Chưa khuyến cáo học sinh nghỉ học vì dịch Corona, khi cần thiết mới xem xét

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Trả lời báo chí, đại diện Bộ Y tế khẳng định, cho đến thời điểm vẫn chưa khuyến cáo học sinh nghỉ học hay cấm các lễ hội vì Việt Nam chưa có ca bệnh Corona nào lây nhiễm trong cộng đồng.

ảnh 1Cuộc họp báo về dịch Corona ở Bộ Y tế thu hút rất đông báo chí

Cuối buổi chiều nay, 31-1, Bộ Y tế đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin về dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona (nCoV). Đây cũng là cuộc họp báo đầu tiên của Bộ Y tế về dịch bệnh nguy hiểm này, kể từ khi có ca bệnh xâm nhập vào Việt Nam.

Tại cuộc họp, PGST.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục y tế Dự phòng - Bộ Y tế khẳng định, đến thời điểm này Việt Nam vẫn chỉ có 5 trường hợp mắc bệnh virus Corona, cả 5 trường hợp trên đều được xếp vào nhóm lây nhiễm bệnh do xâm nhập, chưa có ca bệnh lây lan trong cộng đồng.

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc đã xuất hiện tình trạng nhiều gia đình cho con nghỉ học do lo ngại lây bệnh Corona, ông Trần Đắc Phu khẳng định: hiện Bộ Y tế chưa có khuyến cáo này, lý do vì chúng ta chưa có ca bệnh lây lan trong cộng đồng.

“Khi nào có ca bệnh lây lan trong cộng đồng thì lúc đó sẽ xem xét khuyến cáo mạnh mẽ hơn. Còn hiện giờ, các gia đình vẫn nên cho con đi học bình thường, nhưng cần áp dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân và nếu không có việc gì đặc biệt, không nên đến nơi đông người” – ông Phu khuyến cáo.

ảnh 2Ông Trần Đắc Phu thông tin tại cuộc họp báo

Theo ông Phu, do dịch viêm phổi cấp corona tại Trung Quốc diễn ra quá nhanh, lây lan trên diện rộng, trong khi hiểu biết của truyền thông và người dân về căn bệnh chưa rõ ràng nên đã gây lo lắng, hoang mang dư luận.

“Ngày 30-1, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch Corona nhưng nhiều người hiểu chưa rõ, cho rằng đó là mức quá khủng khiếp, như vậy là hiểu chưa đúng. Việt Nam đã làm rất quyết liệt để ngăn ngừa dịch bệnh. Mức độ dịch như thế nào thì đáp ứng cho phù hợp với tình hình dịch ở mức đó… Bộ Y tế không giấu thông tin, minh bạch hoàn toàn" - ông Phu nói.

Đại diện WHO có mặt tại buổi họp báo cũng chia sẻ, việc WHO công bố dịch Corona là sự kiện y tế khẩn cấp gây quan ngại toàn cầu, công bố này không phải là nâng mức độ nguy cơ. Cho tới thời điểm hiện tại phần lớn ca bệnh vẫn chỉ báo cáo tại Trung Quốc.

“Chúng tôi thấy sự vào cuộc cao nhất của Chính phủ Việt Nam khi ứng phó với dịch bệnh. Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng khả năng ứng phó của Việt Nam", đại điện WHO nói.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top