Chuyển lá gan từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh, ghép xuyên đêm cứu bệnh nhân nặng

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Lá gan từ một phụ nữ trung niên bị chết não hiến tặng ở Hà Nội được vận chuyển khẩn cấp bằng đường hàng không vào TP Hồ Chí Minh đêm qua, rồi lập tức được ghép cho một ca bệnh nguy kịch…

ảnh 1Lá gan được các cán bộ Trung tâm điều phối ghép mô tạng vận chuyển bằng đường hàng không

Sáng nay, 19-5, Trung tâm Điều phối ghép mô tạng quốc gia cho biết, trong đêm qua, tổ công tác của đơn vị này đã thực hiện một ca điều phối 2 lá gan của một người cho chết não từ Hà Nội tới TP HCM để ghép cho một bệnh nhân xơ gan nặng.

Người hiến gan là một phụ nữ ở Hà Nội, tuổi không còn trẻ. Hơn một tháng qua, các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đã nỗ lực giành sự sống cho bệnh nhân nhưng không thành, chị đã rơi vào trạng thái chết não và hiến tặng lá gan của mình.

Sau khi tra cứu danh sách chờ ghép, một người bệnh đang điều trị ở TP.HCM có các chỉ số miễn dịch và sinh hóa phù hợp với chỉ số của người hiến tạng. Ngay trong đêm, lá gan của người chết não đã được đưa vào TP.HCM.

ảnh 2Ngay trong đêm, lá gan đã được ghép cho người bệnh ở TP HCM

Ca ghép được thực hiện xuyên đêm và kết thúc lúc 7 giờ sáng nay với kết quả ban đầu là lá gan đã hoạt động trở lại ngay trong cơ thể mới.

Đáng chú ý, đây là chuyến vận chuyển tạng hiến thứ hai từ Hà Nội đi TP.HCM trong vòng chưa đầy một tuần. Trước đó, ngày 23-5, Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia cũng mang một trái tim của một người phụ nữ chết não hiến tặng từ Hà Nội đi TP.HCM để ghép cho người bệnh suy tim nặng tại địa phương này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top