Chồng nghén thay vợ?

0 Châu Anh
(ANTĐ) - Rất nhiều người đàn ông cho rằng mình bị nghén thay vợ, với những biểu hiện như buồn nôn, thích ăn vặt... đặc biệt là những thứ mà chỉ bà bầu mới thích ăn. Vậy thực hư chuyện này là thế nào?

Chồng nghén thay vợ?

ảnh 1
Ảnh minh họa

Anh Nguyễn Công Huân là một nhân viên trong một văn phòng nữ đồng nghiệp lấn át nam đồng nghiệp. Từ khi vợ anh có bầu được hơn 1 tháng, không hiểu sao, anh bỗng thấy thèm ô mai và trong ngăn kéo luôn có sẵn một gói, thỉnh thoảng vẫn được anh rút ra rút vào.

Các đồng nghiệp nữ ngạc nhiên nhưng rồi hiểu ra và thông cảm cho anh. Cũng may thời gian “nghén” chỉ kéo dài 4 tháng, chứ nếu không, anh cũng chẳng biết trốn cái sự xấu hổ đi đâu. Và vô vàn những tình huống dở khóc dở cười vì cái chuyện chồng “nghén” thay vợ. Nào là bình thường chẳng bao giờ đụng đến tí thịt mỡ nào thì khi vợ có bầu lại chỉ thích ăn... thịt mỡ luộc. Đêm vợ ngủ bình thường, chồng cứ 15 phút lại vào thăm nhà vệ sinh thay vợ.

Không giống như tưởng tượng của nhiều người, bác sỹ Tô Minh Hương - Phó giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết: “Trên thực tế, trong mấy chục năm theo nghề, tôi chưa gặp trường hợp nào như vậy, và nếu có cũng rất hiếm”.

Đó chỉ là vào trường hợp, có những người vợ ốm nghén rất khủng khiếp, có thể dẫn tới nhiễm độc thai nghén thì người chồng lo lắng quá mà cũng nghĩ mình bị như vậy. Nghén là một trường hợp bình thường của người phụ nữ khi mang thai.

Tuy nhiên có những người phụ nữ nghén đến mức có thể coi là một căn bệnh, thậm chí không thể ăn uống được gì mà dẫn đến suy dinh dưỡng, mà dân gian xưa vẫn gọi là hiện tượng bụng lõm lòng thuyền. Với những trường hợp này, bệnh viện có thể xử lý bằng cách truyền đạm, nước, bù lại số lượng chất đã mất, nếu tình trạng xấu nhất phải bắt buộc xử lý cho ra thai nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và con.

Điều này lý giải nguyên nhân người chồng có cảm giác nghén như vợ. Có thể tạm gọi là phản ứng dây chuyền với những người chồng quá quan tâm và lo lắng cho vợ mình. Khi nhìn thấy vợ nôn nhiều, không ăn uống được, ảnh hưởng đến sức khỏe thì như một phản ứng tâm lý thông thường, hoặc cũng có thể là do yếu thần kinh, người chồng thường xuất hiện cảm giác buồn nôn. Và đương nhiên, nếu ông chồng nào mà chịu khó “chăm bẵm” vợ thì mất ngủ, lo âu về đứa bé trong bụng mẹ, cũng khiến nghĩ đến chuyện “hay là mình nghén thay vợ”.

Có nhiều bà vợ còn cho rằng, nếu muốn chồng nghén thay thì cứ bước qua người chồng là mình sẽ bình an còn chồng thì sẽ nghén. Bác sỹ Hương cũng khẳng định, đó là một điều hoàn toàn phi khoa học và không có một nghiên cứu nào nói về vấn đề này. Khi mang thai có đến 2/3 phụ nữ sẽ bị nghén, nhưng đó là một dấu hiệu bình thường cho sức khỏe, là sự thay đổi hormon khi mang thai.

Trong một nghiên cứu của nước ngoài, cũng có nhắc đến hiện tượng này, được gọi là hội chứng “tục sản ông”, nhưng nghiên cứu này chưa được nói đến ở Việt Nam.

Nhưng theo nghiên cứu này cho biết, dù nghén thay vợ là hiện tượng có thật, song vẫn xuất phát từ nguyên nhân chủ yếu là người chồng lo lắng thái quá cho người vợ nên dẫn đến những ảnh hưởng về tâm sinh lý. Bác sỹ Hương cũng cho biết thêm, có rất nhiều bà vợ trong quá trình mang thai thích “làm nũng chồng” tí chút nên cũng có thể bắt chồng phải mua cái này, cái kia về ăn, đến lúc ăn không hết bắt chồng phải ăn, nên khiến người chồng cũng nghĩ là mình đang nghén thay vợ.

Mang thai và nghén là chuyện bình thường của người phụ nữ, có thể gây cảm giác mệt mỏi vào những tháng đầu của thai kỳ nhưng sau 4 tháng đầu tiên, người phụ nữ sẽ dần đi vào ổn định, và việc nghén nếu không quá nặng sẽ không ảnh hưởng lắm đến sự phát triển của thai nhi. Người mẹ cần ăn uống đủ chất, để có một thể lực khỏe mạnh, có như vậy mới bớt đi “những ông chồng nghén thay vợ”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top