Chắt chiu tích lũy cơ hội

0 Lan Tử (Theo Moralstories)
ANTD.VN - Bí quyết là ở đồng 1 USD tôi đã nhặt đấy, 1 đồng tiền lẻ mà anh không quan tâm thì làm sao anh có thể trở nên giàu có được?

Tim mặc bộ comple là phẳng phiu, đeo cà vạt, đi giày Tây đánh bóng loáng ngồi ở phòng chờ của Công ty X. Hôm nay Tim có lịch hẹn phỏng vấn với Tổng Giám đốc công ty, anh rất là tự tin. Một thanh niên trạc tuổi Tim cũng vừa đến, anh ta ngồi xuống cạnh anh và gật đầu chào. Lịch sự, Tim cũng gật đầu chào lại nhưng ánh mắt anh tỏ vẻ coi thường người vừa đến. Tim nghĩ trong đầu: “Đi phỏng vấn ở một công ty lớn với văn phòng sang trọng thế này mà ăn mặc như công nhân thế kia…”.

Anh thanh niên khá vui vẻ, quay sang bắt chuyện nhưng Tim cũng chẳng chú tâm vào câu chuyện của anh ta, chỉ nghe loáng thoáng: “Tôi lo quá. Tôi không có nhiều kinh nghiệm, không biết có được nhận không”. Tim cười khẩy: “Sao mà anh phải lo lắng thế, không làm chỗ này thì làm chỗ khác. Tôi chỉ quan tâm xem lương bao nhiêu, phải xứng tầm thì tôi mới làm”.

Đang nói chuyện bỗng nhiên anh thanh niên liền chạy ra gầm ghế đối diện, cúi xuống và nhặt lấy tờ 1 USD nhàu nát, vuốt phẳng rồi hớn hở nói với Tim: “Tôi nhặt được tờ 1 USD này”. Tim lắc đầu tỏ vẻ thương hại: “Tờ 1 USD mà cũng nhặt, người như anh không khá lên được”. Anh thanh niên cười tươi nói: “Tiền sao lại không nhặt mà bỏ phí được. Hôm nay tôi nhặt được tiền chắc sẽ may mắn lắm đây”.

Tim vào phỏng vấn, anh được chấp nhận và làm việc nhưng khi trao đổi đến công việc và mức lương thì Tim từ chối: “Công việc nhiều như vậy mà lương lại thấp như thế, tôi không làm được”. Đến lượt thanh niên kia, anh cũng được đề nghị công việc và mức lương như thế, anh ta rất vui và nói: “Lương đúng là hơi thấp nhưng tôi đồng ý để tích lũy kinh nghiệm cho mình, cảm ơn đã cho tôi cơ hội”.

Hai năm sau, Tim đến một công ty kinh doanh mới thành lập để phỏng vấn xin việc, anh sững sờ khi nhận ra vị giám đốc của công ty ngồi phỏng vấn mình chính là anh thanh niên nhặt đồng 1 USD năm nào. Cũng nhận ra Tim, vị giám đốc trẻ hỏi: “Ồ, đã mấy năm rồi mà anh vẫn đi tìm việc ư? Anh vẫn chưa tìm được nơi ưng ý sao? Trông anh già đi nhiều so với 2 năm trước đấy”. Tim buồn rầu bảo: “Tôi cũng chẳng hiểu sao nữa, trình độ và kinh nghiệm của tôi đâu thua kém gì anh vậy mà số tôi lận đận quá. Anh có bí quyết gì vậy?”.

Nghe thấy vậy vị giám đốc trẻ ôn tồn nói: “Bí quyết là ở đồng 1 USD tôi đã nhặt đấy, 1 đồng tiền lẻ mà anh không quan tâm thì làm sao anh có thể trở nên giàu có được? Anh chỉ luôn nghĩ đến những khoản tiền lớn, mà quên chắt chiu tích lũy cơ hội, đặc biệt là quên mất một điều rất quan trọng là không năng nhặt thì sao chặt được bị”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top