Chế tài xử phạt quá nhẹ

0  Thanh Quang
(ANTĐ) - Với tốc độ đô thị hóa hiện nay, có thể thấy, tình trạng lấn chiếm đất công và vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) đô thị luôn là vấn đề nóng của TP Hà Nội, khiến cho các nhà quản lý không khỏi đau đầu...

Tràn lan lấn chiếm đất công và vi phạm Trật tự xây dựng đô thị:

Chế tài xử phạt quá nhẹ

(ANTĐ) - Với tốc độ đô thị hóa hiện nay, có thể thấy, tình trạng lấn chiếm đất công và vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) đô thị luôn là vấn đề nóng của TP Hà Nội, khiến cho các nhà quản lý không khỏi đau đầu...

Khi đất là… vàng

Thời gian qua, tại một số khu vực, việc cơi nới, lấn chiếm đất công, xây dựng không phép, sai phép và trái phép diễn ra một cách ngang nhiên. Khi chính quyền sở tại, cơ quan chức năng vừa xử lý thì chỉ ít ngày sau lại tái phạm. Có lẽ, chế tài xử lý chưa nghiêm khiến “căn bệnh trầm kha” này vẫn chưa thể chấm dứt.

Tòa nhà đồ sộ của HTX CN Thanh Tùng xây dựng sai phép tại KCN Hoàng Mai 

Theo ông Đỗ Lý - Phó Chủ tịch UBND phường Phúc La, quận Hà Đông: “Thời gian qua, tình trạng vi phạm TTXD đô thị diễn ra trên địa bàn phường khá phức tạp. Nhiều hộ dân đã ngang nhiên lấn chiếm đất công, xây dựng không phép khiến cho dư luận bức xúc. Đặc biệt, kể từ khi Hà Tây hợp nhất vào Hà Nội (năm 2008), nhiều dự án được đầu tư xây dựng trên địa bàn khiến quỹ đất bị thu hẹp và trở nên khan hiếm.

Đây cũng là nguyên nhân khiến việc gia tăng sai phạm về tình trạng lấn chiếm đất công và TTXD đô thị. Trước tình trạng trên, để đảm bảo tốt công tác quản lý, hàng ngày cán bộ của phường luôn phải bám sát địa bàn, cập nhật thông tin, phát hiện xử lý kịp thời các vi phạm. Tuy nhiên, có những trường hợp vi phạm cho dù đã bị cảnh cáo, lập biên bản xử phạt hành chính nhưng vẫn tái phạm vì chế tài xử lý còn quá nhẹ”.

Minh chứng cho điều này, ông Lý viện dẫn: “Đơn cử như mới đây, gần chục hộ tại khu giãn dân Yên Phúc B, phường Phúc La có hành vi xây dựng vi phạm lấn chiếm đất nông nghiệp của HTX Nông nghiệp Yên Phúc. Khi phát hiện, phường đã tổ chức kiểm tra, bắt quả tang và đã tháo dỡ toàn bộ những công trình vi phạm này. Tuy nhiên, chính quyền phường chỉ có thẩm quyền lập biên bản, bắt tự tháo dỡ công trình vi phạm bị bắt quả tang hoặc ra quyết định xử phạt hành chính nên đã gặp phải sự phản kháng của những đối tượng vi phạm. Thậm chí họ còn thách đố chính quyền và tiếp tục vi phạm.

Ngang nhiên vi phạm

Ông Nguyễn Tùng Lâm - Phó Chủ tịch UBND xã Trung Văn (huyện Từ Liêm) cho biết: “Không chỉ riêng trên địa bàn xã Trung Văn mà tình trạng lấn chiếm đất công và xây dựng trái phép, không phép, sai phép diễn ra trên địa bàn Hà Nội là thường xuyên, liên tục. Nguyên nhân chủ yếu do giá đất quá đắt, Nhà nước không quản lý được về giá khiến thị trường bất động sản luôn biến động.

Một người chỉ cần chiếm được 1m2 đất đã có mấy chục triệu đồng, trong khi ít trường hợp nào bị xử lý hình sự mà chủ yếu là xử phạt hành chính. Từ việc chế tài xử lý chưa đủ mạnh khiến cho nhiều đối tượng thi nhau “nhảy dù”, lấn chiếm đất công thành đất tư, trong đó có cả những đối tượng xấu trong xã hội. Đến khi chính quyền phát hiện xử lý vi phạm thì gặp phải sự chống đối, đe dọa hành hung, thù hằn cá nhân đối với cả cán bộ địa phương”.

Phó Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy (quận Long Biên) Đặng Việt Phương cho biết, tình trạng vi phạm về TTXD như hiện nay đang là vấn đề nan giải, khi phát hiện xử lý vi phạm thì chính quyền gặp phải nhiều khó khăn.

Như trường hợp ngày 30-10-2010, một số cán bộ, lãnh đạo của phường này trong lúc kiểm tra bắt quả tang tại địa chỉ số 75/17, tổ 1 của phường có công trình vi phạm, vị trí công trình xây dựng nằm trong khu vực sạt lở của đê sông Hồng. Sau khi kiểm tra, Thanh tra xây dựng phường tiến hành lập biên bản vi phạm và tham mưu lãnh đạo UBND phường ban hành Quyết định đình chỉ xây dựng. Chiều cùng ngày, tổ công tác lập biên bản yêu cầu nhóm thợ đang thi công xây dựng đình chỉ thi công và tự tháo dỡ công trình vi phạm. Tuy nhiên, một số đối tượng đã lăng mạ, hành hung 3 cán bộ Thanh tra xây dựng của phường.

 Thanh Quang

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top