Chủ động "làm sạch" vi phạm đô thị tại phố cổ ngay từ đầu năm

0 Hoàng Phong
ANTD.VN - Trong suốt những năm qua, công tác giải quyết TTĐT luôn là nỗi trăn trở của Ban chỉ huy CAQ Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đã có những kế hoạch, giải pháp được đơn vị triển khai, song kết quả chưa như mong muốn.

Chính vì lẽ đó, ngay từ những ngày đầu năm 2018, Đại tá Hà Mạnh Hùng, Trưởng CAQ Hoàn Kiếm đã chỉ đạo Đội CSGT - TT - Phản ứng nhanh triển khai kế hoạch quyết tâm xây dựng các tuyến phố mẫu, điểm về TTĐT.

Thượng tá Bùi Văn Đang, Phó trưởng CAQ Hoàn Kiếm nhìn nhận, công tác giải quyết TTĐT gặp rất nhiều khó khăn bởi nguyên nhân khách quan quá nhiều. Điều đó buộc những CBCS và Công an các phường phải vận dụng linh hoạt các biện pháp, trên tinh thần kiên quyết, mềm dẻo, kiên trì.

Xây dựng các tuyến điểm về TTĐT

Đánh giá của CAQ Hoàn Kiếm cho thấy, Kế hoạch 115 của CATP Hà Nội đã được đơn vị triển khai có hiệu quả. Cụ thể hóa những quyết tâm của CBCS trong đơn vị suốt thời gian qua là sự thay đổi rõ rệt về TTĐT trên các tuyến phố Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường, Đồng Xuân, Hàng Giấy. Phát huy những thành tích này, CAQ Hoàn Kiếm đã xây dựng Kế hoạch số 14 triển khai xây dựng các tuyến phố mẫu về TTĐT, TTCC và vệ sinh môi trường trên địa bàn các phường Hàng Mã, Hàng Đào, Hàng Bồ và Cửa Đông.

ảnh 1

Lực lượng CSTT CAQ Hoàn Kiếm kiểm tra xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật Giao thông, TTĐT

Ngay sau 5 ngày Tết Mậu Tuất kết thúc, Đội CSGT - TT - Phản ứng nhanh của CAQ Hoàn Kiếm đã ra quân kiểm tra các tuyến phố trên địa bàn các phường Hàng Mã, Hàng Đào, Hàng Bồ và Cửa Đông. Ngoài lực lượng CSGT, CSTT của CAQ Hoàn Kiếm, còn có sự tham gia vào cuộc quyết liệt của TTGT quận, các đơn vị chức năng trên địa bàn. Do là ngày đầu năm nên hoạt động mua sắm của người dân khá thưa vắng. Tuy nhiên, vẫn dễ dàng nhận thấy các hành vi vi phạm TTĐT tại những cửa hàng này. Những quán ăn, hàng hoa đặc biệt là phương tiện được người dân lấn chiếm lòng đường, vỉa hè một cách tràn lan.

Cùng với tổ công tác của Đội CSGT - TT - Phản ứng nhanh, CAQ Hoàn Kiếm do Trung tá Nguyễn Thành Công, Đội trưởng đơn vị chỉ huy làm nhiệm vụ xử lý TTĐT tại các tuyến phố trên địa bàn, nhóm PV chúng tôi ghi nhận được thái độ mềm dẻo nhưng quyết liệt của các lực lượng làm nhiệm vụ với vi phạm.

Những ngày đầu năm mới, nhiều người dân ngồi trên mô tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm. Rất nhiều ô tô, xe máy để bừa bãi trên vỉa hè, dưới lòng đường. Tất cả những trường hợp vi phạm này đều được chỉ huy Đội CSGT - TT - Phản ứng nhanh CAQ Hoàn Kiếm yêu cầu xử lý nghiêm, nâng cao ý thức chấp hành của người tham gia giao thông.

