Chuyện cựu binh Mỹ dọn "rác tường" ở Hà Nội

0 Phú Khánh - Ánh Ngọc
ANTD.VN - Những ngày này, nếu đi qua các con ngõ ở phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội), mọi người sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh một ông Tây cặm cụi gỡ từng tờ quảng cáo, rao vặt trên cột điện, bờ tường. Nhìn gương mặt thân thiện và vui vẻ, ít người biết rằng cựu binh người Mỹ - ông Paul George Harding (69 tuổi) cách đây gần 50 năm đã từng là lính thuộc lực lượng không quân tham chiến tại chiến trường Bình Định, Lâm Đồng.

ảnh 1Cựu binh Mỹ làm sạch quảng cáo rao vặt trái phép ở các ngõ

“Tôi thực sự buồn khi nghĩ lại về quá khứ và tôi muốn làm một điều gì đó ý nghĩa dù là nhỏ bé cho đất nước, con người Việt Nam”, ông Paul George Harding chia sẻ.

Dạy tiếng Anh bằng lịch sử Việt 

Ý định quay trở lại Việt Nam của ông Paul George Harding cũng được gia đình ủng hộ. Sau khi quyết định nghỉ việc, ông Paul lần đầu tiên quay lại mảnh đất Việt Nam mà ông luôn đau đáu hướng về. Qua tìm hiểu, Paul nhận thấy nhu cầu học tiếng Anh của người Việt rất lớn nhưng chi phí cho một khóa học với người nước ngoài lại cao. Cựu binh Mỹ nảy ra ý tưởng dạy ngoại ngữ miễn phí.

Cuối năm 2014, ông đã mở một lớp tiếng Anh miễn phí ở phường Trung Hòa. Từ lớp đầu tiên chỉ có 6 người, dần dần số người học ngày càng tăng lên. Đến nay, ông Paul đã dạy 6 khóa tiếng Anh miễn phí cho hàng trăm người. Chị Nguyễn Thị Huyền, đồng sáng lập lớp tiếng Anh miễn phí cùng người cựu binh Mỹ này chia sẻ: “Thầy Paul là một người rất vui vẻ, nhiệt tình, tận tâm với học sinh của mình. Lúc nào ở thầy cũng có mong muốn giúp đỡ người khác”.

“Tôi rất thất vọng về quyết định của mình khi tham chiến ở Việt Nam. Lúc đó tôi còn quá trẻ, mới 19 tuổi. Đến Việt Nam tôi nhận ra quyết định của mình là sai lầm. Những ký ức chiến tranh ám ảnh suốt cuộc đời tôi, phá hủy sự bình yên trong sâu thẳm trái tim tôi”. 

Ông Paul George Harding,(Cựu chiến binh Mỹ) 

Bất cứ ai, ở độ tuổi, trình độ nào cũng có thể tham gia lớp học của Paul. Tại đây ông chủ yếu rèn kỹ năng nghe nói, phát âm tiếng Anh cho mọi người. Vì không biết tiếng Việt, Paul được trợ lý Nguyễn Thị Huyền (cựu sinh viên trường ĐH Kinh tế quốc dân) và một số sinh viên tình nguyện Việt Nam hỗ trợ giảng dạy.

Bài giảng của Paul xoay quanh nhiều lĩnh vực của cuộc sống, nhưng phần lớn liên quan đến lịch sử Việt Nam. Ông cho biết, ông rất thích đề tài này và đã có nhiều năm nghiên cứu, tìm hiểu về sử Việt, nhất là giai đoạn kháng chiến chống Pháp. Paul cũng đặc biệt yêu thích, hay sưu tầm sách về các Anh hùng dân tộc Việt như: Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng Liệt sỹ Nguyễn Văn Trỗi, Liệt sỹ - bác sỹ Đặng Thuỳ Trâm... Ông sử dụng tư liệu mình đã đọc được này, kết hợp với việc lên Thư viện quốc gia Việt Nam thu thập thêm thông tin để soạn giáo án.

Paul kỳ vọng, việc dạy tiếng Anh bằng lịch sử sẽ giúp mọi người hiểu được tầm quan trọng của những yếu tố lịch sử đương thời và gìn giữ ký ức về những Anh hùng cách mạng đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập tự do của nước nhà.

Thay áo mới cho những bức tường

2 năm rưỡi sống ở Việt Nam, một thời gian tuy không dài nhưng cũng không phải ngắn, thời gian đó đủ để ông Paul coi Việt Nam như quê hương thứ hai của ông. Khi được hỏi về những ký ức năm tháng chiến tranh, ông Paul không muốn nhắc lại quá nhiều. Thay vào đó, ông luôn nói về con người Việt Nam dù là trong thời chiến hay là hiện đại bây giờ thì đều rất tốt, rất thân thiện. Bản thân ông khi mới trở lại Việt Nam cũng nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ người dân.

