Chấp nhận con ngoài giá thú – cần lắm một bản lĩnh của người đàn ông

0 Theo Đời sống Gia đình
ANTĐ "Mình có con... rơi". Vừa nghe xong, tôi suýt đánh rơi cốc nước, trợn mắt hỏi lại: "Bao giờ? Như thế nào? Tại sao?". Tôi đặt một loạt câu hỏi đến nỗi anh bạn thân không kịp trả lời.

Tôi có yêu một người phụ nữ hơn tuổi bằng tình cảm chân thành của mối tình đầu thơ mộng và đẹp đẽ. Tôi yêu cô ấy từ chính nụ hôn ngọt ngào và từ những sự chăm sóc ân cần chu đáo mà cô ấy dành cho tôi. Dù yêu nhau, nhưng cả hai chúng tôi đều cảm thấy day dứt về mối lương duyên này. Cuối cùng, chúng tôi chia tay nhau mà tôi không hề biết rằng, mình đã có con với cô ấy

Tôi thực sự lo lắng, dằn vặt không biết xử sự thế nào

Đang mệt mỏi sau một ngày làm việc vất vả, tôi về nhà thì nhận được điện thoại của anh bạn thân. Anh ngập ngừng: "Ra quán cà phê Điểm Hẹn ở hồ Ngọc Khánh nhé! Anh có chuyện muốn tâm sự với chú". Khá ngạc nhiên, vì hết giờ làm việc bọn đàn ông chỉ hẹn hò nhau ra quán bia, nhất là vào những ngày nắng nóng như thế này để làm vài vại bia cho đỡ háo và chém gió cho thoải mái thì anh lại hẹn đi uống cà phê như... cặp bồ vậy.

Đến nơi, chưa ngồi ấm chỗ, anh bạn thân thông báo: "Mình có con... rơi". Vừa nghe xong, tôi suýt đánh rơi cốc nước, trợn mắt hỏi lại: "Bao giờ? Như thế nào? Tại sao?". Tôi đặt một loạt câu hỏi đến nỗi anh bạn thân không kịp trả lời. Thật sự tôi không tin lắm về điều anh vừa nói. Vỗ vai anh bạn, tôi nói: "Thật hay đùa đấy!". Nhìn bộ mặt căng thẳng và lo lắng của anh, tôi chắc anh không nói đùa. Anh khẳng định: "Chuyện này, ai đùa được".

 ảnh 1

"Thế ông đánh rơi nó ở đâu?" tôi hỏi. Anh bạn chậm rãi kể cho tôi nghe nguồn cơn vụ việc. Anh tuy không phải là người đào hoa nhưng lại nhận được sự yêu mến của nhiều người con gái, thậm chí có cả phụ nữ hơn tuổi. Nhưng éo le của anh lại từ tình yêu đầu tiên ấy anh đã phải lòng chị, người con gái hơn anh tới... 8 tuổi. Anh bạn châm điếu thuốc và tiếp tục câu chuyện. Hẳn mọi người sẽ cười vì anh đã không biết nhìn người mà trao tình cảm. Nhưng sâu thẳm trong anh thực lòng yêu cô ấy. Cô ấy tuy lớn tuổi hơn anh nhưng lại rất trẻ trung, khéo léo, bản lĩnh và có một tâm hồn phong phú, sâu nặng.

Mới đầu, chính anh bị lôi kéo bởi những chia sẻ chân thực từ cuộc sống của cô ấy. Không thể kể hết những gì mà anh và cô ấy đã dành cho nhau trong suốt thời gian qua bởi đó là một quá trình không bị giới hạn bởi bất cứ những điều tầm thường nào khác. Anh nhận thấy anh yêu cô ấy từ chính nụ hôn ngọt ngào và từ những sự chăm sóc ân cần chu đáo mà cô ấy dành cho anh. Và thực sự một người như anh, ngoài tình yêu, sự chia sẻ trong cuộc sống thường ngày với cô ấy, anh chẳng thể làm gì được hơn. Mặc dù yêu và được yêu song cả anh và cô ấy đều rất day dứt về tình cảm này. Anh biết cô ấy đã rất khổ tâm khi yêu mình, còn anh cũng... rất buồn khi không dám công khai mối quan hệ của hai người. Cô ấy chấp nhận và lặng lẽ đi bên cuộc đời anh và luôn có mặt mỗi khi anh cần...

Hai người đã rất nhiều lần nói đến chuyện chia tay nhưng rồi lại không vượt qua được. Anh đã bị chính tình yêu và sự chân thành của cô ấy thuyết phục. Tình cảm của hai người cứ thế... dùng dằng mất 2 năm. Nhiêu lúc cả hai đã mong muốn có con với nhau nhưng rồi lại tự nhận thấy là... khó cho cả 3 người: anh, cô ấy và đứa con kia nên mọi dự định đành gác lại. Vì anh không thể cho con và cô ấy một mái ấm gia đình.

