Chạy chậm: những lợi ích không ngờ

0 Trúc Linh (Theo USN)
ANTD.VN - Các nhà nghiên cứu cho biết nam giới và phụ nữ mỗi ngày chạy bộ chậm từ 30-40 phút trong 5 ngày một tuần có thể làm chậm đồng hồ sinh học lên 9 năm.

Nghiên cứu trên cho thấy người lớn có hoạt động thể chất cao có thể có tuổi sinh học của họ giảm 9 năm so với những người không vận động. Theo các nhà nghiên cứu trường Đại học Brigham Young (Mỹ), chúng ta càng có nhiều hoạt động về mặt cơ thể, quá trình lão hóa sinh học ít xảy chậm hơn. Ngoài ra, việc chạy chậm cũng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe khác. 

Ít có khả năng bị thương. Một trong những vấn đề có thể xảy ra khi chạy là chấn thương. Nguyên nhân chính là do chạy quá nhanh. Chạy với tốc độ nhanh gây căng thẳng lên cơ, dây chằng, và xương. Vì vậy, cho dù bạn mới bắt đầu chạy hay chạy nhiều năm thì chạy chậm là một cách tốt để thay đổi thói quen tập thể dục của bạn.

Cơ thể dễ thích ứng. Nếu bạn không chạy trong một thời gian, chạy chậm là một cách tuyệt vời để cơ thể thích ứng trở lại với loại hoạt động này. Nó sẽ giúp gân, dây chằng, khớp, xương và cơ bắp tăng cường sức lực, dễ dàng thích ứng với căng thẳng khi chạy. 

Lợi ích về tinh thần và cảm xúc. Bất kể chạy nhanh hay chậm, lợi ích tinh thần của hoạt động là rõ ràng. Chạy đã được chứng minh là làm giảm căng thẳng và thậm chí làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ, bảo vệ não chống lại bệnh Alzheimer. 

Cải thiện sức khỏe tim mạch. Chạy tốt cho tim, phổi và động mạch và nghiên cứu khoa học đã khẳng định rằng những lợi ích này xảy ra cả chạy nhanh và chạy chậm. Chạy cũng có tác dụng giảm huyết áp, cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tim.

Có thể tập thể dục ở bất cứ đâu. Một trong những thuận lợi nhất của chạy chậm là bạn có thể chạy bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu mà không phải đến phòng tập. Chạy cũng là cách thú vị để khám phá một địa điểm mới. Ngoài ra, với tốc độ chạy chậm, bạn vẫn có thể trò chuyện với bạn bè trong khi chạy.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top