Chỉ vận động chứ chưa bao giờ cấm người dân sinh nhiều con

5 Duy Tiến
ANTD.VN -  Ông Nguyễn Văn Tân, Phó Tổng Cục trưởng phụ trách Tổng Cục Dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) - Bộ Y tế cho biết, từ trước đến nay, Việt Nam không có quy định khống chế người dân sinh số con cụ thể mà chỉ vận động...
Ông Nguyễn Văn Tân, Phó Tổng Cục trưởng phụ trách Tổng Cục Dân số- kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) - Bộ Y tế cho biết, từ trước đến nay Việt Nam  không có quy định khống chế người dân sinh bao nhiêu con bao nhưng có chính sách vận động mỗi gia đình chỉ nên có 2 con.

ảnh 1Ông Nguyễn Văn Tân trao đổi với báo chí về công tác dân số chiều 17-10

Theo khảo sát mới nhất của ngành dân số trên 700.000 người dân, kết quả 73% trả lời muốn sinh 2 con; 8,3% mong muốn đẻ 1 con; 9,3% ý kiến muốn sinh 3 con và hơn 8% muốn nhiều hơn 3 con. Đáng chú ý, trong khi mức sinh tăng ở hầu hết các tỉnh miền Bắc thì ở miền Nam mức sinh có xu hướng tiếp tục giảm thấp, dưới mức sinh thay thế.

Trước thực trạng trên, vấn đề đặt ra là chính sách dân số ở thời kỳ mới tới đây có tính đến việc cho phép người dân ở vùng có mức sinh thấp sinh con thứ 3 hay không? Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Văn Tân khẳng định, về mặt chính sách pháp luật, Việt Nam không có quy định khống chế người dân sinh bao nhiêu con nhưng có chính sách vận động mỗi gia đình có 2 con, trừ Đảng viên.

“Sinh bao nhiêu con là quyền của người dân. Nhà nước không yêu cầu người dân sinh bao nhiêu con, nên không có chuyện giờ nới quy định cho phép sinh nhiều hơn” – ông Tân khẳng định.

Dù vậy, đại diện Tổng cục Dân số cũng chia sẻ, chính sách dân số của nước ta thời gian tới đây sẽ là tiếp tục vận động giảm sinh ở các vùng có mức sinh cao và khuyến khích tăng sinh ở vùng có mức sinh thấp. 

bình luận(5 bình luận)

20x20Sình Mẩy

sao đại diện Bộ Y tế nói dân sinh bao nhiêu con là quyền của họ???? nhưng quyền phải gắn với nghĩa vụ đẻ con ra phải có điều kiện nuôi ăn học hành, chăm sóc sức khoẻ, thành người có ích cho xã hội/ Không thể chấp nhận cái gọi là " quyền " của vợ chồng nghèo đói khó khăn mà đẻ sòn sòn, như vậy là thiếu trách nhiệm với xã hội và chính với những con của mình. Vì vậy đẻ mấy con là do vợ chồng xác định phù hợp với điièu kiện khả năng kinh tế, thì con cái mới khoẻ phát triển toàn diện, có ích cho xã hội

20x20N H

Việt nam mất hẳn thế hệ vàng dù nối tiếc nhưng đã qua , hệ lụy nó là gì nguyên nhân sâu xa ở đâu phải chăng né tránh bằng cụm từ " Vân động sinh đẻ có kế hoạch "

20x20Ngô Văn Minh

Ở quê tôi (Quảng phú, Lương Tài, Bắc Ninh) trong khoảng những năm 1985 đến 1991 tất cả những cặp vợ chồng sinh từ con thứ 3 trở lên đều bị phạt.

20x20Tin Tin

Không cấm mà sinh con thứ 3 bị phạt thì khác gì. Ngụy biện

20x20minh

nghe nói có người bị cắt thưởng vì sinh quá 2 con. Tại sao ?

Cùng chuyên mục
Top