Chủ tịch HĐND TP Hà Nội: Nếu tổ xung kích phòng sốt xuất huyết không hiệu quả thì phải thay ngay

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Huyện Thanh Oai hiện là 1 trong 10 quận/ huyện trọng điểm về dịch sốt xuất huyết (SXH) của Hà Nội song các biện pháp phòng dịch còn hạn chế, có đến 50% đội xung kích diệt bọ gậy của huyện hoạt động chỉ… hình thức.

Sáng nay, 22-8, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch SXH tại huyện Thanh Oai, 1 trong 9 trọng điểm dịch SXH hiện tại của thành phố. Tại đây, đoàn công tác của Chủ tịch HĐND TP đã đến kiểm tra trực tiếp tại cụm công nghiệp Thanh Oai; nơi sinh hoạt của học viên tại Khu ký túc xá Công ty Vinamex và hộ dân cư tại thôn Mùi (xã Bích Hòa).

ảnh 1Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc kiểm tra công tác phòng chống SXH tại nhà một hộ dân ở xã Bích Hòa (huyện Thanh Oai)

Theo báo cáo của Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Lê Thị Hà, tính đến ngày 20-8, toàn huyện có 649 ca SXH, 58 ổ dịch tập trung ở toàn bộ các xã/ thị trấn, hiện còn 17 ổ dịch đang hoạt động. So với cùng kỳ năm 2016, số mắc SXH tại huyện Thanh Oai năm nay tăng cao hơn nhiều lần.

Tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Oai, nếu như cả năm 2016 bệnh viện điều trị gần 400 ca SXH thì đến thời điểm này của năm 2017, mới chỉ qua 8 tháng đã có trên 200 ca bệnh. Giám đốc Bệnh viện này cho biết, đầu tuần trước số lượng ca bệnh SXH vào viện đã giảm, nhưng sau đợt mưa vừa qua thì bệnh nhân lại tăng đột biến, diễn biến hết sức phức tạp.

Tại buổi làm việc với huyện Thanh Oai sau đó, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, trước diễn biến của dịch SXH, dù huyện Thanh Oai đã thành lập đội xung kích ở tất cả các xã theo chỉ đạo của thành phố song trên thực tế qua giám sát, chỉ 50% đội xung kích hoạt động hiệu quả. Còn lại, có đến 50% số đội xung kích diệt bọ gậy phòng SXH ở các xã vẫn hoạt động mang tính hình thức, chỉ đến giải thích cho dân xong là đi, không cùng dân trực tiếp dọn vệ sinh, diệt loăng quăng, bọ gậy để dập dịch.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP, nếu Thanh Oai không có biện pháp quyết liệt dập dịch SXH, xây dựng kế hoạch cụ thể và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm của toàn huyện thì xu hướng dịch chắc chắn sẽ có chiều hướng tăng. “Trong tuần này thành phố sẽ thanh tra công tác phòng chống dịch SXH của các địa phương, địa phương nào không làm đúng chỉ đạo của thành phố sẽ có hình thức xử lý phù hợp” – Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nói.

Trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống dịch SXH tại huyện Thanh Oai, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá, huyện đã huy động được cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc chống dịch SXH song hiệu quả còn hạn chế. Chủ tịch HĐND TP đề nghị Thanh Oai cần coi đây là nhiệm vụ quan trọng, cần đưa ra tiêu chí dứt khoát phải dập dịch.

Đặc biệt, huyện cần rà soát lại các tổ xung kích, nếu cần thiết giao cho đoàn thanh niên để phát huy vai trò, tổ nào hoạt động không hiệu quả thì thay thế, hàng tuần nghe báo cáo kết quả hoạt động của tổ. Kết hợp với thanh tra, kiểm tra công vụ trách nhiệm của bí thư, chủ tịch cấp xã trong phòng dịch. 

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top