Chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu sẽ được tiền bảo hiểm một lần

0 ANTĐ
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi là công nhân làm việc cho công ty có vốn đầu tư nước ngoài, đã đóng bảo hiểm xã hội gần 10 năm. Hiện nay, do dịch bệnh kéo dài, tôi không có ý định làm công nhân nữa. Xin hỏi luật sư, tôi muốn thanh toán tiền bảo hiểm xã hội có được không? Cách tính tiền tôi được hưởng như thế nào và thủ tục ra sao?

ảnh 1Cơ quan BHXH có trách nhiệm giải quyết, chi trả tiền BHXH cho người lao động sau khi có đầy đủ hồ sơ kèm theo (Ảnh minh họa)

Hoàng Hồng Hạnh (Hà Nội) Luật sư Giang Hồng Thanh trả lời: 

Theo Điều 60 - Luật Bảo hiểm xã hội 2014; Điều 8 - Nghị định 115/2015/NĐ-CP ngày 11-11-2015; Quyết định số 166/QĐ-BHXH ngày 31-1-2019 và Quyết định số 777/QĐ-BHXH ngày 24-6-2019 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam thì người lao động có thể thanh toán tiền bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp:

Tham gia BHXH bắt buộc sau 1 năm nghỉ việc hoặc tham gia BHXH tự nguyện sau 1 năm không tiếp tục đóng mà chưa đủ 2 năm đóng; Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH; Chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện đối với lao động nữ hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn; Ra nước ngoài để định cư;

Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ trướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế; Sĩ quan, quân nhân, chiến sĩ quân đội, công an; người làm công tác cơ yếu khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

Về cách tính tiền hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì mức hưởng BHXH một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội và cứ mỗi năm được tính như sau: 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014; 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

Trường hợp thời gian đóng BHXH chưa đủ một năm thì mức hưởng BHXH bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH. Mức hưởng BHXH một lần nêu trên không bao gồm số tiền Nhà nước hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện, trừ trường hợp người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ trướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

ảnh 2Luật sư Giang Hồng Thanh (Trưởng Văn phòng luật sư Giang Thanh; Số 197 phố Đặng Tiến Đông, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội)

Về thủ tục hưởng BHXH một lần thì Điều 109 - Luật BHXH 2014 quy định, hồ sơ hưởng BHXH một lần gồm: Sổ BHXH; Đơn đề nghị hưởng BHXH một lần của người lao động (theo mẫu của Cơ quan BHXH). Sau khi có đủ hồ sơ, người lao động nộp cho Cơ quan BHXH để được giải quyết. Hình thức nộp có thể là nộp trực tiếp hoặc thông qua dịch vụ bưu chính hoặc theo phương thức giao dịch điện tử.

Trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Cơ quan BHXH có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả tiền BHXH một lần cho người lao động, trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top