Chế độ ăn giàu protein tăng nguy cơ mắc bệnh tim

0 G.B (Theo Medical daily)
ANTD.VN - Một nghiên cứu mới từ Đại học Đông Phần Lan cảnh báo tiêu thụ nhiều protein làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim ở tuổi trung niên. 

ảnh 1

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ một nhóm gồm 2.440 nam giới trung niên về lượng protein mà họ tiêu thụ và sau đó được theo dõi trung bình 22 năm. Kết quả cho thấy lượng protein có liên quan đáng kể với nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Đối với nam giới tham gia nghiên cứu, những người tiêu thụ lượng protein tổng thể cao nhất (trung bình 109g protein/ngày), nguy cơ suy tim cao hơn 33% so với những người tiêu thụ lượng protein thấp nhất (78g/ngày). Protein động vật, khiến nguy cơ mắc bệnh cao hơn 43%; protein sữa cao hơn 48%; và đối với protein thực vật cao hơn 17%. Những người tham gia ở độ tuổi trung niên thực hiện chế độ ăn có hàm lượng đạm và protein cao, có nguy cơ tử vong cao gấp 3-4 lần so với những người ăn ít protein. Nhóm nghiên cứu ước tính rằng chế độ ăn giàu protein có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tương tự như hút thuốc. Hầu hết các nguy cơ này xuất phát từ nguồn protein động vật, tuy nhiên, protein thực vật dường như không gây ra nguy hiểm.

Lượng protein từ cá và trứng không liên quan đến sự gia tăng nguy cơ tim mạch. Cá chứa chất béo omega, là chất có lợi cho sức khỏe tim mạch. Còn trứng trong một nghiên cứu gần đây cho thấy có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ngoài ra, các nghiên cứu trước đây cũng từng cho thấy, chế độ ăn giàu protein, đặc biệt là từ các nguồn động vật, có thể làm gia tăng nguy cơ bệnh tiểu đường tuýp 2 và thậm chí tử vong. Một nghiên cứu khác còn cho thấy ăn một chế độ ăn nhiều protein làm tăng nguy cơ ung thư, tiểu đường và tử vong.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, nguy cơ mắc bệnh tim là do ăn quá nhiều protein từ thịt. Thịt chứa nhiều chất béo bão hòa, làm tăng mức cholesterol LDL. Các chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung 10-35% lượng calo hàng ngày từ protein, không quá 30 gram protein mỗi bữa ăn. Các nguồn protein nên bổ sung từ trứng, sữa chua, sữa đậu nành, đậu, đậu phụ và cá.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top