Chế độ ăn uống giúp bảo vệ xương

0 Trần Biên ((Theo Infox.ru))
ANTĐ Các nhà khoa học Tây Ban Nha cho rằng, trong 2 năm áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải có chứa nhiều dầu ôliu sẽ giúp ngăn ngừa chứng loãng xương và giảm nguy cơ gãy xương đặc biệt là với phụ nữ và người cao tuổi. Chế độ ăn Địa Trung Hải là chế độ ăn uống bình thường của cư dân miền nam châu Âu, chủ yếu là người Tây Ban Nha và Ý. Họ sử dụng thực phẩm có chứa nhiều chất béo có lợi cho cơ thể (cá, các loại hạt và dầu thực vật chất lượng cao). 

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu với sự tham gia của 127 tình nguyện viên  có độ tuổi trung bình từ 55 đến 80 tuổi với tình trạng  sức khỏe không được tốt bao gồm cả những người mắc bệnh tiểu đường type 2, huyết áp cao hoặc có  nguy cơ khác của bệnh tim mạch. Các tình nguyện viên được chia làm ba nhóm với ba chế độ ăn uống của vùng Địa Trung Hải: nhóm thứ nhất dùng chế độ ăn có sử dụng nhiều các loại hạt; nhóm thứ 2 có sử dụng dầu ôliu cho tất cả các món ăn; nhóm thứ 3 áp dụng một chế độ ăn ít chất béo. Ngoài ra, tất cả các tình nguyện viên đều phải ăn nhiều rau và trái cây, ăn ít thịt đỏ và tránh việc tiêu thụ quá nhiều chất béo bão hòa, hạn chế uống rượu.

Sau hơn 2 năm nghiên cứu, kết quả cho thấy, tất cả thành viên nhóm 2 có sử dụng dầu ôliu trong chế độ ăn của mình có sự tăng lên đáng kể của chất osteocalcin - một loại hormone nội tiết tham gia vào việc hình thành xương của chúng ta. Điều này cũng có nghĩa là xương của họ được được bảo vệ tốt hơn và chống lại được chứng loãng xương, ngăn ngừa gãy xương hơn 2 nhóm còn lại. Các nhà khoa học cho biết tuổi tác càng cao ảnh hưởng nhiều đến tình trạng của xương như: giảm khối lượng và độ rắn chắc của xương. Ngoài ra,  nhiều công trình nghiên cứu của các nhà khoa học khác còn cho biết chế độ ăn uống Địa Trung Hải sẽ giúp tránh nguy cơ của các bệnh tim mạch, ung thư và một số bệnh nan y khác.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top