CHDC Congo bùng phát dịch sốt, biểu hiện giống Ebola

0 P.Hà ((Tổng hợp))
ANTĐTriệu chứng của bệnh xuất huyết dạ dày và bệnh sốt xuất huyết do virus Ebola gây ra khá giống nhau, gồm nôn, tiêu chảy và chảy máu trong. 

13 người tử vong ở Congo do xuất huyết dạ dày

Ngày 21-8, Bộ Y tế Cộng hòa Dân chủ Congo cho biết một đợt dịch sốt xuất huyết chưa rõ nguồn gốc đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 13 người dân ở khu vực tây bắc nước này từ ngày 11-8. 

Toàn bộ bệnh nhân đều có các triệu chứng sốt, nôn, tiêu chảy và trước khi tử vong đều bị nôn ra dịch đen. Có khoảng 80 người tiếp xúc với các bệnh nhân trên đã phải nhập viện.

ảnh 1
Nhân viên y tế chuyển một bệnh nhân nhiễm Ebola tới bệnh viện
ở Biankouma, Costa Rica ngày 14-8.


Cùng ngày, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ra báo cáo khẳng định 70 người tử vong tại miền bắc nước này do xuất huyết dạ dày không có liên quan đến virus Ebola. 70 người trên nằm trong số 592 người đã nhiễm căn bệnh này. Trong số người tử vong có 5 nhân viên y tế và một bác sỹ. Căn bệnh trên bùng phát từ tỉnh Equateur hẻo lánh, nơi có nhiều rừng nhiệt đới và cũng là nơi phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên năm 1976. 

Triệu chứng của bệnh xuất huyết dạ dày và bệnh sốt xuất huyết do virus Ebola gây ra khá giống nhau, gồm nôn, tiêu chảy và chảy máu trong. Nhưng tỷ lệ tử vong do xuất huyết dạ dày là khoảng 12% lượng người nhiễm bệnh, thấp hơn nhiều so với sốt xuất huyết Ebola ở khu vực Tây Phi hiện nay (60%).
Chính phủ Chad đóng cửa biên giới với Nigeria
Ngày 21-8, Chính phủ Chad thông báo đóng cửa biên giới với Nigeria vì yêu cầu cấp thiết đối với sức khỏe cộng đồng.

Quyết định này có liên quan đến khu vực Hồ Chad, điểm qua lại duy nhất giữa hai quốc gia.

Thủ tướng Chad Kalzeubet Payimi Deubet nói rõ: "Chúng tôi quyết định đóng cửa biên giới với Nigeria tại Hồ Chad."

Theo ông, khu vực này đã trở thành cửa ngõ duy nhất đối với Nigeria sau khi Cameroon đóng cửa biên giới với nước láng giềng này cách đây ba ngày do quan ngại dịch bệnh Ebola.
Thử nghiệm thành công thuốc điều trị Ebola trên khỉ đuôi ngắn
Các nhà khoa học Mỹ và Canada mới đây đã thử nghiệm thành công thuốc điều trị virus Marburg có cùng họ với Ebola trên khỉ đuôi ngắn, mở ra hy vọng tích cực về khả năng kháng loại virus "tử thần" Ebola. 

Thông tin vừa được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine của Mỹ số ra ngày 20-8.

Để thực hiện nghiên cứu này, các chuyên gia thuộc Đại học Texas (Mỹ) và hãng dược phẩm Tekmira của Canada đã tiêm một lượng lớn virus Marburg-Angola vào cơ thể của 21 con khỉ đuôi ngắn. Đây là chủng virus nguy hiểm nhất của loại Marburg, gây tỷ lệ tử vong lên tới 90% trong chỉ 3 ngày sau khi xuất hiện triệu chứng bệnh.

Sau đó, các nhà khoa học đã cho cách ly 5 con khỉ và tiêm thuốc siRNA do hãng Tekmira sản xuất cho 16 con khỉ còn lại. 16 con khỉ này được chia làm 4 nhóm và được điều trị với liều lượng cũng như thời gian khác nhau. 
ảnh 2
Một đội chống dịch Ebola ở Liberia đưa thi thể một bệnh nhân ra khỏi nhà

Nhóm đầu tiên được điều trị trong vòng 30-45 phút sau khi nhiễm virus. Nhóm thứ hai được điều trị sau một ngày. Hai nhóm cuối được điều trị sau 2-3 ngày. Kết quả cho thấy tất cả 16 con khỉ được điều trị bằng thuốc siRNA đều sống sót, trong khi những 5 con bị cách ly đều tử vong trong 7-9 ngày sau khi nhiễm bệnh.

Giáo sư Thomas Geisbert đến từ Khoa miễn dịch và vi trùng học của Đại học Texas, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết thuốc siRNA được bào chế bằng công nghệ nano. Khi được tiêm vào cơ thể, thuốc sẽ tấn công các tế bào nhiễm bệnh để ngăn chặn virus Marburg phát triển. 

Giáo sư Geisbert hy vọng loại thuốc này sẽ có thể đem lại hiệu quả trong điều trị bệnh Ebola, bởi cả hai virus đều có thời gian phát triệu chứng giống nhau. Các nghiên cứu công bố trước đó cũng cho thấy hiệu quả điều trị tương tự đối với những chú lợn nhiễm Marburg.

Hiện hãng dược phẩm Tekmira đang tiến hành thử nghiệm thuốc siRNA trên người. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top