Chữa lành vết thương nhờ dứa

0 G.B (Theo Healthday)
ANTD.VN - Các nhà nghiên cứu Brazil đang thử nghiệm việc dùng quả dứa để đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương trên da.

Theo đó, các nhà khoa học đã truyền bromelain vào màng thực vật Cellulose có cấu trúc cấp độ nano, sau đó đặt chúng trên các vết thương ngoài da. Sự hiện diện của băng nano chứa bromelain giúp đẩy nhanh quá trình chữa bệnh, giúp loại bỏ lớp tế bào chết ở bề mặt vết thương, do đó cho phép oxy hóa bề mặt, làm lành vết sẹo nhanh chóng.

Nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra, quả dứa làm liền sẹo, một số enzyme của quả dứa làm mau lành các vết thương ở da hay các vết phỏng như chuột bị phỏng, khi dùng chất chiết xuất từ quả dứa giúp tiến trình làm sạch một vết thương sau 4 giờ, lấy đi các vật lạ và mô chết để vết thương lành lại. Bromelin còn làm giảm hiện tượng phù nề, các vết bầm tím trên da và giảm đau nhức.

Quả dứa tươi có tính kháng khuẩn, kháng virus cảm cúm, bôi trơn nhu động thành ruột, thanh lọc cholesterol nên giúp bài tiết các độc tố, chất thải thực phẩm ra khỏi đại tràng, chống viêm ruột. Từ lâu, dứa được biết đến là loại quả giúp hình thành và duy trì xương chắc khỏe. Bởi chúng chứa nhiều mangan - khoáng chất cần thiết cho cơ thể phát triển xương và các mô liên kết.

Nhiều nghiên cứu đã khẳng định, dứa bảo vệ mắt khỏi chứng giảm thị lực do tuổi tác bởi chứa nhiều chất chống oxy hóa. Dứa còn được chứng minh là tốt cho đường ruột. Loại quả này giàu chất xơ nên chữa được triệu chứng táo bón hay một số biểu hiện bất thường của đường ruột.

Dứa cung cấp lượng enzym dồi dào giúp tăng độ đàn hồi của da, cải thiện quá trình tái tạo tế bào mới và đào thải tế bào chết. Kết quả là dứa mang lại cho bạn làn da khỏe mạnh và mịn màng hơn. Ngoài ra, enzym trong dứa còn giúp chống lại các gốc tự do, giảm vết thâm, nám và quá trình hình thành nếp nhăn.

Lưu ý, dứa có những tác hại khi ăn quá nhiều. Ăn quá nhiều dứa có thể dẫn đến sưng hoặc đau môi, rát lưỡi và má trong. Nhiều trường hợp nặng sẽ dẫn tới dị ứng với dứa. Bromelain cũng có thể tương tác với một số loại thuốc. Những người sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc chống đông máu, chống co giật, chống trầm cảm, chống mất ngủ và thuốc an thần không nên ăn quá nhiều dứa.

Ăn dứa chưa chín hoặc uống nước ép dứa chưa chín rất nguy hiểm. Trong trạng thái này, dứa vô cùng độc hại với con người và có thể dẫn đến tiêu chảy nặng và nôn mửa. Ăn quá nhiều lõi dứa có thể khiến cho những búi chất xơ hình thành trong đường ruột.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top