Chưa được xóa án tích có được đi xuất khẩu lao động?

3 PV
ANTD.VN - Hỏi: Em trai tôi gây tai nạn giao thông và bị phạt tù, hiện chưa được xóa án tích. Để cải thiện đời sống kinh tế, gia đình tôi đang có ý định cho em tôi sang Hàn Quốc xuất khẩu lao động. Xin hỏi luật sư, theo quy định hiện hành, trong trường hợp này em tôi có được đi xuất khẩu lao động không? Đặng Ngọc Thành (Bắc Giang)

ảnh 1Chưa xóa án tích không được phép đi xuất khẩu lao động (Ảnh minh họa)

Trả lời: 

Theo Điều 42, Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động năm 2006 quy định, điều kiện để người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng với doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư ra nước ngoài gồm: Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; Tự nguyện đi làm việc ở nước ngoài; Có ý thức chấp hành pháp luật, tư cách đạo đức tốt; Đủ sức khỏe theo quy định của pháp luật Việt Nam và yêu cầu của nước tiếp nhận người lao động; Đáp ứng yêu cầu về trình độ ngoại ngữ, chuyên môn, kỹ thuật, tay nghề và các điều kiện khác theo yêu cầu của nước tiếp nhận người lao động; Được cấp chứng chỉ về bồi dưỡng kiến thức cần thiết; Không thuộc trường hợp cấm xuất cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam.

ảnh 2Luật sư Hoàng Huy Được (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Mặt khác, Điều 21, Nghị định số 07/VBHN-BCA quy định về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, công dân Việt Nam không được phép xuất cảnh ra nước ngoài nếu thuộc một trong số những trường hợp: Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm; Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự; Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; Đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế; Vì lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan…

Theo quy định trên, do em trai bạn chưa được xóa án tích nên không được phép đi xuất khẩu lao động tại thời điểm này. 

bình luận(3 bình luận)

20x20Trần Tiến Hạnh

-Cho em hỏi chút, vậy em mới chấp hành xong bản án 5năm. thế thì theo bộ luật mới sửa đổi, khi nào là xoá xong án tích hả Anh? - Có cách nào khắc phục xoá án tích sớm nhất hay không hả anh?

20x20Nguyen van thang

Tôi thuộc trường hợp đương nhiên xóa án tích .nhưng không làm giấy xóa án tích .vậy có xin giấy tư pháp đi lao động nước ngoài được hay không

20x20Vũ hân

EM bị án ma tuý mới đi cải tạo về được 2 năm giờ em muốn đi kao động nước ngoài có làm hồ sơ đi được không ạ

Cùng chuyên mục
Top