Chúng ta quyết định số phận của chính mình

0 Lan Tử ((Theo Shortstories))
ANTĐ Họa sỹ thiên tài Leonardo Da Vinci vẽ bức tranh “Bữa tối cuối cùng” mất bảy năm liền. Đó là bức tranh vẽ Chúa Jesus và mười hai môn đệ trong bữa ăn cuối cùng trước khi bị Judas phản bội. Họa sỹ phải tìm người mẫu rất công phu, giữa hàng ngàn thanh niên, ông mới chọn được một chàng trai có gương mặt thánh thiện, trong sáng để làm người mẫu vẽ Chúa Jesus. 
Da Vinci làm việc không mệt mỏi suốt sáu tháng liền và hình ảnh Chúa Jesus đã hiện ra trên bức vẽ rất hoàn hảo. Sáu năm tiếp theo ông lần lượt vẽ xong mười một vị môn đệ, chỉ còn có Judas, môn đệ đã phản bội Chúa vì ba mươi đồng bạc là chưa vẽ được. Hoạ sĩ muốn tìm một người đàn ông có khuôn mặt hằn lên sự hám lợi, lừa lọc, đạo đức giả và cực kỳ tàn ác, khuôn mặt đó phải toát lên tính cách của kẻ sẵn sàng bán đi người bạn thân nhất, người thầy kính yêu nhất của chính mình…

Cuộc tìm kiếm dường như vô vọng. Bao nhiêu gương mặt xấu xa nhất, độc ác nhất, họa sỹ đều thấy vẫn chưa đủ để biểu lộ cái ác của Judas. Một hôm, Da Vinci được thông báo có một kẻ mà ngoại hình có thể đáp ứng yêu cầu của ông, hắn đang bị giam ở trong một hầm ngục ở Roma, bị kết án tử hình vì giết người và nhiều tội ác tày trời khác… Da Vinci lập tức lên đường đến Roma. Trước mặt ông là một gã đàn ông nước da đen sạm với mái tóc dài bẩn thỉu xoã xuống gương mặt, một khuôn mặt xấu xa, hiểm ác, hiển hiện rõ tính cách của một kẻ hoàn toàn bị tha hoá. “Đúng, đây chính là Judas !” họa sỹ kêu lên. Được sự cho phép đặc biệt của đức vua, kẻ tù tội mỗi ngày được đưa tới trước giá vẽ để họa sỹ truyền tải vào bức tranh diện mạo của kẻ phản phúc.

Khi nét vẽ cuối cùng hoàn thành, kiệt sức vì phải đối mặt với cái ác một thời gian dài, Vinci quay sang bảo với lính gác: “Các ngươi đem hắn đi đi !”. Lính canh túm lấy kẻ tử tù nhưng hắn đột nhiên vùng ra và lao đến quỳ xuống bên chân Da Vinci, khóc nấc lên: “Ôi, ngài Da Vinci, ngài không nhận ra con ư, con chính là người mà bảy năm trước ngài đã chọn làm mẫu vẽ Chúa Jesus đây mà”.

Câu chuyện truyền tải một thông điệp cho cuộc sống của chúng ta: Chính chúng ta là người quyết định số phận của mình, chúng ta trở thành thiên thần hay ác quỷ không do người khác.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top