Chính phủ và Bộ GD-ĐT không có chủ trương thay đổi chữ tiếng Việt

2 Duy Anh
ANTD.VN - Bộ GD-ĐT chính thức lên tiếng trước nhiều bàn luận xung quanh việc cấp bản quyền chữ Việt Nam không dấu mới đây. Theo đó, Bộ cho biết không có chủ trương thay đổi chữ tiếng Việt trong trường học.

Thông báo vừa được phát đi từ Bộ GD-ĐT cho biết, gần đây, trên một số báo điện tử và mạng xã hội có đưa tin và bàn luận về “Chữ Việt Nam song song 4.0” của tác giả Trần Tư Bình và Kiều Trường Lâm. Theo đó, Bộ khẳng định, hiện nay, Chính phủ, Bộ GD-ĐT không có chủ trương thay đổi chữ viết tiếng Việt.

Ngày 25/3, công trình “Chữ Việt Nam song song 4.0” của hai tác giả Trần Tư Bình và Kiều Trường Lâm sáng tạo đã chính thức được Cục Bản quyền tác giả của Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch cấp giấy chứng nhận bản quyền.

Nhóm nghiên cứu cho biết đang lấy thêm ý kiến từ các độc giả để hoàn thiện “Chữ Việt Nam song song 4.0”. Nhóm tác giả cũng bày tỏ không có ý định cải tiến chữ Quốc ngữ.

“Ngay từ tên gọi “Chữ Việt Nam song song 4.0”, điều nhóm tác giả mong muốn đây sẽ là thứ ngôn ngữ độc lập, có thể dùng song song với chữ Quốc ngữ và ứng dụng để gõ trên internet. 

Nhóm tác giả cho biết, nếu được ứng dụng song song với chữ Quốc ngữ, “Chữ Việt Nam song song 4.0” sẽ giúp khắc phục những hiểu lầm tệ hại khi giới trẻ nhắn tin không dấu trên internet.

ảnh 1

Cách viết chữ tiếng Việt không dấu của nhóm tác giả Trần Tư Bình và Kiều Trường Lâm

“Chữ Việt Nam song song 4.0” chỉ sử dụng 26 chữ cái La-tinh, một số phụ âm và nguyên âm cùng một số vần ghép đã được quy ước lại để tạo ra một chữ viết nhanh. 

Về ký hiệu dấu, có 18 ký hiệu dấu dùng để thay thế các dấu thanh và dấu phụ cho chữ Quốc ngữ; trong đó “j thay dấu sắc”, “l thay dấu huyền”, “z thay dấu hỏi”, “s thay dấu ngã”, “r thay dấu nặng”.

bình luận(2 bình luận)

20x20Lê Kim

Bạn này(kiều tường lâm) nên để thời gian học lại ngữ pháp tiếng Việt hơn là nghiên cứu vớ vấn. Nếu bạn thực sự yêu nước ,hãy cố gắng nghiên cứu vaccine phòng dịch covid thì tốt hơn !

20x20vũ văn hiến

Mắc gì “j thay dấu sắc”, “l thay dấu huyền”, “z thay dấu hỏi”, “s thay dấu ngã”, “r thay dấu nặng”. Vẫn có thể dùng j dấu nặng, f dấu huyền, r dấu hỏi, s dấu sắc, j dấu nặng thì làm sao? Với lại những người quen thói gõ không dấu là những người thích khác người. Cái thói thích khác người thì đã chắc gì là tốt hơn đâu? Dù là có công nhận bản quyền thì cũng là công nhận tới đó. Còn tới đó thì không có nghĩa là đã đủ vứt bỏ cũ thay mới. Việc vứt bỏ cũ thay mới áp dụng vào ngôn ngữ viết và nói của một cộng đồng, một quốc gia đã trải qua hàng tỉ tỉ bản giao tiếp không dễ dàng soạn lại chút nào, không dễ gì bỏ chi phí hàng tỉ tỉ ra làm nhiều việc dồi hơi như thế. Còn có quá nhiều thời gian, công sức, trí tuên, kinh phí cho khoa học phát triển chứ không dồi hơi mà loanh quanh về việc đòi sửa chữ.

Cùng chuyên mục
Top