Chuyên gia cảnh báo tình trạng lừa đảo qua Facebook Messenger

4 Hà Linh
ANTD.VN - Lừa đảo trúng thưởng qua Facebook Messenger không phải là hình thức mới, song vẫn rất nhiều người bị mắc lừa. 

ảnh 1

Thông tin người trúng thưởng rất đáng tin cậy nên nhiều người tiếp tục bị mắc lừa

Diễn đàn WhiteHat.vn vừa phát đi cảnh báo tái diễn tình trạng lừa đảo qua Facebook Messenger trong những ngày gần đây. 

Theo đó, lợi dụng việc quá nhiều người có tài khoản Facebook, các đối tượng đã thực hiện hành vi lừa đảo. 

Trước hết, các đối tượng sẽ chiếm đoạt tài khoản Facebook của một người dùng, sau đó đổi tên thành: Thông Báo Facebook, Trao thưởng Facebook, Hệ thống Facebook... hay một tên nào đó có liên quan đến Facebook hoặc người nổi tiếng. Sau đó, họ sẽ phát tán tin nhắn đến toàn bộ người dùng facebook trong danh sách bạn bè của nạn nhân. 

Khi càng nhiều các nạn nhân bị chiếm đoạt tài khoản, danh sách bạn bè càng nhiều thì tin nhắn lừa đảo đó càng được phát tán rộng hơn. Kèm theo tin nhắn là một link trang web. Gần đây trang web http://trungthuong2018.com/ hay được giới thiệu. 

Tiếp theo thông tin này, website dẫn dụ tới phần khai báo thông tin cá nhân, bao gồm thông tin số điện thoại, email, mật khẩu Facebook... Sau khi người dùng Facebook khai báo đầy đủ thông tin này thì bị chiếm tài khoản và các đối tượng tiếp tục phát tán tin nhắn lừa đảo người khác.

Để tránh trở thành nạn nhân của trò lừa đảo này, các chuyên gia an ninh mạng cho rằng, người dùng Facebook cần kích hoạt xác minh 2 bước khi đăng nhập Facebook. Như thế dù kẻ xấu có chiếm đoạt được Số điện thoại, email, mật khẩu Facebook của bạn cũng không thể đăng nhập được. 

Đối với những người đã bị chiếm đoạt tài khoản, đổi tên, cần tìm cách lấy lại tài khoản đã mất theo hướng dẫn. 

Lừa đảo trúng thưởng qua Facebook không mới, nhưng với thủ đoạn tinh vi, các đối tượng lừa đảo tiếp tục thực hiện hành vi này và nhiều người không tỉnh táo đã bị mắc lừa. 

bình luận(4 bình luận)

20x20Nguyễn Thị Hiền

Sáng nay tôi cũng được gửi tin nhắn thông báo từ Messenger của dịch vụ Facebook và cung cấp mã số trúng thưởng và hướng dẫn truy cập vào sukien68.vn.com rồi yêu cầu tôi nhập mã trúng thưởng trước khai báo thông tin cá nhân nào là Họ tên địa chỉ ...... Emai Facebook và yêu cấp mật khảu .... nhưng tôi chỉ khai báo ho và tên , đia chỉ , số điện thoại , CMND là tôi được tiếp hệ thống cho cào thể nhưng tôi thấy không hợp lý chỗ chỉ mới khai báo thông tin chưa đủ mà đã mời tôi cào thể có nghĩa tôi phải mất tiền phí trước tôi nghi ngờ giải 200 trăm triệu , và xe máy trị giá 81 triệu mà sao phải yêu cầu nộp phí trước theo tôi có thể trao thưởng rồi thu phí sau và có thể thu 30% / trị giá giao thưởng ..... cũng được nên tôi ngừng ngay không thực bước thể cào nữa ......

20x20Hoàng Thiên

http://giainhatsukien247.com/huongdan.php cẩn thận nha mọi người. Chúng tôi cần Công An vào cuộc để xử lý những loại tội phạm này.

20x20yeah

nó có gửi cho tôi mã số và nói tôi trúng thưởng

20x20nguyễn ngọc ái mỹ

điều này rất hay fb nó cũng hay gửi cho tôi cái này.. nhưng để đề phòng thì tôi phải tra khảo trên mạng thank you rất nhiều

Cùng chuyên mục
Top