Chồng bị liệt nửa người có sinh con được không?

2 Bác sĩ Lê Vương Văn Vệ (Giám đốc Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội)
ANTĐ Câu hỏi: Tôi bị liệt nửa người do tai nạn giao thông đã 3 năm nay. Tuy vậy vợ chồng tôi vẫn muốn có con. Tôi được biết đã từng có bệnh nhân ở Gia Lâm, Hà Nội bị liệt nửa người nhưng vẫn sinh được con. Vậy bác sĩ có thể cho biết tôi cần phải làm gì để sinh con được?
Trả lời: Liệt nửa người sau tai nạn giao thông, có đến 85-86% nam giới không thể xuất tinh sau chấn thương cột sống (Spinal Cord injury - SCI). Nhưng bằng các kỹ thuật kích thích dương vật bằng sóng vibar hay kích thích túi tinh bằng điện (Electro-Ejaculatoty - EEJ), có thể  thu nhận được từ 25-90% số case. Sau đó thu nhận tinh trùng và bơm vào âm đạo - gọi là thụ tinh tại gia; hoặc bơm tinh trùng vào buồng tử cung sau lọc rửa (IUI). Những máy trên ở Việt Nam chưa có. Nhưng bệnh nhân của chúng tôi vẫn có thể có con bằng tinh trùng của mình bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm. 

Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội đã thành công trong việc điều trị nhiều ca vô sinh do chấn thương tủy sống, nhiều cháu bé đã ra đời bằng phương pháp này. Có bệnh nhân nam sau chấn thương tủy 24 năm và một trường hợp sau chấn thương 15 năm. Ví dụ Bệnh nhân NTD ở Gia Lâm, Hà Nội, liệt nửa người do tai nạn giao thông từ khi 18 tuổi, năm nay anh ấy đã 42 tuổi. Bệnh nhân này đã kết hôn nhưng không thể có con. Anh và vợ cũng đã đi khám xét, làm thủ thuật, điều trị nhiều nơi nhưng không có kết quả. Tuy nhiên khi thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm hai vợ chồng đã sinh được một cháu bé khỏe mạnh. Hiện tại chúng tôi cũng đang làm cho một đôi vợ chồng bị bệnh tương tự và người vợ đã mang thai 12 tuần. 

bình luận(2 bình luận)

20x20nguyễn duy vinh

Em muốn hỏi thu tinh trong ong nghiêm. Hay bơm tinh trùng vào tu cung thì mất nhiều tiền không ah.

20x20Nguyen văn dinh

Mình muốn hỏi thu tinh trong ống nghiệm chi hết bao nhjeu a

Cùng chuyên mục
Top