Chớ vin cớ nghèo mà cho dạy thêm

0 Nguyên Vũ (Thực hiện)
ANTĐ Bạn Nguyễn Thanh Duy, sinh viên ĐH Văn hóa Nghệ thuật quân đội (đang làm gia sư) băn khoăn về quy định quản lý dạy thêm của ngành giáo dục:

- Anh có biết quy định về dạy thêm, học thêm vừa ban hành cách đây ít tháng?
- Tôi biết, nhưng đó là những quy định quản lý dạy thêm các môn chính khóa, trừ các môn nghệ thuật.
- Anh có biết tiêu cực nào từ hoạt động dạy thêm những môn chính khóa?
- Khá nhiều những tiêu cực phát sinh ở các lớp dạy thêm trước đây. Ví dụ như dạy trước giáo trình học, giáo viên phụ trách dạy chính trên lớp chỉ giải bài tập, còn cách giải thì dạy ở lớp học thêm nên buộc cả lớp phải học thêm. Phí học thêm quá cao gây khó khăn cho phụ huynh. Học sinh tiểu học phải học thêm nhiều nên phải giảm hoạt động vui chơi, giải trí, ít được học kỹ năng sống…
- Không tham gia học thêm liệu có “mất lòng” giáo viên?
- Chắc chắn là có nhiều trường hợp như vậy!
- Còn về nhu cầu học thêm?
- Rất nhiều học sinh thích những môn chính khóa, các em có nguyện vọng học thêm, học nâng cao. Nếu thực hiện tốt Quy định thì càng phục vụ tốt nhu cầu của các em. Lớp học thêm sẽ phải đảm bảo chất lượng, điều kiện tiêu chuẩn mới được mở.
- Một số giáo viên “kêu” thu nhập quá thấp nên phải dạy thêm?
- Thu nhập thấp không thể là cái cớ để tùy tiện mở lớp, ai cũng như thế thì quyền lợi học sinh ai quan tâm. Tôi cho rằng những quy định về điều kiện mở lớp dạy thêm là hợp lý: lớp phải đạt tiêu chuẩn, giáo viên phải chứng minh được trình độ giảng dạy, mức thu phí phải phù hợp quy định. Nếu ai cũng vì “nghèo mà dạy thêm” thì thiệt thòi cho các em quá.


bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top