Chuyên gia lý giải vì sao bệnh nhân bị trĩ cấp tăng vọt trong mùa nắng nóng?

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Tại Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương, trong những ngày nắng nóng vừa qua, số bệnh nhân đến viện khám trực tràng, bệnh trĩ gia tăng đáng kể và đa phần ở tình trạng nặng...

ảnh 1Đăng ký khám bệnh tại Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương

Bác sĩ Lê Mạnh Cường, Phó Giám đốc Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương cho biết, vào mùa nắng nóng, lượng bệnh nhân đến viện khám trực tràng, bệnh trĩ tăng cao.

Điều đáng chú ý, thời tiết thay đổi đột ngột như nắng nóng hoặc trở lạnh là một trong những yếu tố nguy cơ gây trĩ cấp song phần lớn người dân chưa có kiến thức về bệnh lý này để phòng bệnh hoặc chủ động đi khám sớm.

“Người bệnh đến viện khám thường gặp hai dạng trĩ. Thứ nhất là bị chảy máu đột ngột nên đi khám. Thứ hai là bệnh trĩ ở giai đoạn nặng, trĩ đã sa, tắc búi mạch đến gần 100%. Chưa có người nào chủ động đi khám định kỳ hay khi xuất hiện dấu hiệu sớm bệnh trĩ" - bác sĩ Cường nói.

Phân tích kỹ hơn về việc bệnh trĩ cấp gia tăng trong mùa nắng nóng, ông Hoàng Đình Lân, Phó Chủ tịch Hội Hậu môn Trực tràng Việt Nam cho biết, thời tiết nắng nóng khiến mồ hôi tiết ra nhiều, nếu vệ sinh không sạch dễ gây tình trạng ngứa hậu môn. Đây là yếu tố nguy cơ gây trĩ với người chưa từng mắc.

Ngoài ra, mùa hè làm cho con người mệt mỏi, chán ăn, bỏ bữa, dùng đồ uống kích thích, khiến nhu động ruột hoạt động thất thường, khó tiêu hóa, lâu dần dẫn đến bệnh trĩ. Đặc biệt, người có tiền sử bệnh trĩ sẽ gặp triệu chứng nặng hơn, bởi nhiệt độ cao làm tăng mức độ giãn mạch. Các búi trĩ nguy cơ sưng to và đau hơn.

Về điều trị, bác sĩ Lê Mạnh Cường cho biết, nguyên tắc chung trong điều trị trĩ là can thiệp kịp thời ở giai đoạn sớm. Bệnh trĩ ở giai đoạn sớm không cần phải mổ, chỉ cần tiêm triệt mạch trĩ kết hợp với thuốc.

"Tỷ lệ mổ trĩ hiện nay chỉ dưới 10% nhờ áp dụng phương pháp mới này. Điều trị trĩ phải kết hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền để kết quả tốt nhất" - bác sĩ Cường nói.

Còn theo ông Lân, đông y ưu tiên sử dụng các thảo dược như hoàng kỳ, thăng ma, sài hồ để tăng trương lực mạch máu, làm co búi trĩ, co mạch máu. Dùng liên tử để cầm máu, đương quy bổ huyết trong trường hợp chảy máu nhiều do trĩ. Các vị thuốc khác như bạch truật, đương quy, cam thảo, ý dĩ kích thích ăn uống...

"Những vị thuốc này an toàn cho những người bị trĩ cấp tính vừa chống táo bón, cầm máu, tăng sự đàn hồi và bền vững thành mạch, ngừa tái phát trĩ cấp" - ông Lân cho biết.

Để phòng trĩ cấp tính tái phát mùa nắng nóng, các chuyên gia khuyến cáo, người dân nên ăn uống sinh hoạt hợp lý, tăng cường vận động, ăn nhiều rau xanh, uống đủ nước, hạn chế đồ ăn cay nóng…

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top