Có đúng quy định không?

0 Tiến Phúc
(ANTĐ) - Một số hộ dân ở số nhà 86 và 88 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng gửi đơn   đến cơ quan chức năng với nội dung tố cáo Công ty Du lịch Công đoàn Việt Nam làm hàng rào bịt cửa của các hộ dân tại đây. Phóng viên ANTĐ đã tìm hiểu vấn đề này.

Việc làm hàng rào của công trình xây dựng tại 1B Yết Kiêu:

Có đúng quy định không?

(ANTĐ) - Một số hộ dân ở số nhà 86 và 88 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng gửi đơn   đến cơ quan chức năng với nội dung tố cáo Công ty Du lịch Công đoàn Việt Nam làm hàng rào bịt cửa của các hộ dân tại đây. Phóng viên ANTĐ đã tìm hiểu vấn đề này.

Theo ông Chu Ngọc Thành - Phó Giám đốc Công ty Du lịch Công đoàn Việt Nam (gọi tắt là Công ty DLCĐ Việt Nam) cho biết: “Hiện công ty đang tiến hành xây dựng bờ tường để bảo vệ cho công trình xây dựng tại trụ sở 1B Yết Kiêu, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm. Các căn cứ pháp lý của cơ quan chức năng khẳng định phần diện tích đất phía sau trụ sở làm việc của Công ty DLCĐ Việt Nam (cũng là phía sau nhà một số hộ dân phố Nguyễn Du) nằm trong diện tích đất 1.525m2 tại số 1B Yết Kiêu thuộc chủ quyền quản lý và sử dụng của công ty chúng tôi”.

Ngày 17-1-2008, một số hộ dân tại số nhà 86 và 88 Nguyễn Du thuộc phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng có đơn tố cáo Công ty DLCĐ Việt Nam xây dựng tường rào bịt lối đi phía sau của các gia đình nơi đây.

Hàng rào công trình xây dựng tại 1B Yết Kiêu

Ngay sau đó, UBND phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng đã có công văn gửi UBND quận Hoàn Kiếm và UBND phường Trần Hưng Đạo đề cập vấn đề trên, trong đó nói rõ: “UBND phường Nguyễn Du đã tiến hành kiểm tra thực tế tại khu vực phía sau nhà 86, 88 phố Nguyễn Du, phường Nguyễn Du. Công ty DLCĐ Việt Nam đã dựng lắp hàng rào bằng khung sắt, vách tôn và lưới áp sát, ngả vào tường nhà và chắn ngang cửa phía sau của các hộ 86, 88 phố Nguyễn Du".

Việc dựng lắp hàng rào này đã gây bức xúc cho các hộ dân. UBND phường Nguyễn Du đề nghị UBND phường Trần Hưng Đạo xem xét, kiểm tra việc cải tạo xây dựng của Công ty DLCĐ Việt Nam theo quy định của pháp luật về quản lý trật tự xây dựng đô thị và trả lời cho các hộ dân tại đây, tránh gây khiếu kiện kéo dài.

Chiều 12-2-2008, ông Vũ Tiến Trung - Phó Chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo cho biết, trước đó, ngày 18-1-2008, UBND phường đã có công văn trả lời gửi UBND phường Nguyễn Du khẳng định việc làm hàng rào của Công ty DLCĐ Việt Nam phù hợp với quy định vì hàng rào trên được xây dựng trong mốc giới theo Quyết định số 4118/QĐ-UB ngày 14-6-2005 của UBND thành phố Hà Nội với diện tích 1.525 m2 tại 1B Yết Kiêu và đã ký hợp đồng thuê đất với Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất Hà Nội ngày 29-7-2005.

Cũng tại khu đất này, ngày 20-9-1998, Công ty DLCĐ Việt Nam đã được Công ty Địa chính Hà Nội bàn giao cắm mốc giới định vị thửa đất. Mặt khác, ngày 10-12-2007, công trình này đã được UBND quận Hoàn Kiếm cấp giấy phép xây dựng với quy mô cao 9 tầng và 2 tầng hầm, kết cấu khung, cột, mái bằng bê tông cốt thép.

Trong khi đó, UBND phường Nguyễn Du trong công văn của mình không hề đưa ra các giấy tờ liên quan chứng minh việc mở cửa sổ, cửa đi của các hộ dân và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng. Do vậy, UBND phường Trần Hưng Đạo đề nghị UBND phường Nguyễn Du tập hợp các loại giấy tờ liên quan nêu trên để có cơ sở giải quyết đơn của các hộ dân số nhà 86, 88 phố Nguyễn Du.

Theo tài liệu mà phóng viên ANTĐ thu thập được có một số hộ có tường giáp với phần đất của Công ty DLCĐ Việt Nam đã từng bị Đội Quản lý trật tự XD-ĐT quận Hai Bà Trưng lập biên bản về việc tự ý mở cửa ra vào...

Để giải quyết dứt điểm vụ việc trên, đề nghị UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp với UBND quận Hai Bà Trưng và các cơ quan có liên quan chỉ đạo giải quyết trên cơ sở các quy định của pháp luật, đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực...                   

Tiến Phúc

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top