông Khánh cùng giáo viên huấn luyện đã đưa phóng viên vào khu vực nuôi dạy trăn để “mục sở thị” hai con trăn của trường.

Tại đây, phóng viên ghi nhận có hai con trăn khá lớn được nhốt trong hai thùng gỗ có đục lỗ thông hơi. Gian phòng chứa thùng nuôi trăn này là một gian nhà cũ được cải tạo thành khu vực tập luyện và nuôi dạy thú có rào ngăn bằng lưới thép. Tuy nhiên khi phóng viên định chụp ảnh thì ông Khánh yêu cầu ngừng tác nghiệp với lý do: ánh đèn flash sẽ khiến con trăn nổi giận và tấn công người chụp. Ông Khánh cho biết: Trước đây trường có tất cả 5 con, nhưng 3 con đã chết trong đợt rét cuối năm 2007. Tuy nhiên ông Khánh cũng cho biết, năm ngoái trường xiếc cũng có một con trăn bị xổng ra ngay trong khuôn viên của trường và leo lên trần nhà. Ngay sau đó con trăn này đã được giáo viên huấn luyện truy tìm và bắt trở lại.

Khi phóng viên đề nghị được tiếp cận với số hồ sơ của những con trăn mà từ trước tới nay nhà trường đang quản lý thì ông Khánh từ chối với lý do: Trường không có nghĩa vụ cung cấp thông tin này cho báo chí và chỉ cung cấp khi cơ quan chức năng yêu cầu.

Cơ quan chức năng cần khẩn trương vào cuộc

Ông Nguyễn Văn H:"Có thể con trăn đang ẩn nấp dưới hệ thống cống ngầm và bò lên bất cứ lúc nào.

Để xác minh nguồn gốc con trăn nói trên, phóng viên Báo An ninh Thủ đô đã có cuộc trao đổi với Chi cục Kiểm lâm Hà Nội. Theo ông Nguyễn Công Đức - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm cho biết thì trăn là động vật quý hiếm nằm trong nhóm IIB, thuộc danh mục thực vật, động vật rừng hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại. Các cơ quan, tổ chức, cá nhân nuôi những con vật thuộc danh mục này bắt buộc phải làm thủ tục trình báo với cơ quan Kiểm lâm sở tại để lập hồ sơ và lý lịch theo dõi.

Tuy nhiên, ông Đức khẳng định: Từ trước tới nay, trường xiếc chưa hề khai báo việc có nuôi trăn với cơ quan Kiểm lâm Hà Nội, do đó rất khó xác định con trăn bị xổng nói trên có phải là của đơn vị này hay không.

Chính vì thế các cơ quan chức năng hiện nay cần xác định rõ: Có hay không việc một con trăn hiện đang “lang thang” đâu đó tại khu dân cư thuộc khu vực tổ 27 khu tập thể trường xiếc Việt Nam để có biện pháp tổ chức truy bắt tránh những tai nạn đáng tiếc. Đồng thời xác định rõ những tổ chức, đơn vị, hoặc cá nhân nào chịu trách nhiệm về con trăn này và có biện pháp cảnh báo mối nguy hiểm trong nhân dân nếu sự việc nói trên là có thật.

Nguyễn Long

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top