Chế độ thai sản với lao động là người nước ngoài thực hiện như thế nào?

0 An Nhiên
ANTD.VN - Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có công văn gửi Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố hướng dẫn chế độ thai sản với lao động nam là người nước ngoài.

ảnh 1

Lao động nam là người nước ngoài tham gia bảo hiểm xã hội có vợ sinh con có thể thuộc đối tượng hưởng trợ cấp thai sản

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, theo hướng dẫn của Bộ LĐ-TB&XH chế độ thai sản đối với lao động là công dân nước ngoài tham gia BHXH bắt buộc tại Việt Nam được quy định tại điều 7 Nghị định 143/2018/NĐ-CP ngày 15-10-2018 quy định chi tiết Luật Bảo hiểm xã hội và Luật An toàn - vệ sinh lao động về bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam. 

Theo đó, tại khoản 1 điều 7 Nghị định 143/2018/NĐ-CP quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản thực hiện theo quy định tại điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội, bao gồm cả trường hợp lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

Về mức trợ cấp một lần, điều 38 Luật Bảo hiểm xã hội quy định "trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con". 

Như vậy, căn cứ vào các quy định nêu trên thì trường hợp lao động nam là người nước ngoài tham gia bảo hiểm xã hội có vợ sinh con và không tham gia bảo hiểm xã hội ở Việt Nam thì thuộc đối tượng trợ cấp một lần theo quy định tại điều 38 Luật Bảo hiểm xã hội.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top