Nhưng... bỗng một ngày, anh trở về căn nhà thuê của hai người. Cô ấy đã bỏ đi không lời giải thích. Anh đau khổ trong thời gian dài, chìm đắm trong những cơn say. Rồi thời gian qua đi, anh nghĩ mình đã quên được cô ấy... thì thất éo le, cô ấy đến tìm anh và thông báo rằng: Anh có một đứa con... rơi. Như bất cứ một người đàn ông nào trong hoàn cảnh của anh cũng đều có đôi chút nghi ngờ: "Liệu đây có phải là con mình?". Anh chọn giải pháp im lặng... vì từ trong sâu thẳm trái tim mình, anh vẫn tin vào tình yêu của cô ấy và những cơ sở cô ấy nói để anh xác định rõ ràng đó là con của mình. Nghe xong, anh thực sự không biết mình lo lắng, hay dằn vặt nữa.

Cần lắm, bản lĩnh một người đàn ông!

"Đến lúc này tôi thực sự bế tắc và không hiểu nổi chính mình", anh nói. Bởi vì, đến giờ anh đã có gia đình, có vợ đẹp con ngoan. Vợ anh là một người phụ nữ xinh đẹp, tài năng và cũng phần nào thành công trong công việc. Hiện chị là trưởng phòng kinh doanh của một công ty nước ngoài. Anh gặp chị trong một buổi gặp gỡ khách hàng giữa hai công ty. Họ yêu nhau từ cái nhìn đầu tiên. Cảm nhận tình cảm chân thành của chị dành cho mình, anh dần nguôi ngoai mối tình đầu. Sau 6 tháng, họ đã tiến tới hôn nhân, quả thật anh rất hạnh phúc.

Giờ anh biết mình có một đứa con... rơi. Dù đứa con không phải là kết quả của một cuộc hôn nhân có giấy giá thú, có cưới xin đàng hoàng nhưng anh vẫn cảm thấy có trách nhiệm với nó. Đứa trẻ đó thật sự tội nghiệp. Anh nghĩ đứa con nào mà chẳng cần có bố, và đã là bố thì phải có tình yêu thương và trách nhiệm. Nhưng trách nhiệm thế nào đây thì anh lúng túng.

Nghe câu chuyện của anh, tôi nhớ đến chuyện của người đàn ông hàng xóm khi gần đất xa trời mới dám thú nhận với vợ con là mình có con ngoài giá thú và mong gia đình nhìn nhận người con này. Nói rồi, người đàn ông qua đời. Hậu quả để lại cho 2 người phụ nữ và những đứa con mình phải giải quyết. Nếu người thân trong gia đình ông thông cảm thì người con đó có thể đến nhận họ hàng và thắp hương lên bàn thờ cha còn không thì... đố dám bén mảng.

"Đây đúng là vấn để nan giải nhưng dù thế nào cái tình người vẫn phải đặt lên cao nhất", tôi nói. Đứng ngoài đưa ra lời khuyên thì dễ nhưng thực tế việc này phức tạp hơn nhiều? Bởi vì, việc này xảy ra thì sẽ có một người đàn ông, hai người phụ nữ và những người con rơi vào tâm trạng không hẳn bi kịch, không hẳn đau khổ, không hẳn hạnh phúc... Thật sự rất khó diễn tả. Nhưng ứng xử sao cho vẹn lý, vẹn tình không phải dễ, nhất là đối với người vợ, người con danh chính ngôn thuận và cho cả người phụ nữ và đứa con không chính thức kia không thấy thiếu thốn tình cảm. "Người đàn ông lúc này cần phải có bản lĩnh!", tôi đưa ra lời khuyên.

Anh cần phải hành động đúng với lương tâm và trách nhiệm và có tình yêu thương cao cả. Vì trên thực tế, có rất nhiều người đàn ông, nhất là người trẻ tuổi khi biết được điều này thường sốc và nghĩ đến việc "bỏ của chạy lấy người", ba sáu chước - chước chuồn là hơn cả, để lại thiệt thòi cho người phụ nữ và đứa con rứt ruột này. Tuy nhiên, nói như thế, không có nghĩa là có thể chấp nhận việc phản bội vợ con (giấu vợ con) đề lén lút qua lại với giọt máu rơi của mình.

Nghe xong, anh quyết định sẽ về nói thật với vợ con mình, dù kết quả có như thế nào, anh cũng sẽ chấp nhận. Anh sẽ nhìn nhận và có trách nhiệm, dành tình yêu thương cho con để khỏa lấp những thiếu thốn tình cảm của mái ấm gia đình. Tôi thấy anh xử sự như vậy là phải, vì không phải người đàn ông nào cũng có thể làm được điều này khi biết mình có con một đứa con ngoài giá thú.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top