Có bị xử lý vi phạm hành chính

0 Nguyễn Thành (Từ Liêm, Hà Nội) ((VPLS Phúc Thọ - số 23 Hồ Đắc Di, P. Nam Đồng, Q.)
(ANTĐ) - Hỏi: Tôi kinh doanh in, nhân bản băng đĩa nhạc, phim từ năm 2007. Năm 2010 cơ quan quản lý xử phạt tôi vi phạm hành chính. Xin hỏi việc xử phạt như vậy có đúng không?

Có bị xử lý vi phạm hành chính

(ANTĐ) - Hỏi: Tôi kinh doanh in, nhân bản băng đĩa nhạc, phim từ năm 2007. Năm 2010 cơ quan quản lý xử phạt tôi vi phạm hành chính. Xin hỏi việc xử phạt như vậy có đúng không?

Nguyễn Thành (Từ Liêm, Hà Nội)

Trả lời: Theo Pháp lệnh xử phạt vi phạm hành chính năm 2008 và điều 4 Nghị định 75/2010/NĐ-CP ngày 12-7-2010 của Chính phủ quy định về thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa quy định: Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hoá là một năm, riêng đối với vi phạm trong lĩnh vực xuất khẩu, nhập khẩu sản phẩm văn hóa thì thời hiệu là hai năm, kể từ ngày vi phạm hành chính được thực hiện. Nếu quá thời hiệu nói trên mà vi phạm hành chính mới bị phát hiện thì không tiến hành xử phạt nhưng vẫn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại Nghị định này.

Người có thẩm quyền xử phạt nếu có lỗi trong việc để quá thời hiệu xử phạt thì bị xử lý theo quy định tại điều 121 của Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính năm 2002.

Đối với cá nhân đã bị khởi tố, truy tố hoặc có quyết định đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục tố tụng hình sự, nhưng sau đó có quyết định đình chỉ điều tra hoặc đình chỉ vụ án thì bị xử phạt vi phạm hành chính nếu hành vi của người đó có dấu hiệu vi phạm hành chính; trong thời hạn 3 ngày, kể từ ngày ra quyết định đình chỉ điều tra, đình chỉ vụ án, người ra quyết định phải gửi quyết định cho người có thẩm quyền xử phạt; trong trường hợp này, thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính là ba tháng, kể từ ngày người có thẩm quyền xử phạt nhận được quyết định đình chỉ và hồ sơ vụ vi phạm.

Trong thời hạn được quy định nói trên, nếu người vi phạm thực hiện vi phạm hành chính mới trong hoạt động văn hoá hoặc cố tình trốn tránh, cản trở việc xử phạt thì không áp dụng thời hiệu xử phạt như trên; thời hiệu xử phạt được tính lại kể từ thời điểm thực hiện vi phạm hành chính mới hoặc thời điểm chấm dứt hành vi trốn tránh, cản trở việc xử phạt.

Luật sư Hoàng Thị Nhàn

(VPLS Phúc Thọ - số 23 Hồ Đắc Di, P. Nam Đồng,
Q. Đống Đa, HN)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top