Chính sách không đủ sức hút nhân tài vào ngành sư phạm

0 Duy Tiến
ANTD.VN - ĐBQH Nguyễn Thị Mai Hoa, Ủy viên thường trực Uỷ ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội cho rằng, miễn học phí cho sinh viên sư phạm nhưng sinh viên ra trường thất nghiệp gây lãng phí ngân sách.

ảnh 1ĐB Nguyễn Thị Mai Hoa trả lời báo chí tại Quốc hội sáng 29-5

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay, 29-5, ĐB Nguyễn Thị Mai Hoa cho biết, dự án Luật Giáo dục (sửa đổi) được trình ra Quốc hội sáng cùng ngày có quy định về việc cho sinh viên sư phạm vay vốn tín dụng và được “xóa nợ” nếu cống hiến cho ngành giáo dục.

Theo đó, thay bằng quy định miễn học phí như hiện nay, sinh viên sư phạm sẽ được vay tín dụng sư phạm để đóng học phí và chi trả sinh hoạt phí. Sau khi tốt nghiệp, nếu công tác trong ngành giáo dục đủ thời gian theo quy định sẽ không phải trả khoản vay tín dụng sư phạm.

ĐB Nguyễn Thị Mai Hoa cho rằng đây là đề xuất mạnh dạn của Ban soạn thảo dự án Luật Giáo dục (sửa đổi), thể hiện tính nhân văn của ngành.

Thực tế không ít sinh viên sư phạm sau khi đào tạo không xin được việc làm khiến nguồn ngân sách của Nhà nước bỏ ra nhiều nhưng lãng phí vì đã không thực hiện đúng mục tiêu thu hút nhân tài. Vì vậy, chuyển sang hình thức tín dụng như dự luật sẽ không gây lãng phí ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, bà Mai Hoa cũng nhận định, đây chỉ là phương pháp giải quyết được “phần ngọn”.

 “Để giải quyết căn cơ, để học sinh giỏi lựa chọn nghề giáo, nâng cao chất lượng… thì căn bản là phải có môi trường sư phạm tốt nhất, để người giỏi phát huy được năng lực. Bên cạnh đó, sinh viên có quyền được phân công công việc, có quyền có việc làm sau khi tốt nghiệp, quyền được phân công công việc… đây là những yếu tố hấp dẫn để các em lựa chọn ngành sư phạm” – ĐB này nói.

Cũng về vấn đề này, ĐBQH Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội cho rằng, chính sách tín dụng không đủ sức hút để thu hút nhân tài tham gia vào lĩnh vực “trồng người”.

“Cách đây hơn 10 năm, chính sách miễn học phí cho sinh viên sư phạm ra đời khiến lượng sinh viên đăng ký vào ngành này luôn ở top đầu. Nhưng trong vài năm gần đây, điểm của ngành sư phạm ngày càng thấp. Năm 2017, có trường cao đẳng sư phạm tuyển sinh có tổng điểm ba môn từ… 9 điểm” – ĐB Phạm Tất Thắng nêu ví dụ.

Theo ĐB này, ngoài chế độ hỗ trợ sinh viên trong quá trình học tập thì phân công công tác sau khi tốt nghiệp và hưởng mức thu nhập cao khi đi làm chính là yếu tố then chốt để thu hút người học giỏi vào học ngành sư phạm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top