Có hay không việc “bán” suất học mầm non?

0 Đăng Khoa
(ANTĐ) - Dư luận nhân dân phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội rất bức xúc về việc trường Mầm non Thành Công giữ lại 100 suất năm học 2007-2008,  để “ngoại giao”...

Có hay không việc “bán” suất học mầm non?

(ANTĐ) - Dư luận nhân dân phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội rất bức xúc về việc trường Mầm non Thành Công giữ lại 100 suất năm học 2007-2008,  để “ngoại giao”...

PV Báo ANTĐ đã điều tra nhằm  làm sáng tỏ sự việc.

Bớt suất tuyển sinh để... “ngoại giao”

Thông báo tuyển sinh của Ban tuyển sinh trường Mầm non Thành Công năm học 2007-2008 ghi: “Để thực hiện chủ trương giảm tải dần số học sinh trong lớp... sau khi xin báo cáo và ý kiến chỉ đạo của UBND phường và Phòng Giáo dục quận Ba Đình, trường Mầm non Thành Công xin thông báo nhận các cháu ở các độ tuổi: sinh năm 2004: 50 cháu, sinh năm 2005: 50 cháu, các cháu này có hộ khẩu chính thức và đang ở thường xuyên trên địa bàn phường Thành Công”.

Nhiều phụ huynh bức xúc về việc tuyển sinh tại trường Mầm non Thành Công

Như vậy, theo thông báo công khai này thì năm học 2007-2008 nhà trường sẽ tuyển sinh 100 cháu. Trong khi đó Thành Công là phường có mật độ dân số đông, nên hồ sơ của 100 suất tuyển sinh đã được bán hết ngay trong một buổi sáng.

Hàng trăm bậc phụ huynh không mua được hồ sơ. Nhiều bậc phụ huynh đã đặt câu hỏi tại sao một ngôi trường lớn như trường Mầm non Thành Công mà năm học 2007-2008 chỉ tuyển sinh 100 học sinh?

Qua điều tra chúng tôi được biết, theo kế hoạch tuyển sinh năm 2007-2008, của UBND quận Ba Đình thì chỉ tiêu tuyển sinh ngành học mầm non của trường Mầm non Thành Công là 200 suất, trong đó có 100 cháu nhà trẻ, 100 cháu mẫu giáo bé.

Đặc biệt, trong kế hoạch này còn yêu cầu phải “tuyên truyền công khai chỉ tiêu và tuyến tuyển sinh tạo điều kiện cho học sinh học đúng tuyến quy định”. Tuy nhiên, trên thực tế trường Mầm non Thành Công chỉ thông báo tuyển sinh 100 suất, vậy còn lại 100 suất nữa ở đâu?

Theo Ban Giám hiệu trường Mầm non Thành Công, số chỉ tiêu còn lại dành để “ngoại giao”. Điều đáng nói là việc dành gần 100 suất để “ngoại giao” đã được nhà trường ghi rõ trong “Báo cáo về công tác tuyển sinh năm học 2007-2008” gửi các cơ quan có trách nhiệm như: UBND phường Thành Công, Phòng Giáo dục quận Ba Đình... nhưng lại không được ngăn chặn, xử lý.

Vậy các suất dùng để “đối ngoại” có liên quan gì đến các cơ quan trên không?

Ai được hưởng lợi?

Trong thực tế nhu cầu cho con em vào học tại trường Mầm non Thành Công rất lớn. Chỉ tính riêng ở các khu nhà A, B, C, D, E đã có trên 300 cháu. Với lượng trẻ em trên địa bàn này đã vượt quá kế hoạch tiếp nhận của nhà trường.

Đúng ra thì nhà trường phải ưu tiên tuyển hết chỉ tiêu cho các em ở trên địa bàn theo như hướng dẫn tuyển sinh năm học 2007-2008 của Sở GD-ĐT Hà Nội, nhưng trường Mầm non Thành Công lại không làm như vậy. Được biết ngày 26-6-2007, UBND phường Thành Công đã có công văn đề nghị Ban Giám hiệu trường Mầm non Thành Công tiếp nhận con em của một số cán bộ vào học trong trường.

Đi cùng văn bản này là danh sách ghi tên 7 cán bộ của quận Ba Đình, phường Thành Công kèm theo các cháu được UBND phường đề nghị. Đáng chú ý, nhiều chỉ tiêu dành cho cả những cháu không cư trú ở phường Thành Công, đó là cháu Nguyễn Ngân Chi (SN 2003, trú tại ngõ 674 đường Hoàng Hoa Thám); cháu Lưu Trường An (SN 2003, trú tại số ngõ 116 Hoàng Hoa Thám)...

Ngôi trường điểm, giờ đây trở thành địa điểm gây tranh cãi của cha mẹ học sinh với nhà trường

Ngày 8-8, trao đổi với PV Báo ANTĐ, ông Đỗ Vũ - Trưởng phòng Giáo dục quận Ba Đình cho biết, cơ sở hạ tầng của trường Mầm non Thành Công có hạn nên năm học 2007-2008 nhà trường chỉ tuyển 200 chỉ tiêu. Trước kỳ tuyển sinh, Phòng Giáo dục đã họp với UBND phường, CAP Thành Công và Ban giám hiệu nhà trường để lên kế hoạch, thông báo công khai công tác tuyển sinh, thời gian bán hồ sơ... Tuy nhiên, trường Mầm non Thành Công là trường công lập, trường điểm của quận Ba Đình nên rất nhiều phụ huynh muốn cho con em vào học tại đây.

Khi được hỏi, có hay không việc tiêu cực, mua bán suất vào trường, ông Đỗ Vũ khẳng định: Việc trường Mầm non Thành Công để lại 100 suất là để “ngoại giao”, giải quyết sức ép của nhà trường bởi trường có trên 80 CBNV và nhiều mối quan hệ khác chứ không có chuyện vụ lợi, mua bán suất tại đây. Nếu phát hiện ra vụ lợi, mua bán suất chúng tôi sẽ xử lý kỷ luật nghiêm khắc.

Đăng Khoa

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top