Chủ nhà trọ "chặt chém" tiền điện người thuê nhà sẽ bị phạt nặng

0 Hà Linh
ANTD.VN - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, giá điện tính cho người thuê trọ theo quy định thấp hơn nhiều so với giá bán điện phổ biến được các chủ nhà trọ đang áp dụng. 

ảnh 1

Cần niêm yết công khai giá điện để chủ nhà trọ và người thuê trọ được biết

Đại diện EVN cho biết, Điều 10 của Thông tư số 16/2014/TT-BCT, ngày 29/5/2014 của Bộ Công Thương về việc Hướng dẫn thực hiện giá bán điện đã quy định như sau:

Trường hợp chủ nhà trọ đứng tên ký hợp đồng mua bán điện (HĐMBĐ), được cấp định mức hoặc áp 1 giá theo mức giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3 (nếu không xác định được số hộ).

Cứ 4 người được tính là một hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt. Cụ thể, 1 người được tính là 1/4 định mức, 2 người được tính là 1/2 định mức, 3 người được tính là 3/4 định mức, 4 người được tính là 1 định mức;

Trường hợp không thể kê khai được số người thì áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3 (từ 101 - 200 kWh với giá 1.858 đ/kWh chưa bao gồm VAT) cho toàn bộ sản lượng điện.

Thông tư cũng quy định pương thức tính tiền và thu tiền của chủ nhà trọ. Theo đó, chủ nhà trọ có trách nhiệm thu tiền điện của người thuê nhà theo đúng giá bán lẻ điện trong hoá đơn tiền điện hàng tháng do Công ty Điện lực phát hành cộng thêm 10% cho tổn thất điện năng, chi phí chiếu sáng và bơm nước dùng chung.

Trường hợp cho sinh viên và người lao động thuê nhà đăng ký tạm trú từ 12 tháng trở lên đứng tên ký hợp đồng mua bán điện (HĐMBĐ) thì đại diện người lao động hoặc sinh viên thuê nhà ký kết hợp đồng mua bán điện (có cam kết thanh toán tiền điện của chủ nhà). Công ty Điện lực phát hành hóa đơn trực tiếp cho người ở trọ.

EVN cho biết, với những chủ nhà trọ thu tiền điện của người thuê trọ cao hơn so với quy định, lực lượng chức năng sẽ kiểm tra và giám sát và có chế tài xử phạt vi phạm hành chính.

Điều 16, khoản 2, điểm b của Thông tư số 16/2014/TT-BCT, ngày 29-5-2014, quy định về thực hiện giá bán điện, Sở Công Thương có trách nhiệm: “Kiểm tra và giám sát việc thực hiện tính định mức số hộ sử dụng và giá bản lẻ điện tại các địa điểm cho thuê nhà để nhằm đảm bảo cho người thuê nhà được áp dụng đúng các quy định về giá bán lẻ điện sinh hoạt quy định tại Thông tư này”.

Điều 12 khoản 6 của Nghị định số 134/2013/NĐ-CP ngày 17-10-2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả:

Phạt tiền từ 7 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với người cho thuê nhà thu tiền điện của người thuê nhà cao hơn giá quy định trong trường hợp mua điện theo giá bán lẻ điện để phục vụ mục đích sinh hoạt.

Mới đây, tại cuộc đối thoại với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nhiều công nhân, người thuê trọ cho biết họ đang bị chủ nhà trọ tính giá điện 3.000 đồng/kWh, cao hơn nhiều so với quy định. 

Theo tìm hiểu, tại Hà Nội, giá điện các chủ nhà trọ áp dụng với người thuê trọ phổ biến từ 4.500 đồng- 5.000 đồng/kWh, gấp hơn 2 lần so với giá điện bậc 3 được quy định tại Thông tư. Thực trạng này kéo gây bất bình và khó khăn cho người thuê trọ. Tuy nhiên, người thuê trọ dường như không có lựa chọn khác để "né" giá điện cao. 

Trước thực trạng nêu trên, EVN đã chỉ đạo các Tổng Công ty Điện lực, các Công ty Điện lực các tỉnh, thành phố phối hợp chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền và hướng dẫn việc thực hiện giá bán điện của các chủ nhà trọ.

Thực hiện niêm yết công khai biểu giá bán điện tại các khu nhà cho thuê, tại các điểm tập trung dân cư, nơi tiếp dân của UBND Quận, huyện, Phường, xã, Thị trấn và các Ban Điều hành khu phố, Tổ dân phố, các Khu chế xuất và Khu công nghiệp để người thuê trọ được biết.

Đồng thời, EVN yêu cầu các công ty Điện lực thường xuyên phối hợp với cơ quan quản lý Nhà nước, Sở Công Thương giám sát việc đảm bảo cho người thuê nhà được hưởng giá bán lẻ điện sinh hoạt đúng quy định;

Lập kế hoạch, thực hiện kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm quy định về giá bán điện đối với công nhân, sinh viên và người lao động thuê nhà để ở trên địa bàn quản lý để hạn chế trường hợp chủ nhà trọ lợi dụng chính sách giá để thu lợi;

Chủ động phối hợp với địa phương nhằm quản lý rà soát, thống nhất số liệu về số lượng nhà trọ, số lượng phòng, số lượng người thuê để kịp thời báo cáo cho Tổng Công ty và UBND tỉnh, thành phố.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top