Không chỉ những vi phạm về TTGT, tại các tuyến phố trên địa bàn 4 phường trên, vi phạm liên quan đến TTĐT như lấn chiếm lòng đường, vỉa hè bày bán hàng hóa, treo móc hàng... cũng bị CSTT và TTGT kiểm tra. Đối với những gia đình vi phạm lỗi nhỏ, số lượng hàng hóa vi phạm ít và chấp hành ngay yêu cầu dọn dẹp, đảm bảo mỹ quan đô thị, sẽ được lực lượng chức năng nhắc nhở, cảnh cáo. Riêng những trường hợp đã được nhắc nhở thậm chí ký cam kết nhiều lần nhưng vẫn tái phạm, lực lượng chức năng kiên quyết lập biên bản xử phạt, đảm bảo công khai, minh bạch, nghiêm minh.

Nhận thức rõ khó khăn, chủ động giải quyết thách thức

Thống kê của CAQ Hoàn Kiếm cho thấy, trong các ngày 21 và 22-2 (tức mùng 6 và 7 Tết Mậu Tuất 2018), đơn vị đã xử lý hàng trăm trường hợp vi phạm TTĐT, TTGT. Phân tích cho thấy các lỗi chủ yếu là bày bán hàng rong lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, phương tiện dừng đỗ sai quy định và hàng trăm biển quảng cáo rao vặt cũng như gần 400 sào móc các loại giăng trên các tuyến phố gây ảnh hưởng đến ATGT, TTĐT.

Đáng chú ý, đơn vị cũng tập trung kiểm tra, nhắc nhở các điểm trông giữ phương tiện trên địa bàn, nhất là gần các khu vực lễ hội, khu di tích, vui chơi của người dân để ngăn chặn phòng ngừa, không để xảy ra tình trạng thu giữ xe quá giá quy định...

ảnh 2

Cùng với CSTT, lực lượng Thanh tra giao thông cũng phối hợp xử lý vi phạm ngay từ đầu năm, tạo ý thức chuyển biến bộ mặt đô thị

Thượng tá Bùi Văn Đang, Phó trưởng CAQ Hoàn Kiếm cho biết, Kế hoạch số 14 được xây dựng trên tinh thần tiếp nối những kết quả, thành tích các kế hoạch, phương án trước đó của CATP mà đơn vị đã và đang triển khai. Việc lựa chọn các tuyến phố cổ trên địa bàn 4 phường gồm Hàng Mã, Hàng Đào, Hàng Bồ và Cửa Đông mang tính quyết định giúp chuyển hóa mạnh mẽ bộ mặt TTĐT ở các phường khác.

Kế hoạch được xây dựng với 4 giai đoạn, triển khai qua đầy đủ các bước về điều tra cơ bản, đẩy mạnh tuyên truyền, kiên quyết xử lý và duy trì kết quả. “Tính đến thời điểm này, chúng tôi đang ở giai đoạn 3 là xử lý vi phạm. Những điểm vi phạm nổi cộm sẽ được CAQ xử lý nghiêm, trả lại mặt bằng sạch cho Công an và UBND các phường để duy trì” - Thượng tá Bùi Văn Đang thông tin.

ảnh 3

Những phương tiện dừng, đỗ sai phép bị xe cẩu kéo để đảm bảo giao thông cho người dân

Cũng theo chỉ huy CAQ Hoàn Kiếm, trách nhiệm đảm bảo TTĐT, TTATGT phải có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền trong đó cấp cơ sở đóng vai trò nòng cốt. Làm công tác đảm bảo TTĐT không thể nói hay được, bởi tất cả những yếu tố về đường sá, giao thông, thậm chí ý thức của người dân đang gây khó khăn rất lớn cho lực lượng làm nhiệm vụ. Kế hoạch, biện pháp và cách làm của từng địa bàn, từng thời điểm không thể giống nhau, phải linh hoạt, phù hợp và đáp ứng được lợi ích chung của tất cả người dân, của thành phố.

Ghi nhận của PV, cho đến thời điểm này, sự vào cuộc quyết liệt ngay từ đầu năm của CAQ Hoàn Kiếm đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trên các tuyến phố cổ. Tuy nhiên, trên bình diện chung, những vi phạm liên quan đến TTĐT, TTATGT và vệ sinh môi trường tại quận Hoàn Kiếm vẫn khá nhức nhối. Những thách thức này đều được Ban chỉ huy CAQ Hoàn Kiếm nhận diện và đang chủ động triển khai biện pháp giải quyết.


bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top