Chưa xác minh rõ, chưa giao tiền

0 Huệ Linh-Nguyễn Long
(ANTĐ) - Từ một khu đất nông nghiệp ít người muốn nhận canh tác, thế nhưng kể từ khi có dự án đường liên tỉnh chạy qua và Nhà nước có chủ trương đền bù phần bị thu hồi, hàng loạt tranh chấp đã xảy ra. Việc giải quyết những mâu thuẫn này đang “rối như cạnh hẹ” bởi chính sự không rõ ràng khi bàn giao đất giữa các bên liên quan...

Việc thu hồi đất tại phường Cự Khối - Long Biên:

Chưa xác minh rõ, chưa giao tiền

(ANTĐ) - Từ một khu đất nông nghiệp ít người muốn nhận canh tác, thế nhưng kể từ khi có dự án đường liên tỉnh chạy qua và Nhà nước có chủ trương đền bù phần bị thu hồi, hàng loạt tranh chấp đã xảy ra. Việc giải quyết những mâu thuẫn này đang “rối như cạnh hẹ” bởi chính sự không rõ ràng khi bàn giao đất giữa các bên liên quan...

Khu đất bị thu hồi gây nhiều tranh cãi tại phường Cự Khối

Nhận khống tiền đền bù đất?

Trong thư phản ánh gửi tới Báo An ninh Thủ đô, 18 hộ dân có phần diện tích đất nông nghiệp nằm trong khu vực bị thu hồi thuộc tổ 9 phường Cự Khối, quận Long Biên cho biết: Cuối năm 2000 xã Cự Khối (nay là phường Cự Khối) lập phương án giao đất nông nghiệp cho các hộ dân theo Nghị định 64/CP. Thời điểm để xác định phương án là ngày 31-12-2000. Phương án này sau đó đã được UBND thành phố phê duyệt và bắt đầu từ năm 2001-2003 xã tiến hành bàn giao trên thực địa. Tuy nhiên do độ trễ từ lúc lập phương án đến khi bàn giao nên vào năm 2003, những gia đình nào có cháu nhỏ mới sinh trong giai đoạn này đều được bổ sung và cấp bù cho mỗi trường hợp thêm 100m2 đất. Tổng cộng đã có 18 hộ thuộc diện được cấp bù và đều được giao đất tại khu vực Vườn Tranh thuộc cánh đồng Thổ Khối của xã.

Theo đại diện của 18 hộ dân thì gần đây khu đất Vườn Tranh thuộc diện phải giải tỏa một phần do đường liên tỉnh Hà Nội - Hưng Yên đi qua. Khi đó, ông tổ trưởng tổ dân phố có mời đại diện của 18 hộ có phần đất bị giải tỏa đến họp để thông báo tình hình. Tuy nhiên cuộc họp chưa ngã ngũ bởi ông tổ trưởng chưa đưa ra được những văn bản, giấy tờ nào chứng mình cho việc đó, kể cả việc đền bù cụ thể giá đất là bao nhiêu. Thế rồi bỗng dưng cả 18 hộ này đều lo lắng bởi không phải họ mà là 9 hộ gia đình khác được mời lên UBND phường để làm thủ tục nhận tiền đền bù. Lạ lùng hơn, trong 9 hộ được nhận tiền nói trên có đến 6 hộ không hề nằm trong số 18 gia đình có phần đất phải giải tỏa mà lại rơi vào các hộ có người nhà trong tiểu ban chia đất 64 của tổ từ những năm 2000. Trong đó, gia đình ông tổ trưởng cũng được nhận tiền.

Cũng chính 18 hộ gia đình nói trên thông tin thêm: “Tổng số diện tích đất nông nghiệp phải giải tỏa là 1.600m2 và tổng số tiền đền bù “nhầm”, không đúng đối tượng lên tới gần 3 tỷ đồng”. Đây chính là tâm điểm của hàng loạt bức xúc khiến cho 18 gia đình này đã phải liên tiếp gửi đơn thư kêu cứu đến nhiều nơi.

Tạm đình chỉ việc chi trả

Đó là quan điểm của ông Ngô Văn Nam - Phó Chủ tịch UBND phường Cự Khối sau khi trao đổi với phóng viên An ninh Thủ đô xung quanh những khúc mắc nói trên. Giải thích thêm về những rắc rối của sự việc này, ông Nam cho biết: Thực tế trước đây, khi xã Cự Khối tiến hành cấp thêm đất cho 18 cháu nhỏ sinh sau ngày 31-12-2000 tại khu Vườn Tranh thì xã mới chỉ báo cáo xin ý kiến của UBND huyện chứ chưa trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Bản thân 18 hộ dân nói trên khi giao đất cũng cho rằng đất nông nghiệp mỗi cháu chỉ được 100m2 là quá ít, rất khó để canh tác. Chính vì vậy họ đã dồn lại giao cho một vài người làm. Cũng phải nói thêm là ở khu Vườn Tranh, ngoài 18 hộ gia đình có cháu nhỏ được cấp bù đất còn có 9 hộ dân khác cũng được cấp thêm đất tại thời điểm đó.

Chính vì diện tích được cấp quá ít nên phần lớn các hộ đều giao cho ông tổ trưởng ra nhận. Phương pháp giao nhận lúc đó cũng rất đơn giản là dùng tay để… chỉ chứ không cắm mốc phân định rõ ràng. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến việc sau này khi có chủ trương thu hồi (800m2 trên tổng số 3.000m2) thì không một ai biết chắc chắn rằng đất của mình có nằm trong phần được Nhà nước đền bù hay không.

Một lý do khác là khi có Quyết định thu hồi đất, UBND phường Cự Khối đã yêu cầu Tổ công tác GPMB làm việc với Hội đồng giao đất nông nghiệp xã và Tiểu ban giao đất của thôn thời kỳ những năm 2000 để xác minh, lên danh sách cụ thể các hộ có đất nằm trong diện bị thu hồi. Danh sách này sau đó đã được công khai tại trụ sở UBND phường và trụ sở tổ dân phố suốt 1 tuần nhưng không thấy người dân có phản ánh, khiếu nại gì nên phường đã cho phép chủ đầu tư vào kiểm đếm, hoàn thành hồ sơ phê duyệt phương án đền bù.

Tuy nhiên, với những khiếu nại mới, ông Nam khẳng định: Chúng tôi đã yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng chi trả để xác minh hiện trạng đất rõ ràng, chỉ khi nào họp dân đầy đủ và có kết luận cuối cùng thì mọi việc tiếp theo mới được tiến hành.

Huệ Linh-Nguyễn Long

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top