Chính quyền phải quyết liệt hơn!

0 Quốc Hoàn
(ANTĐ) - Hàng trăm hộ dân sống tại tổ 7 phường Hoàng Liệt phải sống trong tình trạng úng ngập triền miên do đường xuống cấp. Không chỉ có thế, hàng ngày họ vẫn phải sử dụng nguồn nước giếng khoan có lượng asen cao hơn gần 3 lần tiêu chuẩn cho phép!

Khu quy hoạch tại tổ 7 phường Hoàng Liệt:

Chính quyền phải quyết liệt hơn!

(ANTĐ) - Hàng trăm hộ dân sống tại tổ 7 phường Hoàng Liệt phải sống trong tình trạng úng ngập triền miên do đường xuống cấp. Không chỉ có thế, hàng ngày họ vẫn phải sử dụng nguồn nước giếng khoan có lượng asen cao hơn gần 3 lần tiêu chuẩn cho phép!

Khổ đủ đường...

Trong đơn gửi Báo ANTĐ, ông Đỗ Kim Sơn – Tổ Phó tổ  dân phố số 7 phường Hoàng Liệt phản ánh: “Con đường chính đi vào tổ 7 là ngõ 83 phố Ngọc Hồi. Tuy chỉ dài hơn 300m, nhưng vì đây là trục đường chính để xe tải chạy vào san lấp xây dựng khu đô thị mới Pháp Vân – Tứ Hiệp nên hiện nay tuyến đường đã bị xuống cấp nghiêm trọng, thường xuyên ngập lụt, gây ô nhiễm môi trường.

"Cốt đường thấp, lại không có hệ thống thoát nước nên nước thải từ khu đô thị và các hộ dân chảy ra đường, tràn vào nhà khiến việc đi lại, sinh hoạt của người dân gặp khó khăn”…

Ông Phạm Ngọc Hồ ở số nhà 61 ngõ 83 đường Ngọc Hồi thông tin thêm: “Khu vực chúng tôi sinh sống nằm rất gần Nhà máy nước Pháp Vân nhưng chưa bao giờ chúng tôi được sử dụng nước sạch.

Nhiều năm nay, dân ở đây vẫn phải sử dụng nguồn nước giếng khoan không đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh cho phép, có hàm lượng asen rất cao. Một số gia đình do lo sợ bệnh tật đã phải đi mua nước từ nơi khác về dùng hoặc mua máy lọc nước.

Không chỉ có thế,  hiện trong khu vực còn tồn tại một số cơ sở sản xuất thường xuyên thải khói bụi và khí độc gây ô nhiễm môi trường. Mặc dù chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần với chính quyền địa phương song tình hình vẫn chưa có chuyển biến gì”…

Ống khói của cơ sở sản xuất mỳ tôm vẫn xả khói ra môi trường

Do “vướng” quy hoạch?

Có mặt tại ngõ 83 phố Ngọc Hồi, chúng tôi hiểu được phần nào nỗi khổ mà người dân trong khu vực đang phải chịu đựng. Phần lớn diện tích mặt đường bị ngập trong nước bẩn bốc mùi hôi thối nồng nặc, rêu phủ xanh rì. Phần đường còn lại  mỗi khi có xe chạy qua bụi mù, mặt đường bị phá vỡ, lồi lõm với vô số “ổ gà”, “ổ voi”…

Đó là nguyên nhân xảy ra nhiều tai nạn, va quệt tại đoạn đường này. Tại các hộ dân, khi chúng tôi vặn vòi nước, mặc dù nước đã được lọc nhưng vẫn có màu vàng khè bốc mùi tanh, để một lúc thì đóng cặn. Cách khu dân cư không xa là một cơ sở sản xuất mì ăn liền với gần chục ống khói tỏa ra nghi ngút…

Về các vấn đề trên, ông Phùng Trung Hải – Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt cho biết: “Tổ dân cư số 7 nằm trong quy hoạch đã được phê duyệt của thành phố. Một số hộ nằm trong dự án khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp sắp tới sẽ phải bàn giao mặt bằng.

"Do ngõ 83 là trục đường chính để sử dụng khi thi công khu đô thị mới nên đơn vị chủ đầu tư đã cam kết sẽ hoàn trả mặt đường khi dự án hoàn tất. Hiện dự án xây dựng khu đô thị vẫn đang được triển khai nên chưa thể tiến hành sửa chữa đường được.

"Theo đó, mặc dù 100% nhân dân trong khu vực đang sử dụng nước giếng khoan nhưng việc đầu tư cơ sở hạ tầng phải được tiến hành đồng bộ nên không thể cải tạo, lắp đặt đường nước sạch trước”.

Còn đối với cơ sở sản xuất mì ăn liền gây ô nhiễm, ông Hải khẳng định: “Cơ sở này (tức Công ty TNHH kinh doanh và chế biến lương thực Hà Việt) thuê đất của Công ty CP sản xuất bao bì và hàng xuất khẩu.

Ngày 10-8-2007,  Sở Tài nguyên – Môi trường và Nhà đất đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện cam kết bảo vệ môi trường tại đây và kết luận: Cả hai công ty đều chưa thực hiện đầy đủ cam kết về bảo vệ môi trường và di chuyển hoạt động sản xuất gây ô nhiễm môi trường ra khỏi khu vực.

Do đó, Thanh tra Sở đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 công ty trên, đề nghị Công ty Hà Việt trong thời gian chờ di chuyển áp dụng ngay các biện pháp bảo vệ môi trường. Quan điểm của UBND phường Hoàng Liệt là bên cạnh việc kiểm tra thường xuyên, chúng tôi đề nghị cơ sở sản xuất di chuyển ra khỏi khu dân cư càng sớm càng tốt”…

Trong khi chờ dự án khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp hoàn thành, các hộ dân sống tại tổ 7 phường Hoàng Liệt vẫn phải đối mặt với nhiều nỗi khổ! Để đảm bảo đời sống, sinh hoạt của họ, chính quyền phường Hoàng Liệt cần tiến hành ngay các biện pháp trước mắt như tôn cao, vá lại mặt đường, khơi thông cống rãnh, hút nước thải… khắc phục tạm thời tình trạng ngập lụt và ô nhiễm tại khu vực.             

Quốc Hoàn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top