Chuẩn cà phê trong mắt người Hà Nội

0 PV

ANTĐNhững người xa Hà Nội ắt hẳn sẽ nhớ mùa đông bên ly cà phê phin pha sữa nồng nàn. Hương vị đậm đà của một tách “nâu nóng” với vị đắng tự nhiên của cà phê, vị ngọt đậm của sữa xen lẫn vị chua nhẹ nhàng, rất tinh tế và quyến rũ đã tạo nên một chuẩn mực rất riêng của ly cà phê đất Hà thành.

Muốn ngon phải pha phin

Người Hà Nội quen gọi cà phê sữa là “nâu”. Giữa tiết trời đông giá, họ thường chọn cho mình một cốc “nâu nóng” khi ghé hàng cà phê để ngắm nhìn làn khói rất nhẹ tỏa ra phảng phất đầy khiêu khích. Họ thưởng thức từng ngụm trong cái rét luồn theo ngọn gió mùa đông bắc ào ạt thổi trên mái ngói thâm nâu phố cổ, hoặc mưa phùn lất phất.

Khi được hỏi về chuẩn của một ly “nâu nóng”, đa phần dân sành uống nơi đây đều có chung nhận định: đó phải là cà phê phin theo tỷ lệ 2 cà phê và 1 sữa đặc để cho ra một hỗn hợp đặc sánh có hương vị rõ ràng và đậm đà. Theo “phù thủy gia vị” người Pháp Didier Corlou (bếp trưởng nhà hàng 5 sao tại Hà Nội), để có một ly cà phê ngon, trước hết nước phải có độ nóng vừa đủ, không quá nóng, cũng không quá nguội và ly đã được tráng một ít nước sôi trước khi pha. Cà phê rang xay phải mới nhất, tươi nhất, đạt chuẩn. Cà phê ngon nhất là ở nước cốt đầu tiên. Cách pha chế cà phê phải đậm đặc, có vị hơi đắng mới ngon. Chính vị đắng này cũng giúp tiêu hóa tốt, vị đậm của cà phê sẽ lưu lại hương vị nồng nàn trong miệng.

ảnh 1
Uống cà phê Hà Nội thì không được vội

Văn hóa cà phê Hà Nội không có sự vội vàng trong cách thưởng thức như người Mỹ, không loãng kiểu Pháp, cũng không đậm hương kiểu Ý. Trong bản tổng phối của thành phố ngàn năm, cà phê Hà Nội đã biến những không gian đường phố thành một bản hòa tấu thú vị và đa sắc của đủ mọi hàng quán. Chính vậy dù cho đi đến đâu, điều mà một người con lớn lên trong lòng Hà Nội nhớ về nhiều nhất chính là không gian của phố và cà phê.

Thay vì ngồi trong những quán cà phê sang trọng được trang trí và thiết kế cầu kỳ, người dân Hà thành lại muốn thưởng thức đồ uống này ở nơi bình dị hơn, đó là cà phê vỉa hè. Ở nơi đó, việc uống cà phê phải được thực hiện một cách chậm rãi để cảm nhận được cái hay, cái thi vị của một ly nâu nóng. Dân ghiền cà phê Hà Nội quan niệm rằng, đã uống cà phê vỉa hè là phải uống chậm để nhìn ngắm dòng người qua lại, để lắng nghe những dòng tâm sự, những câu chuyện phiếm giữa dòng đời xuôi ngược.

Chuẩn cà phê nào cho cuộc sống hiện đại?

Một ly “nâu nóng” pha phin mang lại hương vị cà phê nồng nàn đúng điệu. Thế nhưng, có một thực tế rõ ràng là hiện nay chúng ta đang chậm hơn rất nhiều so với thế giới trong nhiều lĩnh vực. Để bắt kịp đà phát triển của thế giới, nhiều người Việt cũng đang miệt mài, hối hả với công việc. Kéo theo đó là thói quen uống cà phê một cách vội vã đang hình thành. Và cà phê hòa tan là một lựa chọn thay thế.  
ảnh 2

Trong công cuộc bảo tồn những nét đẹp truyền thống của người Hà Nội, câu chuyện uống cà phê phin hay hòa tan cũng gây nên nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, với những người trẻ có lối sống hiện đại, việc uống cà phê phin hay cà phê hòa tan không quan trọng. Vấn đề là không gian và thời gian thưởng thức có phù hợp hay không. Bởi theo họ, nếu trong quán có nhạc hay, phong cảnh đẹp thì cần có ly cà phê phin mới đúng nghĩa thưởng thức. Còn ở văn phòng, nơi để làm việc thì cà phê hòa tan là lựa chọn tốt, không tốn nhiều thời gian nhưng vẫn có thể thưởng thức thứ thức uống yêu thích.

Giờ đây, những tín đồ cà phê dù bận rộn với công việc vẫn có thể thưởng thức ly “nâu nóng” thơm ngon đúng điệu như pha phin một cách nhanh gọn lẹ. Đột phá với công nghệ mô phỏng pha phin ở nhiệt độ chuẩn 90 độ C, chắt lọc ra 100% nước cốt đầu tiên của cà phê rang xay nguyên chất, Vinacafé CHẤT mang đến cho người yêu cà phê một ly cà phê hoà tan uống liền nhưng vẫn đậm ngon đúng chất giống như pha phin.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top