Có hay không việc “bán suất” học

0 H.Anh - N.Hân
(ANTĐ) - “Từ đầu tháng 7, gia đình tôi đã đến đăng ký nhập học cho con trai sinh năm 2003 tại trường Mầm non Thanh Trì.  Nhưng không rõ vì lý do gì trường từ chối nhận  con tôi theo đúng tuyến trong khi nhiều cháu trái tuyến vẫn được vào học. Phải chăng ở đây đã có điều gì đó không bình thường?

Trường Mầm non Thanh Trì, phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai

Có hay không việc “bán suất” học

(ANTĐ) - “Từ đầu tháng 7, gia đình tôi đã đến đăng ký nhập học cho con trai sinh năm 2003 tại trường Mầm non Thanh Trì.  Nhưng không rõ vì lý do gì trường từ chối nhận  con tôi theo đúng tuyến trong khi nhiều cháu trái tuyến vẫn được vào học. Phải chăng ở đây đã có điều gì đó không bình thường?


Ba lần xin học cho con mà không được!

Anh Nguyễn Anh Tú ở đường Nguyễn Khoái, phường Thanh Trì  phản ánh: “Từ đầu tháng 7-2007, vợ chồng tôi đã 3 lần đến trường đăng ký nhập học cho cháu, nhưng đều không được. Mặc dù cháu có đầy đủ các điều kiện cần thiết để được nhập học: đúng độ tuổi, đúng tuyến, đúng thời gian nhập học nhưng sau nhiều lần vất vả chạy đôn, chạy đáo đăng ký và hoàn thành những thủ tục cần thiết, con tôi vẫn bị “từ chối” với lý do chỉ tiêu ở lứa tuổi con tôi năm học này đã hết. Khi chúng tôi thắc mắc, Hiệu trưởng trường đã trả lời trong các năm trước do thiếu chỉ tiêu nên nhà trường phải nhận trái tuyến. Qua các năm, các cháu này lên lớp. Đó là nguyên nhân dẫn đến việc có học sinh trái tuyến đang theo học tại trường”…

Anh Tú còn cho biết thêm: “Hiện cả hai vợ chồng đều là công nhân, thu nhập thấp nên không có điều kiện gửi con tại các trường tư thục. Vì vậy, tôi phải xin cho cháu học trường trái tuyến. Trường xa nhà nên việc đưa đón cháu gặp nhiều bất tiện. Trước tình hình này, nhiều gia đình có hoàn cảnh tương tự như chúng tôi đã phải đặt câu hỏi phải chăng ở trường Mầm non Thanh Trì có việc “bán suất” học cho những trường hợp trái tuyến?”…

Để được nhập học và vui chơi ở đây, hẳn bố mẹ các cháu đã rất vất vả...?!

Do cầu vượt quá cung

Được biết ngày 4-5-2007, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có Công văn số 1307 hướng dẫn việc tuyển sinh vào trường mầm non năm học 2007-2008. Tại công văn này, Sở đã yêu cầu các trường mầm non thông báo công khai và tổ chức  tiếp nhận trẻ em trong độ tuổi trên địa bàn dân cư theo quy định. Trong trường hợp số trẻ đăng ký học tại trường vượt quá khả năng tiếp nhận, nhà trường phải ưu tiên tiếp nhận trẻ em trên địa bàn. Các trường sau khi tuyển hết học sinh đúng tuyến và đã hết thời hạn quy định đối với việc tuyển học sinh đúng tuyến nếu còn chỉ tiêu vẫn có thể tuyển học sinh trái tuyến nhưng không được vượt quá chỉ tiêu được giao. Thời gian tuyển sinh  bắt đầu từ 1-7-2007.

Trên cơ sở đó, ngày 14-5-2007, Hiệu trưởng trường Mầm non Thanh Trì đã có Thông  báo kế hoạch nhận học sinh mầm non năm học 2007-2008 trên toàn phường từ 21-5 đến 30-5 với số lượng tuyển sinh: các cháu sinh năm 2002 là 23 cháu, sinh năm 2003: 10 cháu,  sinh năm 2004: 80 cháu,  sinh năm 2005: 25 cháu. Trong đó ưu tiên  những gia đình có hộ khẩu trên địa bàn phường Thanh Trì. Nếu qua ngày 30-5, những gia đình có hộ khẩu tại phường không đến đăng ký thì nhà trường sẽ nhận các cháu có hộ khẩu ngoài phường.

Trả lời câu hỏi có hay không việc nhà trường cố tình “gạt” học sinh đúng tuyến để nhận học sinh trái tuyến, bà Hoàng Thị Cam - Hiệu trưởng trường Mầm non Thanh Trì khẳng định: “Hoàn toàn không có việc đó. Số lượng các cháu được nhận vào học tại trường năm nay 100% là đúng tuyến. Các trường hợp còn lại mặc dù đúng tuyến nhưng chúng tôi không nhận vì đã hết chỉ tiêu. Tuy vậy, hiện trong trường vẫn còn nhiều học sinh trái tuyến vì các cháu được tuyển từ những năm trước do thiếu chỉ tiêu đúng tuyến”.

Vậy vì lý do gì trường ra thông báo tuyển sinh sớm  hơn 1 tháng so với quy định của Sở GD-ĐT Hà Nội? Bà Cam giải thích: “Ngay từ đầu tháng 3-2007, số lượng người đến đăng ký học cho con rất đông, nhiều phụ huynh phải ra về nên rất bức xúc. Để giải quyết tình trạng này, chúng tôi đã thông báo tuyển sinh sớm. Thông báo này được gửi tới các Bí thư chi bộ các cụm dân cư và thông báo công khai trên loa truyền thanh phường. Hiện tại trường có 8 lớp với trên 400 cháu đang theo học. Đây là số lượng tối đa chúng tôi có thể nhận”. Như vậy, theo bà Cam, không có việc “bán suất” tại trường Mầm non Thanh Trì mà nguyên nhân là do “cầu đã vượt quá cung”.

Hà Nội  hiện có 37% trường công lập, chỉ đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu của người dân. Do vậy, cứ vào mùa tuyển sinh, các trường này lại trở lên quá tải. Tình trạng này đã gây khó khăn, căng thẳng cho nhiều gia đình có con trong độ tuổi mầm non.

H.Anh - N.Hân

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top