Trong thời gian sinh sống tại Việt Nam, người cựu binh già nhận thấy các bức tường nhem nhuốc bởi những tờ quảng cáo dán tràn lan, trái phép. Ông thấy đây là việc làm không hề đẹp, vì thế ông đã cùng học viên lớp tiếng Anh của mình làm những chiến dịch nhỏ, đi cạo sạch từng quảng cáo, rao vặt ở nhiều ngõ phố Hà Nội.

“Việc này rất tình cờ thôi, ở ngay gần nơi tôi ở cũng có rất nhiều biển quảng cáo rao vặt như thế nào. Khi hỏi người dân thì tôi mới học thêm được một từ mới khi mọi người đều gọi đây là “rác tường”. Vì thế tôi cùng các học viên quyết định sẽ đi làm sạch các mảng tường này”, cựu binh Paul George Harding cho biết.

Nghĩ là làm, hàng ngày ông cùng các tình nguyện viên tháo bỏ những quảng cáo dán đầy trên tường. Những ngày trong tuần, mọi người chỉ làm một buổi sáng hoặc chiều nhưng thứ bảy và chủ nhật thì ra quân làm cả ngày. Sau hơn nửa tháng, đến nay nhóm của ông đã dọn sạch nhiều biển quảng cáo, rao vặt trên các tuyến phố Trần Duy Hưng, Nguyễn Ngọc Vũ, Nguyễn Thị Định, chuẩn bị xử lý tiếp đến tuyến đường Lê Văn Lương. 

Ban đầu nhóm của ông Paul chỉ gồm một vài người là học viên trong lớp tiếng Anh. Về sau, thấy hành động ý nghĩa, nhiều người dân sống ở phường Trung Hòa và các khu vực lân cận cũng hào hứng tham gia. Bạn Phong (học viên lớp tiếng Anh) chia sẻ: “Mình đã tham gia công việc này từ những ngày đầu. Đây là công việc ý nghĩa, giúp cho môi trường, cảnh quan trở nên sạch đẹp hơn”.

Việc ông Paul làm được phường và người dân ủng hộ nhiệt tình. Ông Nguyễn Đức Mến (sống tại ngách 171/125 Nguyễn Ngọc Vũ, Hà Nội) cho biết: “Đây là ngày đầu tiên nhóm ông Paul đến dọn rác tường tại đây nhưng tôi đã biết đến ông từ trước đó từ một chương trình trên tivi.

Đây là công việc rất ý nghĩa, bản thân là người Việt Nam tôi thực sự ái ngại, trong khi chúng ta cứ đi làm bẩn, tàn phá nơi ta sống thì một người bạn quốc tế lại đến đây giúp chúng ta dọn dẹp. Vì thế, lúc ông Paul đến đây thì tôi cũng gọi cả các cháu ra cùng làm. Đồ đạc ai có thì mang ra, nếu không thì ông Paul cũng đã bỏ tiền túi ra chuẩn bị trước”.

Từ những lần đi dọn dẹp, ông Paul cũng được nhiều người biết và quý mến. “Người dân sẵn sàng ra giúp tôi, mời tôi nước và hỏi thăm, trò chuyện với tôi. Ai đi qua cũng chào hỏi. Tôi có thêm nhiều bạn mới là những người dân ở đây”, ông Paul chia sẻ. Không chỉ gỡ bỏ các tờ quảng cáo, rao vặt, nhóm của ông Paul còn sơn lại các bức tường để thêm đẹp và sinh động hơn.

Chị Nguyễn Thị Mỵ, học viên tại lớp và là họa sĩ, cho biết: “Khi được thầy Paul đề nghị giúp đỡ bằng việc sơn lại các bức tường loang lổ sau khi bóc gỡ giấy quảng cáo, tôi nhận lời ngay và thấy rất vui khi cùng được thực hiện chiến dịch  này”. Chị My cũng cho biết thêm, ông Paul luôn nói với mọi người cố gắng giữ bức tường tự nhiên nhất có thể, vì thế các trang trí trên tường cũng rất đơn giản, nhẹ nhàng như: bức tường rêu phong, gạch mộc, gạch tường, cửa sổ…

Paul George Harding cho biết ông vẫn chưa có ý định quay lại Mỹ, ông cho rằng sống ở Việt Nam mà giúp đỡ được mọi người ông như bớt được gánh nặng đè trĩu trong nhiều năm qua. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top