Cho vay nặng lãi có thể bị xử lý hình sự dù đã thỏa thuận với người vay tiền

3 ANTĐ
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Do gia đình tôi cần tiền để chăn nuôi nên bố tôi tham gia bốc họ (10 triệu đồng), nhưng thực tế chỉ nhận được có 8 triệu đồng và mỗi ngày gia đình tôi phải đóng 200 nghìn đồng trong 50 ngày. Vậy trong trường hợp này chủ  họ có vi phạm pháp luật về việc cho vay nặng lãi không, thưa luật sư? Trần Văn Hậu (huyện Đan Phượng, Hà Nội)

ảnh 1Dù có thỏa thuận giữa hai bên, song hành vi cho vay nặng lãi vẫn có thể bị xử lý hình sự (Ảnh minh họa)

Luật sư trả lời: 

Mức tiền bố bạn vay trên danh nghĩa là 10 triệu đồng nhưng thực tế chỉ nhận được 8 triệu đồng, trong khi đó hàng ngày gia đình bạn phải đóng 200 nghìn đồng, trong suốt 50 ngày. Đối chiếu mức lãi suất theo quy định, thì đây là một hình thức cho vay nặng lãi.

Điều 201 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự như sau:

1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 5 lần mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật Dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm…

ảnh 2Luật sư Vũ Quang Vượng (Giám đốc Công ty Luật TNHH Quang Vượng; Địa chỉ: Số 6, ngõ 29 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội)

Quay trở lại việc bố bạn vay tiền, đây là giao dịch dân sự nên có thể tự thỏa thuận với bên cho vay, và không được trái với quy định của pháp luật Việt Nam.

Thực tế bố bạn chỉ nhận số tiền 8 triệu đồng nhưng lại “qui đổi” thành khoản vay 10 triệu đồng, mức lãi suất cao hơn nhiều lần so với mức lãi suất của Ngân hàng Nhà nước. Rõ ràng bố bạn và bên cho vay đã thỏa thuận mức lãi suất trái với quy định pháp luật nên giao dịch vay nợ không có giá trị pháp lý và ở trường hợp này, bên cho bố bạn vay tiền có thể bị truy tố hình sự quy định tại Điều 201 Bộ luật Hình sự 2015.

bình luận(3 bình luận)

20x20Pham thi ngoc tuyet

Em co vay bên tin dung online ucash với số tiền 6triêu trong vong 1 tháng vốn lời là 8670 ngàn. Lúc trước mỗi tháng em có khả năng trả nỗi giờ em thất nghiệp còn phải nuôi con nhỏ nên em không đóng nỗi nữa. Vậy xin cho em hỏi em co bi thưa vì tội chiếm đoạt tài sản không va co bị đi tù không. xin luật sư cho em hướng giải quyết

20x20Nguyenoanh

Chao luat su. Em toi co vay ben tin dung 3trieu 500k. Nhung den nay da gan 1nam . Nhungvem toi van dong loi hang thang la 1trieu 2. Nhubg ben cho vay gio cong muc phat len toi gan 7trieu. Nhung gio ho con ham doa kien phap luat. Em toi gio ko co kha nang chi tra. Neu vay. Ben vay co pham toi tu toi hay khong?

20x20Le van tinh

Chao luat su trong truong hop cua toi nguoi cho toi vay co vi pham ko, ho cho toi vay 10tr va tra trong vong 2 nam, mot thang phai dong gop la 700 ng vay ho co vi pham ko

Cùng chuyên mục
Top