Chuyện lạ khi hàng chục đàn ong mật cùng làm tổ trên cây gạo cổ thụ

0 TN - TH
ANTD.VN -Hơn 30 đàn ong bất ngờ kéo về cây gạo “cổ thụ” trong vườn nhà bà Hoàn làm tổ đã 4 năm nay. Nhiều người thấy lạ kéo đến xem, cũng có người trả giá hàng chục triệu đồng để lấy mật nhưng gia đình bà Hoàn quyết không bán.

Thời gian gần đây, người dân xã Thành Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An, bàn tán chuyện lạ về việc hơn 30 tổ ong mật về trú ngụ trên cây gạo cổ thụ ở góc vườn nhà bà Trần Thị Hoàn (60 tuổi) trú xóm 4.

Điều mọi người thấy lạ nhất là những đàn ong về làm tổ trên cây gạo đến tháng 11 sẽ bay đi tránh rét.  Cây gạo nơi đàn ong làm tổ trong vườn nhà bà Hoàn được trồng cách đây 40 năm, đến này thân đã cao đến 40 m nhiều nhánh mọc ra tua tủa.

ảnh 1

Hàng chục đàn ong kéo đến làm tổ chi chít trên cây gạo cổ thụ trong vườn nhà bà Hoàn

Bà Hoàn cho biết, cách đây 4 năm, bỗng có 3 đàn ong bay về làm tổ trên cây gạo, gia đình không đốt lấy mật mà để tự nhiên.Từ đó đến nay vào tháng 5 hàng năm cây gạo lại đón thêm hàng chục đàn ong về trú ngụ. Thời điểm ong kéo về làm tổ nhiều nhất là năm 2017 với 46 tổ lớn.

Ban đầu, nhiều người không để ý nên hoàn toàn không biết chuyện hàng chục đàn ong đang chung sống hòa bình trong vườn nhà của gia đình bà Hoàn. Từ khi “chuyện lạ” được đồn ra, nhiều người kéo đến xem xét rồi bàn tán.

ảnh 2

Cận cảnh những tổ ong treo lủng lẳng trên cây cao

Nhiều câu chuyện ly kỳ cũng được thêu dệt, chuyện tốt có nhưng chuyện xấu cũng nhiều. Riêng gia đình bà Hoàn đã nhiều năm chung sống với đàn ong nên bà coi như đây là điều may mắn và thuận lợi của gia đình.

Các thương lái biết tin kéo đến hỏi bà Hoàn để mua hàng chục tổ ong này nhằm mục đích lấy mật, lấy sáp và sữa ong chúa. Cũng như các năm trước, năm nay bà Hoàn nhất quyết từ chối bán các tổ ong trên.

Năm nay, cây gạo nhà bà Hoàn đã có 30 đàn ong mật về xây tổ, tổ lớn nhất có chiều dài tới 1,5m, rộng gần 1m; tổ nhỏ nhất dài gần 0,5m, rộng 0,3m. Bà Hoàn nhận định, sắp tới sẽ còn nhiều đàn ong về xây tổ nữa.

ảnh 3

Nhiều người thấy lạ kéo đến xem. Có người trả giá mua toàn bộ tổ ong này, nhưng bà Hoàn không bán

“Nhiều người đến hỏi tôi mua mật ong lắm nhưng tôi kiên quyết không bán nên họ đành bỏ đi. Mới đây tôi đi mua mật ong gửi cho cháu, người ta thắc mắc hỏi tôi sao nhà có cả thùng mật rứa không lấy mà phải mua, tôi trả lời lại họ là cứ để ong nó sinh sản tự nhiên rứa chứ không nên động đến làm chi. Các con tôi đi làm ăn ở nhà nhưng đều động viên tôi coi sóc, bảo vệ đàn ong coi như là may mắn của gia đình mình”, bà Hoàn giãi bày.

Ông Trần Văn Dương - Phó Chủ tịch UBND xã Thành Sơn, xác nhận việc cây gạo của bà Hoàn đã có hàng năm ong mật về trú ngụ là đúng, do nằm trên trục đường chính của xã nên đã gây sự chú ý của người qua đường.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top