Chữ đức trong nghề nghiệp

0 Lan Tử (Theo Moralstories)

ANTĐ Gusto là một thợ sửa khóa vô cùng tài năng, ông đánh được tất cả các loại chìa và mở được tất cả các loại khóa dù khó đến mấy. Tài năng của Gusto đã được khẳng định qua các cuộc thi lớn nhỏ từ khi ông còn là một người thợ trẻ tuổi. Ngoài ra, Gusto còn được biết đến là một người rất có tâm trong nghề nghiệp.

Khi về già, vì không muốn nghề bị thất truyền, Gusto mở một lớp dạy về nghề khóa. Có rất nhiều thanh niên từ các vùng khác nhau tới xin học, nhưng sau khi nói chuyện với họ, ông chỉ đồng ý nhận 10 học viên. Nhiều người hỏi: Học trò càng đông càng thu được nhiều tiền chứ sao? Nhưng Gusto chỉ cười, ông có nguyên tắc của mình. Kết thúc khóa học, có 2 học viên khá nhất lớp. Gusto có một bí mật nghề nghiệp mà ông chỉ muốn truyền dạy lại cho 1 người sẽ nối nghiệp mình.

Vì thế, ông cho 2 học trò làm một bài tập thực hành. Gusto đặt 2 két sắt giống nhau ở 2 phòng cạnh nhau và bảo mỗi học trò vào phòng để mở két. Sau 10 phút, cậu học trò phòng số 1 đã hoàn thành bài kiểm tra trong sự vỗ tay rào rào của những người bạn. Cậu học trò ở phòng còn lại phải mất tới 20 phút mới mở được két. Ai cũng nghĩ cậu học trò mở nhanh sẽ được Gusto chọn để truyền bí kíp nghề.

Thế nhưng Gusto gọi cả 2 vào phòng và hỏi: Khi mở két ra các cậu thấy gì? Cậu học trò mở két trong 10 phút nhanh nhảu trả lời: Thưa thầy, con thấy rất nhiều tiền, lại còn có cả vàng nữa. Số tiền ấy có thể sống cả đời trong sung túc. Cậu học trò còn lại trả lời: Thưa thầy, con không để ý. Thầy bảo mở két nên con chỉ tập trung vào làm sao mở được nó ra thôi ạ. 

Gusto mỉm cười hài lòng, ông chọn cậu học trò mở khóa chậm hơn để truyền nghề trong sự ngạc nhiên của tất cả mọi người. Ông chậm rãi nói: Tài giỏi quan trọng nhưng cái đức trong nghề quan trọng hơn. Làm nghề nào cũng cần có đức thì mới lâu bền được. Một người làm việc mà chỉ nghĩ đến lợi ích cá nhân của mình thì sẽ chẳng bao giờ thành công, thậm chí có khi còn tự hủy hoại bản thân mình.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top