Cháy chung cư cao cấp TNR Goldmark City mới lòi ra sai phạm

0 Ánh Nguyệt
ANTD.VN - Nhóm nhân viên làm việc tại tòa chung cư TNR Goldmark City (136 Hồ Tùng Mậu, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội) đã dùng bếp gas công nghiệp để đun nấu tại ban công  đã gây cháy lớn...

Điều đáng lo ngại, khi lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Bắc Từ Liêm tiến hành kiểm tra, đã phát hiện căn phòng xảy cháy bị dán băng dính vào các thiết bị báo cháy, khiến hệ thống PCCC của tòa nhà bị vô hiệu hóa, nên không ai biết để hỗ trợ dập lửa từ ban đầu.

Bịt kín hệ thống cảnh báo cháy?!

Chiều 20-6, trao đổi với Trung úy Nguyễn Anh Tú, cán bộ đội kiểm tra thuộc Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Bắc Từ Liêm, PV Báo An ninh Thủ đô được biết, tòa chung cư này đã hoạt động từ năm 2018, có 40 tầng, trong đó có tầng 1 kinh doanh thương mại.

“Khi xảy cháy căn hộ 1517 - S4 tòa chung cư TNR Goldmark City, chúng tôi tiến hành kiểm tra mới phát hiện vi phạm của cư dân đã dán băng dính vào hệ thống báo PCCC”- Trung úy Nguyễn Anh Tú cho hay.

ảnh 1

Đun nấu ngoài ban công chung cư đã gây hỏa hoạn

Trước đó, khoảng 11h30 ngày 19-6 đã xảy cháy tại căn hộ 1517 - S4, chung cư TNR Goldmark City, chủ hộ là ông Lê Trung Lợi. Được biết, đây là căn hộ nhưng ông Lợi đã chuyển mục đích, công năng sử dụng làm nơi kinh doanh. Hàng ngày có rất nhiều hoạt động đông người và sử dụng lửa trần trong việc đun nấu.

Điều nguy hiểm là khi xảy cháy, do một phần bị hoảng loạn, phần khác bởi không muốn sự việc đun nấu tại ban công bị phát hiện, nên các nhân viên đã không bấm chuông báo cháy mà tự dập lửa. Do chất cháy là vải vóc quần áo, máy móc điều hòa nên khói đen và lửa đã nhanh chóng phát triển, bốc cao thành cháy lớn, nên lực lượng an ninh và kỹ thuật của tòa chung cư đã phát hiện và nhanh chóng sử dụng các phương tiện tại chỗ để dập lửa, nhưng bất thành.

Ngay sau khi nhận được thông tin, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, CAP Phú Diễn - CAQ Bắc Từ Liêm đã có mặt xử lý sự cố. Được biết, tại thời điểm xảy ra cháyì Ban đại diện cư dân và Ban quản lý toà nhà mới phát hiện các đầu báo cháy bị bịt kín nên khi xảy ra hỏa hoạn không hề phát tín hiệu báo động...

Qua làm việc, cơ quan Công an xác định 3 nhân viên đun nấu và gây hỏa hoạn làm việc cho một siêu thị ở gần đó. Những người này đã sử dụng bếp gas và bình gas công nghiệp đun nấu tại ban công gây cháy lan sang 3 cục nóng điều hoà, bóng đèn và một số quần áo treo gần đó. Một trong 3 nhân viên đã bị bỏng do dập lửa không đúng cách, khi xảy ra sự cố.

ảnh 2

Dán băng dính bịt hệ thống báo cháy, nên khi xảy cháy thiết bị cảnh báo đã không reo chuông

Xử lý nghiêm hành vi “vô hiệu hóa” hệ thống PCCC

Trước những vi phạm nghiêm trọng nêu trên, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Bắc Từ Liêm lập biên bản đề nghị xử lý vụ việc theo quy định. Cùng với đó, tổ công tác đã yêu cầu các cư dân không tái phạm các vụ việc tương tự, gây nguy hiểm đến tính mạng cho cư dân trong chung cư.

Đối với sai phạm của những người ở căn hộ xảy cháy, đó là tự động dán băng dính vào các đầu cảm biến trong nhà, dẫn đến vô hiệu hoá hệ thống báo cháy toà nhà nhằm mục đích không để người ngoài phát hiện việc đun nấu ở ban công và đây có thể là nguyên nhân gây hỏa hoạn.

Vì ảnh hưởng đến sự an toàn của hàng nghìn người đang ở tại chung cư, ngay sau khi xảy ra vụ cháy, chủ căn hộ trên đã nhận hoàn toàn trách nhiệm và tỏ ra cầu thị chấp hành mọi hình phạt của pháp luật.  

Trao đổi với phóng viên, Trung úy Nguyễn Anh Tú cho hay, theo quy định đối với hành vi vi phạm bịt hệ thống cảnh báo PCCC, làm vô hiệu hóa hệ thống báo cháy có thể phạt từ 5 đến 10 triệu đồng. Còn đối với hành vi đun nấu tại ban công, mức phạt hành chính là 400 nghìn đồng.

ảnh 3

Sự cố cháy đã không gây thương vong về người

Tuy nhiên, đối với nhiều cư dân, mức phạt cao hay thấp trong vụ việc này không phải là vấn đề chính, mà hành vi coi thường tính mạng của hàng nghìn người dân đang sinh sống tại chung cư bằng việc bịt kín hệ thống báo khói, cảm biến nhiệt khiến hệ thống đã không cảnh báo để người dân sớm thoát nạn. Hơn nữa, những quy định cấm đun nấu bằng gas, nếu phát nổ sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng thì đã bị họ xem nhẹ.  

“Đối với những vi phạm của chủ nhà và nhân viên, chiểu theo các quy định của pháp luật có thể phạt tổng số tiền lên đến gần 50 triệu đồng đối với hành vi như: nhân viên tự ý đun nấu tại ban công bằng bếp gas công nghiệp gây cháy, thiệt hại dưới 25 triệu đồng nên bị phạt 500.000 đồng. Tự động bịt đầu cảm biến cháy gây vô hiệu hoá hệ thống chữa cháy, bị phạt 7,5 triệu đồng. Sử dụng sai mục đích căn hộ để làm văn phòng phạt 35 triệu đồng” - chỉ huy CAQ Bắc Từ Liêm cho hay.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top