Chảy nước miếng - dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm

0 Gia Bảo (Theo Boldsky)
ANTD.VN - Việc chảy nước dãi (nước miếng) khá phổ biến ở trẻ em, nhưng nếu người lớn vẫn bị chứng này, bạn nên cảnh giác với một số loại bệnh, đặc biệt là người cao tuổi.

ảnh 1

Các xoang bị tắc

Bạn có thể chảy nước dãi nhiều hơn nếu bạn thường bị cảm lạnh, nhiễm trùng, bị viêm xoang hoặc bị tắc và nghẹt mũi. Mũi bị tắc làm bạn thở ra từ miệng khiến nước dãi chảy ra khi ngủ. 

Vị trí ngủ

Vị trí bạn ngủ có thể dẫn đến chảy nước dãi, vì nó có thể dẫn đến sự tích tụ nước bọt trong miệng. Vị trí ngủ nằm nghiêng hai bên hoặc nằm sấp có thể dẫn đến chảy nước dãi. 

Tác dụng phụ của thuốc

Dùng thuốc chống loạn thần như clozapine có thể dẫn đến chảy nước dãi; ngay cả các loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh Alzheimer và các thuốc kháng sinh khác cũng có thể có tác dụng phụ gây chảy nước dãi. 

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

GERD là một tình trạng trong đó các axit tiêu hóa có xu hướng chảy ngược trở lại thực quản; điều này dẫn đến tổn thương lớp thực quản. Bạn cảm thấy như một khối u có trong cổ họng và nó thậm chí gây khó khăn trong việc nuốt và dẫn đến chảy nước dãi. 

Cảnh báo tiền đột quỵ

Trong trường hợp khẩn cấp, người bị đột quỵ sẽ có những dấu hiệu cứng miệng, lệch miệng, làm cho cơ miệng không điều tiết được việc nuốt nước bọt, gây chảy nước dãi ngủ. Nếu sáng hôm sau ngủ dậy soi gương thấy cười lệch miệng, hoặc đau đầu và các triệu chứng khác, có nghĩa là có khả năng bạn đã bị đột quỵ nhẹ trong đêm.

Viêm nhiễm vòm miệng

Khi bị viêm ở vị trí nào đó trong miệng sẽ kích thích sản xuất nước bọt, gây đau, dẫn đến chảy nước dãi. Trong những trường hợp bình thường, sau khi điều trị loại bỏ viêm, hiện tượng chảy nước dãi này tự nhiên sẽ biến mất.

Viêm dây thần kinh mặt

Khi vùng mặt bị tiếp xúc với nhiệt độ quá lạnh, gió thổi mạnh hoặc cảm cúm, có thể sẽ xuất hiện hiện tượng chảy nước dãi khi ngủ. Trong trường hợp này, thậm chí bệnh nhân còn có hiện tượng giật ở mắt, mắt bị kéo lại nhắm 1 nửa, lệch miệng và các triệu chứng khác.

Não hoạt động quá mức

Khi chúng ta làm việc quá nhiều, khiến não hoạt động quá mức, rơi vào trạng thái cực kỳ mệt mỏi, hoặc khi dùng những loại thuốc nhất định nào đó, có thể gây ra rối loạn chức năng tự trị của cơ thể. Đồng thời có thể xuất hiện tình trạng thần kinh giao cảm kích thích xảy ra trong khi ngủ, não gửi đi những tín hiệu sai gây chảy dãi ngủ.

Xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch có thể dẫn đến thiếu máu cục bộ ở não và các vùng cơ bắp, thiếu oxy, dẫn đến giãn cơ mặt, cùng với khả năng nuốt của người cao tuổi bị suy yếu, dẫn đến chảy dãi khi ngủ.

Ngưng thở khi ngủ

Ngưng thở khi ngủ là tình trạng rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng trong đó cơ thể của bạn có xu hướng ngừng thở vào ban đêm. Tình trạng này tạo ra nước bọt dư thừa và điều này dẫn đến chảy nước dãi. 

Điều trị

Một số biện pháp khắc phục tại nhà phổ biến mà mọi người lựa chọn là uống nhiều nước hơn và cắn một quả chanh, làm như vậy sẽ khiến cho nước bọt ít hơn và làm giảm nguy cơ chảy nước dãi.

Nằm ngửa khi ngủ sẽ giúp giải quyết vấn đề chảy nước dãi. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái khi nằm ngửa, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ vì đây có thể là triệu chứng của vấn đề sức khỏe. Cảm lạnh, viêm xoang và mũi bị tắc gây khó thở. Dùng thuốc cần thiết để loại bỏ những vấn đề này sẽ giúp bạn thở dễ dàng hơn và giảm nguy cơ chảy nước dãi vì bạn sẽ không phải thở ra từ miệng nữa.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top