Chuẩn bị xem hiện tượng Trăng Máu dài nhất thế kỷ diễn ra ngày 27-7 tới

0 P.Hà tổng hợp
ANTD.VN -Hiện tượng Nguyệt thực hay còn gọi là Trăng Máu, sắp diễn ra vào ngày 27-7-2018 kéo dài trong 3 giờ 55 phút, nguyệt thực hoàn toàn trong 1 giờ 45 phút. NASA đánh giá đây là thời gian dài nhất trong thế kỷ.

Trăng Máu hay Nguyệt thực toàn phần là hiện tượng thiên văn bình thường khi mặt trăng đi vào vùng bóng tối của trái đất và che mất nguồn ánh sáng mặt Trời (lúc này mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng thẳng hàng hoặc xấp xỉ thẳng hàng với nhau, với Trái Đất ở giữa).

Còn màu đỏ như máu của mặt trăng là do ánh sáng từ bề mặt mặt trăng bị khúc xạ khi xuyên qua khí quyển trái đất và biến thành màu đỏ rực qua mắt người (giống như cơ chế nhuộm đỏ bầu trời mỗi khi bình minh và hoàng hôn).

ảnh 1

Sắp diễn ra hiện tượng Trăng Máu dài nhất thế kỷ.

Nguyệt thực chỉ có thể xảy ra vào những ngày trăng tròn. Hiện tượng Nguyệt thực sắp diễn ra vào ngày 27-7-2018 sẽ diễn ra trong 3 giờ 55 phút, Nguyệt thực hoàn toàn trong 1 giờ 45 phút. NASA đánh giá đây là thời gian dài nhất trong thế kỷ.

Không giống như Nhật thực chỉ có thể được nhìn thấy từ một khu vực tương đối nhỏ trên thế giới, trong vài phút, Nguyệt thực có thể được nhìn từ bất cứ nơi nào ở nửa tối của trái đất và kéo dài trong vài giờ. Cũng không giống như Nhật thực, Nguyệt thực có thể quan sát một cách an toàn bằng mắt thường vì hình ảnh Nguyệt thực mờ hơn so với hình ảnh mặt trăng đầy đủ.

Trong một số tín ngưỡng, tôn giáo, Trăng Máu là hiện tượng báo hiệu ngày tận thế. Những người nghiên cứu về thiên văn học cho rằng đây là hiện tượng thiên nhiên kỳ thú khó có thể bỏ qua.

Người Thiên chúa giáo tin vào một truyền thuyết, Trăng Máu chính là sự trừng phạt của Chúa - đó là cách Người thể hiện sự phẫn nộ đối với loài người. Và hình ảnh nguyệt thực cũng được gắn liền với hình ảnh cái chết của Chúa Giesu trên cây thánh giá.

Đầu năm nay, ngày 1-1 và ngày  31-1-2018, người dân khắp thế giới có dịp chứng kiến hiện Nguyệt thực lần đầu tiên xảy ra sau 150 năm, đó là hiện tượng trăng tròn 2 lần trong 1 tháng, mặt trăng xuất hiện lượng ánh sáng cực lớn, ánh sáng nhìn thấy có màu xanh nên còn gọi là trăng xanh.

ảnh 2

Nguyệt thực toàn phần (trăng xanh) vào ngày 31-1-2018.

Hawaii và Alaska là nơi quan sát tốt nhất hiện tượng trăng máu, cùng với Yukon Canada, Úc và Châu Á, trong đó có Việt Nam. Miền tây nước Mỹ cũng được định vị để xem tốt, cùng với Nga. Tuy nhiên, bờ Đông Hoa Kỳ, Châu Âu và hầu hết Nam Mỹ và Châu Phi đã không may mắn cho nhật thực toàn phần, chỉ nhận được một phần xem.

Hoa Kỳ sẽ bỏ lỡ một lần nữa với hiện tượng thiên thể sắp tới này, vì vậy nếu bạn muốn trải nghiệm nhật thực dài nhất thế kỷ, bạn sẽ phải đi đến một trong năm châu lục khác mà nó sẽ được nhìn thấy từ đó.

Hoa Kỳ sẽ phải đợi đến tháng 7 năm 2020 mới được trải nghiệm nhật thực âm lịch, theo NASA. Không rõ các khu vực nào của Hoa Kỳ sẽ có thể nhìn thấy khu vực đó và khu vực này sẽ hiển thị bao lâu trên bầu trời đêm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top