Chọn sách mà đọc

0 Tú Men
ANTD.VN - Nhân Ngày sách Việt Nam vừa qua, tôi có đọc một mẩu tin, ở Pháp, Nhật, Israel, trung bình mỗi người dân một năm đọc 20 cuốn sách. Còn ở Malaysia, Singapore là 12 đến 14 cuốn.

- Dân ta đọc sách chắc cũng chỉ kém vài bậc là cùng.

- Kém xa ông ạ. Ở ta, trung bình mỗi người chỉ đọc có 4 cuốn, số người cả đời không đọc sách chiếm tới 26%, số người thỉnh thoảng mới cầm sách lên đến 44%, còn đọc thường xuyên chỉ khoảng 30% thôi.

- Nghe những con số này quả thật tôi cũng cảm thấy “tự ái dân tộc”, mặc dù hội sách, phố sách, ngày sách nào tôi cũng đều dắt cháu tới ngắm sách, mua sách.

- Tôi cũng gặp nhiều ông bà, cha mẹ như ông. Thế nhưng, cứ mỗi hội sách qua đi, chỉ được mấy ngày nhộn nhịp, tôi lại cảm thấy băn khoăn. 

- Ông cả nghĩ quá, nhờ có những hoạt động này mà văn hóa đọc được nâng lên từng bước, vài năm nữa cũng chẳng thua kém nước nào đâu.

- Đấy là ông chỉ nhìn bề nổi. Ngành văn hóa đã thống kê, trong top 5 cuốn sách bán chạy nhất hội sách thì sách ngôn tình của tác giả trẻ Việt Nam vẫn chiếm hàng đầu. Thể loại này không được đánh giá cao mà còn bị liệt vào hàng không thuộc dòng văn học. Còn sách văn học nổi tiếng dù giảm giá rất thấp vẫn ế ẩm, sách lịch sử hay nghiên cứu vẫn là loại sách xa xỉ ít người đụng đến. 

- Người ta thường ví sách là bạn, nhưng cũng có nhiều loại bạn, nhiều loại sách. Thế nên phải chọn bạn mà chơi, chọn sách mà đọc, ông nhỉ!

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top