Chồng không có quyền cấm vợ đi lao động nước ngoài

0 ANTĐ
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Vợ chồng tôi đã kết hôn được hơn 1 năm (có giấy đăng ký kết hôn). Thời gian gần đây do bạn bè rủ rê nên vợ tôi đột ngột xin nghỉ việc, làm thủ tục đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc, nhưng tôi không đồng ý. Tôi muốn gửi đơn đến tòa án và sở di trú đề nghị không cho phép vợ tôi đi nước ngoài. Xin hỏi luật sư, tôi làm như vậy có đúng quy định không? Bùi Minh Khang (huyện Bắc Hà, Lào Cai)
 ảnh 1

Hai vợ chồng cần bàn bạc tìm ra giải pháp tốt nhất để giữ gìn hạnh phúc gia đình (Ảnh minh họa)

Luật sư Hoàng Huy Được trả lời: 

Điều 23 Hiến pháp 2013 đã quy định, công dân có quyền tự do đi lại và cư trú ở trong nước, có quyền ra nước ngoài và từ nước ngoài về nước. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định.

Vợ bạn chỉ bị hạn chế xuất cảnh nếu thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 21 Nghị định 136/2007/NĐ-CP. Theo đó, công dân Việt Nam ở trong nước chưa được xuất cảnh nếu thuộc một trong những trường hợp:

Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm; Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự; Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế; Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó; Vì lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan; Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội; Có hành vi vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của Chính phủ.

Như vậy, bạn không có quyền ngăn cản vợ đi xuất khẩu lao động nếu như vợ bạn đã đủ điều kiện xuất cảnh. Trong trường hợp này, thay vì gửi đơn đến các cơ quan chức năng, vợ chồng bạn cần ngồi lại thỏa thuận, tìm ra giải pháp hữu hiệu nhất nhằm giữ vững hạnh phúc gia đình.

ảnh 2

Luật sư Hoàng Huy Được (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Bạn đọc có nhu cầu được tư vấn pháp luật xin mời gửi thư đến tòa soạn, địa chỉ số 82 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội; hoặc gọi điện đến
Đường dây nóng: (024)39426618; 0903289922; hoặc hòm thư điện tử: bandoc@anninhthudo.vn. ANTĐ


bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top