Chúng ta có thể giáo dục ai?

2 Theo CSTC
ANTĐ Đứng trước hiện tượng giới trẻ mất tư cách đạo đức và vô giáo dục, chúng ta phải trách chính mình trước, tức chính chúng ta, những người lớn tuổi hơn họ, đã, đang và vẫn đang có nghĩa vụ giáo dục lớp trẻ về văn hóa sống, về các chuẩn mực về thẩm mỹ sống.

Tháng 06/2013, cộng đồng facebook Việt dậy sóng với hình ảnh cặp nam thanh nữ tú tung ảnh “nóng” tự sướng của mình lên với mục đích mà không ai hiểu nổi là họ làm vậy để câu view (?); để "ra vẻ thời thượng" (?); để bất chấp(?) tất cả hay để chứng tỏ gì đó của bản thân mình (?). Và thậm chí, cô gái trong loạt ảnh nóng ấy còn tuyên bố đại khái nếu thích thì sẵn sàng tung luôn cả video clip cảnh cô ta và bạn trai mặn nồng với nhau với câu nói khiến tất cả chúng ta phải giật mình là "Ai chửi kệ họ". Sự kiện ấy giống một hồi chuông lớn báo động về đạo đức, lối sống, quan niệm... của giới trẻ hiện nay và sự bất cần của họ trước cái gọi là "dư luận".

Hôm thứ bảy vừa rồi, khi câu chuyện cũ đã tạm lắng lại được dăm tháng, lại một cô gái khác, cũng ở độ tuổi "teen" như đối tượng kể trên, ngang nhiên đăng ảnh mình và bạn trai đang "nóng rẫy" lên faeebook cá nhân một cách công khai không hề e thẹn. Trong bức ảnh, cô gái khá xinh ấy không cần phải dùng photoshop để che mặt đã thản nhiên để lộ vòng 1 với hình ảnh phản cảm là một bên của vòng 1 ấy được bảo bọc bởi bàn tay của chàng trai và bên còn lại thì được bảo bọc bằng chính đôi môi của chàng trai ấy.

Rùng mình, đó là cảm giác đầu tiên khi chúng ta nhìn vào hình ảnh đó, kể cả là những người có quan niệm rất thoáng về tình dục đi chăng nữa. Cơ bản, sự ngang nhiên, thách thức và bất chấp của những người trẻ đó chứ không phải những hình ảnh tục tĩu ấy khiến chúng ta sợ hãi. Phải chăng, từ "cô gái tháng Sáu" đến "cô gái tháng Mười Hai" này có một mối liên hệ cụ thể mang tên "đã có một tiền lệ, có đứa không sợ thì đây cũng chả sợ”???

Cũng có thể, không ngoại trừ ra ở đây được, những kiểu khoe hàng lập lờ đó chính là một chiêu quảng bá cho mại dâm online nhưng khi chưa có kết luận chính thức của cơ quan điều tra, của tòa án, chúng ta không vội vã kết tội một ai cả. Điều chúng ta cần nói thẳng nói thật ở đây với nhau là "Có phải chính chúng ta đã khiến cho lớp trẻ Việt ngày hôm nay mỗi ngày mỗi trở nên vô giáo dục hơn?".

Không xét đến yếu tố thuần phong mỹ tục theo tiêu chuẩn Á đông, mà cứ xét rộng ở mặt bằng văn hóa hiện đại chung toàn cầu hôm nay, những hành vi trên, kể cả là xảy ra ở Mỹ, Nhật, Pháp, Đức, Úc, Canada hay bất kỳ đất nước phóng khoáng nào đi nữa, nó vẫn sẽ bị chỉ trích rất mạnh mẽ của những người có đạo đức, đặc biệt là những người nằm trong một cộng đồng tôn giáo nghiêm cẩn. Chính vì thế, không có thể lấy gì để biện minh cho hành vi của họ là như thế này hay như thế nọ để khỏa lấp đi chuyện lớp trẻ của chúng ta đang ngày mất tư cách đạo đức hơn.

Nhưng đứng trước hiện tượng giới trẻ mất tư cách đạo đức và vô giáo dục như thế, chúng ta phải trách chính mình trước, tức chính chúng ta, những người lớn tuổi hơn họ, đã, đang và vẫn đang có nghĩa vụ giáo dục lớp trẻ về văn hóa sống, về các chuẩn mực về thẩm mỹ sống.

Tại sao chúng ta lại phải: trách chúng ta? Câu hỏi này quá dễ để trả lời nếu ta nhìn vào chương trình gần nhất trên VTV6 mang tên "Người giấu mặt", một chương trình truyền hình thực tế được mua khuôn mẫu từ nước ngoài, Trong chương trình phát tối 12/12/2013 vừa rồi. "Người giấu mặt"
đã có một màn kịch vô văn hóa khi chả giấu gì sất và để người chơi lột ngực trần, với mỗi chiếc quần lót trên người và bước lên bàn cân trong tập mang tên "Giảm cân".

ảnh 1
Một cảnh trong tập "Giảm cân" của chương trình "Người giấu mặt"

Với lý giải vì muốn giảm cân tối đa khi bước lên bàn cân, các thí sinh phải chấp nhận cởi bỏ đồ cho nhẹ bớt nhà sản xuất đã đánh tráo khái niệm một cách vô cùng thô thiển… Nếu để kiểm tra cân nặng chuẩn mực nhất, người ta có thể cân lúc chưa thực hiện giảm cân và sau khi thực hiện giảm cân với những trang phục, phụ kiện y hệt nhau. Thậm chí, sau khi cân, có thể thay đồ ra, mặc bộ đồ khác cho lịch sự và cân bộ đồ mới mặc để "trừ bì". Nhưng nhà sản xuất không làm thế. Đơn giản, mục đích của họ là muốn câu khách bằng những hình ảnh gợi dục thì đúng hơn.

Kênh VTV6 là kênh của Đài truyền hình quốc gia với tiêu chí dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng. Và rõ ràng, khi hướng tới lớp trẻ chuẩn bị bước vào đời đó, tính định hướng giáo dục lối sống là vô cùng quan trọng. Nhưng VTV6 đã dạy bằng cách nào? Hay vì trót bán sóng cho nhà sản xuất nên họ phó mặc cho nhà sản xuất muốn dạy gì thì dạy.

Và nhà sản xuất, vốn dĩ xưa nay vẫn tự hào cộng tác với những người "văn minh" như đạo diễn Nguyễn Quang Dũng là một điển hình, hóa ra chỉ là văn minh bằng mồm mà thôi.

Chúng ta giáo dục được ai nếu chính chúng ta cũng như thế? Và với những gì Người giấu mặt và VTV6 đã làm, chắc facebook sẽ còn đầy ảnh nude tự sướng nữa.

bình luận(2 bình luận)

20x20Trần Huy Hải

Sao người ta có một trí tuệ tuyệt vời đến như thế khi đem những hình ảnh này lên đài truyền hình được hay thật, ôi tao hóa.

20x20Hằng

Đây là chiêu thức rẻ tiền của trò chơi giải trí này ...cần loại bỏ ..

Cùng chuyên mục
Top