Chuyên gia y tế: Học sinh đeo mặt nạ chống giọt bắn trong lớp có hại cho sức khỏe

0 Duy Tiến
ANTD.VN - PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cho biết, việc bắt học sinh đeo mặt nạ chống giọt bắn trong lớp là không cần thiết, thậm chí còn có hại…

ảnh 1PGS.TS Trần Đắc Phu phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia

Như ANTĐ đã đưa tin, vừa qua tại một số trường học yêu cầu học sinh đi học trở lại vừa phải đeo khẩu trang, vừa phải đeo mặt nạ (mũ, nón có kính chắn) để chắn giọt bắn nhằm phòng chống dịch Covid-19. Trong bối cảnh thời tiết mùa hè, phòng học không được bật điều hòa, việc đeo mặt nạ gây ra nhiều khó chịu.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 vào sáng nay, 6-5, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cố vấn cao cấp của Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng thuộc Bộ Y tế cho biết, hiện nay nguy cơ dịch bệnh trong cộng đồng rất thấp.

Vì thế, biện pháp yêu cầu học sinh đeo mặt nạ chống giọt bắn mà một số trường thực hiện là cứng nhắc, thậm chí cực đoan. Biện pháp phòng bệnh này trong lớp học là không cần thiết, thậm chí còn có hại cho sức khỏe học sinh bởi học sinh.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, học sinh trong lớp học không bắt buộc phải đeo khẩu trang, chỉ cần giữ vệ sinh cá nhân, chịu khó rửa tay và giờ ra chơi thì đeo khẩu trang… 

Mặt khác, các phòng học có thể bật điều hoà nhưng định kỳ mở cửa sổ, cửa chính để thông thoáng khí. Các phụ huynh cũng không nên cho con đi ra ngoài nơi công cộng khi không cần thiết.

Trước đó, tại buổi họp báo Chính phủ vào chiều tối qua, 5-5, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, cả Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT không có tiêu chí hay khuyến cáo nào về việc học sinh đi học trở lại phải đeo mặt nạ chống giọt bắn.

Ông Độ cũng cho biết, giải pháp này là sự sáng tạo của các địa phương. Tuy nhiên, việc triển khai các giải pháp cụ thể ra sao thì các địa phương cần cân nhắc trên cơ sở khuyến cáo của các chuyên gia y tế.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top