Cháu bé "chậm nói" lạc nhà được Công an tìm thấy đưa về với gia đình

0 Hoàng Phong
ANTD.VN - Anh Đào Hồng Thuấn (SN 1989, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) không giấu được xúc động, cứ nắm chặt tay Trung tá Nguyễn Xuân Vượng, Trưởng CAP Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội để nói lời cảm ơn, khi đã giúp đỡ gia đình tìm thấy con trai của mình bị đi lạc gần nửa ngày trời.

Vào khoảng 11h30 phút trưa ngày 6-8, tổ công tác của CAP Trung Hòa gồm các Thiếu úy Lê Thanh Tùng, Nguyễn Xuân Đức, Lê Xuân Toàn, Bùi Hồng Quân do Thiếu tá Nguyễn Đức Lập chỉ huy làm nhiệm vụ tuần tra, đảm bảo ANTT, TTĐT trên khu vực tuyến phố Hoàng Ngân, đã phát hiện một cháu bé nhễ nhại mồi hôi đang đứng giữa trời nắng gắt khóc lóc.

Thấy sự lạ, tổ công tác đã tiến lại hỏi han cháu bé. Dù các chú Công an hỏi han đủ cách nhưng cháu bé cũng chỉ lắc đầu hoặc gật đầu mà chẳng nói được nhiều. Thậm chí ngay cái tên của mình cháu bé phát âm cũng không rõ. 

Khi tổ công tác hỏi gia đình, bố mẹ cháu bé ở đâu, cháu bé chẳng nói gì. Nhận định rất có thể cháu bé đi lạc nhà, tổ công tác đã đưa cháu vào chỗ mát chăm sóc rồi đi hỏi han các gia đình ở dọc các tuyến phố gần đó xem có gia đình nào lạc con, cháu hay không.

ảnh 1

Anh Đào Hồng Thuấn bế con trai là cháu Đào Bình Minh cảm ơn Trung tá Nguyễn Xuân Vượng, Trưởng CAP Trung Hòa đã cùng đơn vị tìm thấy cháu, chăm sóc và thông báo gia đình đến đón cháu về

Sau nửa giờ thông báo nhưng không có gia đình nào ở khu vực phường Trung Hòa đến nhận, tổ công tác đã báo cáo Ban chỉ huy CAP Trung Hòa và được Trung tá Nguyễn Xuân Vượng, Trưởng CAP Trung Hòa chỉ đạo đưa cháu bé về trụ sở đơn vị để chăm sóc, đảm bảo an toàn, sức khỏe, đồng thời phối hợp với các đơn vị để xác minh, tìm kiếm gia đình cho cháu bé.

Khi cháu bé chỉ đường về nhà, tổ công tác đã đưa cháu lên ô tô đi theo hướng cháu chỉ tay. Đi lòng vòng từ Cầu Giấy lên Ba Đình, thậm chí cháu còn chỉ lên cả cầu Nhật Tân, rồi lại vòng lại mà không rõ địa chỉ chính xác, tổ công tác buộc phải đưa cháu trở lại CAP.

Tại CAP Trung Hòa, dù CBCS đã tận tình hỏi han, gợi mở nhưng cháu bé nhất định chẳng chịu nói tên tuổi và địa chỉ nhà. Cháu bé rất hiếu động, không chịu ngồi yên như các bạn bè đồng trang lứa, mà luôn chạy nhảy. Để đảm bảo an toàn cho cháu bé, cùng với việc chăm sóc cho cháu ăn uống, nghỉ ngơi, Trung tá Nguyễn Xuân vượng đã phân công CBCS chăm sóc riêng cháu bé, tránh để cháu bé chạy ra ngoài đường lại đi lạc và nguy hiểm. 

Cùng với đó, CAP Trung Hòa đã nhanh chóng thông báo đặc điểm nhận dạng của cháu lên các thông tin đại chúng, các trang mạng xã hội để thông tin tìm gia đình cho cháu bé. Cho đến 15h30 phút cùng ngày, anh Đào Hồng Thuấn là bố cháu bé đã nhận được thông báo của CAP Trung Hòa, tức tốc đến trụ sở đơn vị để làm các thủ tục đón cháu về.

ảnh 2

Trước khi tìm được bố cháu bé, tổ công tác đã đưa cháu về nhà theo "chỉ dẫn" của cháu lòng vòng qua rất nhiều tuyến phố nhưng không xác định được địa chỉ cụ thể

Không giấu được niềm vui mừng khi nhìn thấy con trai mạnh khỏe, đang được các chú Công an chăm sóc, anh Thuấn trào nước mắt ôm chầm lấy con. Anh Thuấn cho biết con trai mình là Đào Bình Minh mắc chứng bệnh tự kỷ, dù hơn 5 tuổi song đến nay cháu chỉ nói được những câu rất đơn giản. Ngay cả tên tuổi của cháu, cháu cũng nói khá chậm và hoàn toàn không biết được địa chỉ nhà. 

Anh Thuấn cho biết, buổi trưa cùng ngày cháu và bà ra ngoài chơi. Do hiếu động cháu bé đã đi lạc từ quận Thanh Xuân xuống phố Hoàng Ngân, quận Cầu Giấy mà gia đình không hay biết. Khi phát hiện con cháu bị lạc, cả nhà tá hỏa đi tìm kiếm khắp nơi nhưng không thấy.

Gia đình còn in ảnh cháu cùng những thông tin vào tờ rơi mang dán khắp các điểm công cộng để nhờ người dân tìm kiếm giúp nhưng vẫn không có kết quả. Đang trong lúc hoang mang nhất, gia đình nhận được thông báo của CAP Trung Hòa đang trông nom cháu, mời lên đón con về.

"Chúng tôi cứ nghĩ không thể tìm được cháu. Chẳng thể diễn tả được tâm trạng lo lắng như thế nào khi tìm kiếm con bị lạc. Cháu bé bị tự kỷ chậm nói, giờ nhiều nơi có cháu còn bị bắt cóc... nên gia đình càng lo lắng. Thật may mắn vô cùng khi gia đình được các đồng chí CAP Trung Hòa đã kịp thời phát hiện, giúp đỡ, đưa cháu về đơn vị chăm sóc. Một lần nữa tôi xin cảm ơn Trung tá Nguyễn Xuân Vượng và CAP Trung Hòa đã giúp đỡ gia đình tìm lại cháu. Ơn nghĩa này gia đình chúng tôi không gì có thể đền đáp được" - anh Thuấn xúc động bày tỏ. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top