Chọn mua thực phẩm nào cho dịp Tết để đủ chất, không độc hại?

0 Duy Khánh (Tổng hợp)
ANTD.VN - Dịp Tết Nguyên đán tới gần cũng là thời điểm nhu cầu tiêu thụ các loại sản phẩm như bánh, kẹo, mứt Tết và các loại hạt để ăn của người tiêu dùng tăng mạnh. Nhưng, trong bối cảnh các loại thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc vẫn đang “len lỏi” trên thị trường thì việc chọn được những sản phẩm an toàn với giá cả hợp lý vẫn đang là nỗi trăn trở chung của người mua hàng trên toàn quốc

Trong văn hóa của người Việt, một khay đồ ăn với bánh, kẹo cùng mứt và các loại hạt được bày trên bàn sẽ luôn đem đến các hương vị rất riêng cho mỗi gia đình trong những ngày đầu năm mới. Tuy vậy, để đón Tết thật an toàn, người tiêu dùng cần phải ghi nhớ những lưu ý sau để chọn mua thực phẩm một cách đảm bảo nhất.

Chọn các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

ảnh 1

Những loại bánh kẹo bán theo kg ngoài chợ luôn tiềm ẩn những nguy cơ gây mất an toàn khi ăn (Nguồn: VTC News)

Một trong những nguyên tắc cơ bản nhất trong việc mua thực phẩm những ngày cận Tết là việc chọn lựa những sản phẩm có bao bì, nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ, ngày tháng sản xuất và hạn sử dụng rõ ràng.

Khi chọn bánh kẹo, người mua nên tìm hiểu trước và tìm kiếm những sản phẩm từ các thương hiệu uy tín, quen thuộc với người tiêu dùng để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân nên lựa chọn các sản phẩm ở những cơ sở có địa điểm cố định, địa chỉ rõ ràng, đã được công bố phù hợp với quy định vệ sinh an toàn thực phẩm và có chứng nhận của các ban, ngành chức năng trên bao bì.

Người tiêu dùng cũng tuyệt đối không nên vì ham rẻ mà mua những loại bánh kẹo bán theo cân (kg), không nhãn mác, không hạn sử dụng và cách bảo quản bởi các loại thực phẩm này luôn tiềm ẩn những nguy cơ gây mất an toàn do được làm chủ yếu bằng nguyên liệu giá rẻ.

Ngoài ra, khi lựa mua hàng, người tiêu dùng hãy xem kỹ các bao bì của sản phẩm để tránh việc mua phải hàng giả, hàng nhái của các thương hiệu nổi tiếng.

Không nên chọn các loại bánh, kẹo, mứt Tết sặc sỡ

ảnh 2

Mứt Tết có màu sắc bắt mắt thường được nhuộm bằng phẩm màu, rất nguy hiểm 

Các loại mặt hàng dịp Tết thường được bày bán với rất nhiều màu sắc sặc sỡ khác nhau để thu hút sự chú ý của người mua. Nhưng, người tiêu dùng nên tránh mua những loại thực phẩm này vì chúng thường được nhuộm bằng các loại màu thực phẩm tổng hợp, phẩm màu công nghiệp chứa rất nhiều kim loại nặng.

Khi ăn phải những thực phẩm có chứa phẩm màu này, đặc biệt là các loại mứt Tết với màu sắc bắt mắt, người sử dụng rất dễ bị ngộ độc, thậm chí còn tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư và các bệnh về rối loạn đường tiêu hóa.

Theo các chuyên gia, khi chọn mua bánh, kẹo, các loại mứt, người tiêu dùng cần mua các loại sản phẩm được làm bằng những phương pháp đơn giản với màu sắc tự nhiên nhất. Những thực phẩm được lấy màu nhuộm bằng các loại củ, quả tự nhiên như gấc, dứa, gừng, cà rốt, củ dền,…thường có màu sắc sẫm hơn và không được tươi như khi nhuộm bằng các hóa chất.

Ngoài ra, khi mua các loại hạt như hạt hướng dương, hạt dưa, hạt bí người mua hãy chọn mặt hàng có màu sắc nguyên bản nhất, không quá đậm, không sáng bóng hay quá nhẵn mịn.

Sử dụng nhiều trái cây, rau, củ

ảnh 3

Sử dụng thêm những loại trái cây để làm thực đơn ngày Tết thêm phong phú

Song hành những tiêu chí về chất lượng, người mua hàng cũng cần quan tâm và chọn sử dụng các loại thực phẩm với nguyên liệu tự nhiên như trái cây, rau củ và các loại hạt giàu chất dinh dưỡng hạt dẻ, hạnh nhân, hạt điều,...để giúp cơ thể cân bằng dinh dưỡng bên cạnh những bữa tiệc Tết ngập tràn thịt, rượu bia và đồ ăn ngọt không có lợi cho sức khỏe.

Các dưỡng chất từ những loại rau củ như súp lơ xanh, các cây họ đậu, cà rốt, su hào,… không chỉ cung cấp một nguồn chất xơ và vitamin quý giá mà còn giúp người ăn hòa tan hàm lượng cholesterol trong cơ thể một cách nhanh chóng, tạo cảm giác mau no và duy trì một vóc dáng thon gọn.

Bên cạnh đó, các loại trái cây với thành phần chính là Vitamin C như chanh, bưởi, cam, ổi, quýt,… cũng sẽ có tác dụng rất tốt cho hệ tiêu hệ tiêu hóa và loại bỏ những chất độc hại ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, nước ép từ các loại trái cây này còn làm nhiệm vụ giải khát, giải rượu và đảo thải lượng chất béo ở người sau những ngày phải ăn quá nhiều đồ ăn giàu chất đạm trong dịp Tết Nguyên đán.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top