Chàng trai Palestine: "Xin đừng đánh đồng chúng tôi với bệnh nhân Thụy Điển mắc Covid-19"

0 Thùy An
ANTD.VN - Saleem Hammad cho rằng, bệnh nhân Covid-19 thứ 237 người Thụy Điển thật may mắn khi được điều trị ở Việt Nam, nơi khống chế dịch bệnh rất tốt, và hiện chưa có một ca nào tử vong vì Covid-19. Với Saleem, đây có lẽ là những ngày anh cảm nhận rõ rệt nhất về sự đoàn kết của người dân trên dải đất nhỏ bé hình chữ S…

Saleem Hammad, sinh năm 1993 tại một làng quê ở Palestine. Ngày 25-11-2011, Saleem lần đầu tiên đặt chân lên dải đất hình chữ S Việt Nam. Anh sang đây với tư cách là du học sinh được nhận học bổng của nhà nước Palestine. Hiện Saleem đang làm chuyên viên phân tích truyền thông tại Đại sứ quán Qatar tại Việt Nam.

Hơn 8 năm sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam, Saleem thông thạo tiếng Việt, hiểu và cảm nhận được phần nào văn hóa của người Việt. Sống xa gia đình nên đối với Saleem mà nói, Việt Nam như quê hương thứ hai của anh vậy.

ảnh 1

Saleem cho rằng, bệnh nhân Covid-19 thứ 237 người Thụy Điển may mắn khi được Việt Nam chăm sóc

“Ngày nào tôi cũng nói chuyện với mẹ hai lần, sáng và tối. Gia đình tôi ở một làng quê. Bố bị khuyết tật nên không đi đâu được cả. Còn mẹ tôi thì luôn ở bên cạnh bố. Tôi còn có 1 chị gái, 1 em gái và 2 em trai nữa. Họ ở dưới quê thôi nên dịch bệnh như thế này tôi cũng không cảm thấy quá lo lắng” – Saleem chia sẻ.

Ở Palestine đã có 234 người nhiễm SARS-CoV-2 và 1 ca tử vong. Còn ở Việt Nam, hiện tại đã có 245 ca mắc Covid-19, nhưng chưa có ca nào tử vong. “Chính phủ của các bạn đang làm rất tốt để kiềm chế dịch bệnh. Tôi thấy điều đó bởi thực tế đang chứng minh. Thậm chí có những người bệnh nặng tưởng không qua khỏi nhưng cuối cùng tình trạng đều có sự tiến triển tốt…” – Saleem nói thêm.

Dù dịch bệnh Covid-19 ở Hà Nội có những diễn biến phức tạp, nhưng chàng trai người Palestine luôn tỏ ra lạc quan. Anh cho biết, mỗi ngày đều rất cẩn thận lo cho sức khỏe của mình, khử trùng hết nhà cửa, quần áo, xe cộ và cũng làm tương tự như vậy ở văn phòng làm việc, đảm bảo giãn cách xã hội.

Và trong những ngày này, anh luôn theo dõi tin tức về các ca bệnh. Trong đó, bệnh nhân Covid-19 thứ 237 cũng là mối quan tâm của anh. Là một người ngoại quốc sinh sống và làm việc ở Việt Nam, Saleem cảm thấy thất vọng về cách mà bệnh nhân này không hợp tác.

Trên facebook cá nhân, Saleem viết: “Thụy Điển đang có 21.190 người bị nhiễm và bao nhiêu người đã tử vong rồi! Ông này quá là may mắn khi đang chữa bệnh và chăm sóc tại Việt Nam, đất nước ngay giáp Trung Quốc thế mà chỉ có 245 người bị nhiễm (đến thời gian viết post) và 95 người đã khỏi bệnh hoàn toàn, và hơn nữa là chưa có 1 ca nào tử vong. Quá là may mắn, trộm vía. Xin mọi người đừng đánh giá tất cả người nước ngoài chỉ vì một trường hợp như thế này. Có những người sinh sống ở Việt Nam gần chục năm rồi, chấp hành tốt luật pháp và mọi quy định của Chính phủ Việt Nam. Thậm chí có những người góp phần rất lớn trong việc chống lại dịch…”

ảnh 2

Saleem Hammad làm một loạt các video đăng trên youtube tuyên truyền cổ động công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Saleem cũng tỏ ra bức xúc: “Ông bệnh nhân này quá là thiếu ý thức. Nếu như chịu hợp tác với các bác sĩ thì thật tốt. Tôi nghĩ ông ta quá may mắn khi mắc bệnh ở Việt Nam chứ không phải quốc gia của ông ta. Vì đa số người mắc bệnh ở Việt Nam đều khỏe mạnh. Đến 18h hôm nay, số người khỏi bệnh đã là 95 người rồi…”

“Đừng vì cá nhân nào đó mà kỳ thị những người như tôi. Việt Nam đoàn kết, cả thế đoàn kết thì đại dịch sẽ sớm biến mất khỏi toàn cầu. Tôi rất mong như thế” – Saleem nói thêm.

Chàng trai người Palestine này không chỉ chấp hành tốt các biện pháp phòng, chống  Covid-19 mà Chính phủ và Bộ Y tế đã khuyến cáo, anh còn làm những clip đăng lên youtube để nói về cảm nhận của anh trước sự đoàn kết, công tác phòng, chống, dập dịch của Việt Nam. Theo Saleem, anh muốn mọi người trên thế giới biết về một Việt Nam bé nhỏ nhưng kiên cường, đoàn kết một lòng chiến đấu với Covid-19.

Và bản thân Saleem luôn cảm thấy may mắn và hạnh phúc khi sống và làm việc tại Việt Nam. Anh trấn an gia đình rằng, ở đây rất ổn.

Đã có hơn 1,3 triệu người nhiễm SARS-CoV-2 với hơn 73 nghìn trường hợp đã tử vong trên toàn thế giới. Còn tại Việt Nam, công tác phòng, chống dịch vẫn đang được triển khai thực hiện tốt, chưa có ca nào tử vong. Và hy vọng, với những nỗ lực của Chính phủ và các cấp ngành từ Trung ương đến địa phương, cùng sự đoàn kết ủng hộ toàn dân, dịch bệnh này sớm bị đẩy lùi ra khỏi lãnh thổ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top