Cho mượn xe bị "phạt nguội", chủ xe phải chịu trách nhiệm nộp phạt?

0 H.L
ANTD.VN -Trong Dự thảo Luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ, Bộ Công an đề xuất quy định rõ trách nhiệm của chủ phương tiện khi cho mượn xe vi phạm giao thông bị “phạt nguội”…

Dự thảo nêu, đối với trường hợp hành vi vi phạm hành chính được phát hiện thông qua việc sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ mà cơ quan chức năng chưa dừng ngay được phương tiện để xử lý, cơ quan này sẽ gửi thông báo yêu cầu chủ phương tiện và cá nhân, tổ chức có liên quan (nếu có) đến trụ sở để giải quyết vụ việc vi phạm.

Chủ phương tiện có nghĩa vụ phải hợp tác với cơ quan chức năng để xác định đối tượng đã điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm.

Nếu chủ phương tiện không hợp tác, không chứng minh hoặc không giải trình được mình không phải là người đã điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm thì bị xử phạt theo quy định, trừ trường hợp phương tiện bị chiếm đoạt, sử dụng trái phép.

Cũng theo Dự thảo, khi cho cá nhân, tổ chức thuê phương tiện (theo hợp đồng thuê phương tiện) với thời gian thuê từ 1 ngày trở lên, chủ phương tiện phải thông báo với cơ quan Công an qua cổng thông tin điện tử của Cục CSGT.

Về trách nhiệm pháp lý của người tham gia giao thông, Dự thảo quy định, cá nhân phải có ý thức tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về TTATGT, có trách nhiệm giữ gìn an toàn cho mình và cho người khác, có nghĩa vụ chấp hành yêu cầu kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ và có quyền khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật.

Người có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc không chấp hành hiệu lệnh, yêu cầu của người thi hành công vụ hoặc có hành vi khác nhằm cản trở người thi hành công vụ thực hiện nhiệm vụ được giao hoặc ép buộc người thi hành công vụ không thực hiện nhiệm vụ được giao là chống người thi hành công vụ, bị xử lý nghiêm theeo quy định.

Liên quan đến đề xuất trên, Luật sư Lê Hồng Vân – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, quy định chủ xe phải chịu trách nhiệm nếu cho mượn xe bị "phạt nguội" là có đủ căn cứ pháp lý và đảm bảo tính khả thi. Bởi về nguyên tắc, khi giao xe cho người khác chủ xe phải biết những thông tin cá nhân của họ như tên, tuổi , nơi sinh sống, nơi làm việc, số điện thoại, biết người đó có đủ điều kiện để điểu khiển phương tiện giao thông hay không.

Mặt khác, theo quy định hiện hành, cụ thể là Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ, cá nhân, tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy; xe ô tô giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại khoản 1 Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ điều khiển xe tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền.

Các trường hợp chủ xe phải liên đối chịu trách nhiệm bao gồm: Cho người khác mượn xe không đủ độ tuổi theo quy định, cho người khác mượn xe không đủ sức khỏe (người bị cụt 1 tay hoặc 1 chân; sử dụng ma túy; sử dụng rượu, bia…), người mượn xe không có Giấy phép lái xe.

Về mức phạt chủ xe khi cho người không đủ điều kiện mượn xe, Nghị định 100 nêu rõ, chủ xe ô tô, xe gắn máy cho người khác mượn xe không đủ các điều kiện theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 800.000-2 triệu đồng đối với cá nhân, từ 1,6-4 triệu đồng đối với tổ chức.

Đối với chủ xe là xe ô tô, xe máy chuyên dùng cho người khác mượn xe mà người mượn không đủ điều kiện lái xe thì mức phạt là 4 - 6 triệu đồng đối với cá nhân; 8 - 12 triệu đồng đối với tổ chức.

Đặc biệt chủ xe cho người không đủ điều kiện lái xe mượn xe gây tai nạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ theo quy định tại BLHS 2015 sửa đổi.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top