Chuyên gia nói gì về cơ hội vàng trong chọn nghề sau khủng hoảng Covid-19?

0 Duy Anh
ANTD.VN - Dự đoán nhiều ngành nghề sẽ phục hồi mạnh mẽ sau khủng hoảng do Covid-19, các chuyên gia đã phân tích, tư vấn cho các thí sinh đang băn khoăn lựa chọn ngành nghề tương lai của mình trong kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay.

Ngày 21/6, 150 gian tư vấn của các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, trường nghề, trung tâm tư vấn du học... tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh do Bộ GD-ĐT, Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) đã thu hút gần 10.000 học sinh tới dự để được tư vấn trực tiếp về tuyển sinh năm nay.

Những thông tin mới nhất, quan trọng nhất liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT), cách thức đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ sao đạt hiệu quả cao nhất đã được cung cấp tới thí sinh.

Thí sinh cũng được biết về những ngành nghề đang "hot" và "khát" nhân lực, những ngành nghề nhiều triển vọng cho những năm tới do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp thông tin.

ảnh 1

Gần 10.000 thí sinh đã tham dự chương trình tư ván tuyển sinh 2020 tại ĐH Bách khoa Hà Nội ngày 21/6

Ông Đào Trọng Độ, Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo thường xuyên, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết, hiện nay, ở Việt Nam, nhu cầu về nhân lực dịch vụ khách sạn rất lớn, vì Chính phủ muốn đưa du lịch trở thành ngành kinh tế chủ lực.

Cơ hội làm việc tại các tập đoàn đầu tư du lịch rất lớn, trải dài nhiều trình độ. 

Khối quản trị nhà hàng, khách sạn đang rất thiếu nhân lực bậc trung và bậc cao. Các trường du lịch chuyên biệt của bộ, tập đoàn, thành phố đầu tư rất nhiều.

Mức thu nhập của các tập đoàn khách sạn 5 sao của trong nước, quốc tế đầu tư, với vị trí quản lý tính từ 1.000 đến 2.000 USD cho mức khởi điểm.

PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng, Phó hiệu trưởng trường ĐH Bách Khoa Hà Nội cũng khẳng định ngành Kỹ thuật ô tô, kỹ thuật cơ điện tử là hai ngành mũi nhọn của trường ĐH Bách khoa Hà Nội, trong đó, có chương trình tiên tiến đào tạo bằng tiếng Anh. Điều này cho thấy cơ hội nhân lực ở các ngành này rất lớn.

PGS.TS Nguyễn Thanh Chương, Phó hiệu trưởng trường ĐH Giao thông vận tải, khuyên các bạn thí sinh cứ mạnh dạn lựa chọn điều mình mơ ước. Thầy cho biết với chuyên môn tốt về cơ khí ô tô, công nghệ ô tô, nhiều cựu sinh viên trường ĐH Giao thông vận tải đã có vị trí việc làm rất tốt. 

Cùng nhận định này, ông Đồng Văn Ngọc, Hiệu trưởng trường CĐ Cơ điện Hà Nội cho biết thế mạnh của trường là ngành công nghệ ô tô với cam kết sinh viên ra trường sẽ có việc làm.

Được biết, trường đã kết hợp với những doanh nghiệp có thương hiệu để đào tạo và cam kết việc làm cho các sinh viên của mình như kết hợp với VinFast với mức lương khởi điểm cao.

ảnh 2

Cơ hội lớn vẫn tập trung vào các ngành liên quan đến CNTT, trí tuệ nhân tạo

Cùng với những ảnh hưởng rất mạnh từ Covid-19, các chuyên gia nhận định nhiều ngành nghề sẽ khởi động mạnh mẽ trở lại sau một vài năm nữa và cũng là cơ hội vàng cho các thí sinh hôm nay.

Cụ thể, theo ông Nguyễn Đào Tùng, Phó Giám đốc Học viện Tài chính, kinh nghiệm của các chuyên gia cho thấy sau mỗi đợt khủng hoảng trên thế giới thì 3, 4 năm sau sẽ là thời điểm các ngành nghề khôi phục mạnh mẽ, trong đó đặc biệt là các ngành thuộc lĩnh vực kinh tế.

Do vậy ngoài việc lựa chọn các ngành đào tạo truyền thống như kế toán, kiểm toán, quản trị kinh doanh thì còn rất nhiều ngành đào tạo mới trong lĩnh vực kinh tế mà thí sinh cần tìm hiểu để đáp ứng nhu cầu tương lai khi mà thời điểm các bạn ra trường cũng là thời điểm vàng của sự phục hồi trong nước và quốc tế sau khủng hoảng từ Covid-19. 

Liên quan đến sự bùng nổ nhu cầu đối với các ứng dụng và sản phẩm Công nghệ thông tin chất lượng cao thể hiện rõ trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội vừa qua, GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Phó ban đào tạo - ĐH Quốc gia Hà Nội chia sẻ trước đây, bây giờ và trong tương lai, robot đã, đang và sẽ là một cấu phần của nền công nghiệp 4.0.

Không chỉ có robot sử dụng trong các dây chuyền sản xuất mà đã có mặt trong rất nhiều lĩnh vực đời sống, ví dụ như ngành chăm sóc sức khỏe, công nghiệp thực phẩm. 

Trong lĩnh vực đào tạo, không chỉ các ngành công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo… mà hầu hết các ngành đào tạo cũng đang có những ứng dụng như thí nghiệm ảo, mô hình ảo thay thế cho việc phải dạy học tại thực địa.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top