Cô dâu 15 tuổi kết hôn với người Trung Quốc bị xử phạt hành chính

0 Trường Văn
ANTD.VN - Thông tin từ UBND xã Huy Hạ, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La cho biết, ngày 1-6, sau khi xác minh lý lịch, đoàn kiểm tra của UBND xã Huy Hạ đã xử phạt hành chính gia đình Đinh Thị Y số tiền 1.000.000 đồng vì vi phạm Luật Hôn nhân gia đình do Y kết hôn khi mới 15 tuổi.

Trước đó, trên các trang mạng xã hội xôn xao thông tin một cô gái tên là Đinh Thị Y, ở xã Huy Hạ, huyện Phù Yên mới chỉ 15 tuổi đã kết hôn với con trai một "đại gia" người Trung Quốc hiện đang kinh doanh tại tỉnh Hưng Yên.

Đám cưới “chui” diễn ra trong khoảng 3 giờ đồng hồ tại gia đình Y, ở một bản cách xa trung tâm của xã nên chính quyền cơ sở không biết. Ông Đinh Đức Dưỡng, Chủ tịch UBND xã Huy Hạ cho biết, chiều 1-6, đoàn công tác gồm cán bộ hộ tịch, công an xã đã đến làm việc với gia đình Y.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, chú rể có yếu tố người nước ngoài phải qua Sở Tư pháp thì mới được phép kết hôn. Cùng với đó, người phụ nữ phải đủ 18 tuổi mới đủ tuổi kết hôn. Song do cháu Y mới 15 tuổi nên phía gia đình cháu Y không làm bất cứ thủ tục gì, từ xã cho tới Sở Tư pháp. “Có thể vì gia đình biết con mình vi phạm quy định của pháp luật nên đã bỏ qua tất cả mọi thủ tục pháp lý và cố tình giấu việc tổ chức lễ cưới", lãnh đạo xã Huy Hạ cho hay.

ảnh 1

Cô dâu Đinh Thị Y  bị UBND  xã Huy Hạ ra quyết định xử phạt hành chính số tiền 1 triệu đồng vì vi phạm Luật Hôn nhân gia đình

Sau buổi làm việc, lãnh đạo UBND xã Huy Hạ đã xử phạt hành chính gia đình cô dâu Y số tiền 1.000.000 đồng vì vi phạm Luật Hôn nhân gia đình khi tổ chức lễ cưới cho con gái mới 15 tuổi. Sau khi tổ chức lễ cưới, Y về tỉnh Hưng Yên sống với gia đình nhà chồng.

Ông Dưỡng cũng cho hay, trong thời gian qua, chính quyền xã thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân địa phương, trong đó có phổ biến Luật Hôn nhân gia đình.

Tuy nhiên, trường hợp của Y, do cô dâu này mới học xong lớp 8 và đi làm tại tỉnh Hưng Yên, ít khi ở địa phương nên không nắm rõ các quy định của pháp luật.

Gia đình Y là người dân tộc Thái, thuộc diện hộ nghèo nên hiểu biết pháp luật còn hạn chế. Y mới học xong lớp 8, vì điều kiện hoàn cảnh gia đình khó khăn nên đã đi làm thuê cho một công ty của Trung Quốc, có trụ sở tại tỉnh Hưng Yên. Tại đây, do vẻ ngoài xinh đẹp nên cô gái trẻ này đã “lọt mắt xanh” con trai ông chủ và đã tiến hành thủ tục kết hôn một cách nhanh chóng.

Theo Thượng tá Trần Thọ, Trưởng CAH Phù Yên, cưới tảo hôn như trường hợp cháu Y rất hiếm xảy ra ở địa bàn này. Đây là bài học sâu sắc cho bà con sinh sống nơi đây. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top